DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đạp xe trong quá trình chạy thận có thể tốt cho tim của người bệnh
Bảo Lâm - 09:09 18/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy, người phải chạy thận nhân tạo đạp xe trong các đợt điều trị có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và cắt giảm chi phí y tế.

 

 Trưởng nhóm nghiên cứu, TS James Burton Bệnh viện Đại học Leicester NHS Trust ở Vương quốc Anh cho biết: Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như giúp kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp và cholesterol, đồng thời cải thiện sức khỏe tâm thần. Ở những người lọc máu lâu dài có thể dẫn đến sẹo ở tim và dẫn đến suy tim. Theo Cơ quan đăng ký thận Vương quốc Anh, 1/4 số ca tử vong ở các bệnh nhân lọc máu ở Anh từ năm 2009 đến 2018 là do bệnh tim. Do đó, việc duy trì hoạt động là đặc biệt quan trọng đối với những người chạy thận nhân tạo.

Trong nghiên cứu này, các tình nguyện viên được tập bài tập cường độ trung bình trên xe đạp được thiết kế đặc biệt, trong vòng 30 phút, trong buổi lọc thận định kỳ của họ. Tim của họ sẽ được quét MRI 6 tháng sau đó và so sánh với hình ảnh trước khi thực hiện nghiên cứu.

Các nhà khoa học cho biết, những bệnh nhân đạp xe trong quá trình lọc máu đã cho thấy một số cải thiện về sức khỏe tim mạch. Trái tim của họ có kích thước bình thường hơn, ít sẹo hơn và các mạch máu mềm mại hơn. Ngoài ra, chi phí chăm sóc sức khỏe thấp hơn khoảng 1.900 đô la ở những bệnh nhân đạp xe trong quá trình lọc máu.

TS Burton lưu ý, giữ sức khỏe là một thách thức đối với bệnh nhân lọc máu. Hiện ở những người bệnh này mất rất nhiều thời gian cho lọc máu (trung bình 4 tiếng/ngày và 3 ngày/tuần) nên có rất ít thời gian để làm bất cứ điều gì khác trong ngày hôm đó. Kết quả nghiên cứu mang lại cơ hội cải thiện đáng kể cho sức khỏe tim mạch của bệnh nhân, từ đó có thể có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Hiện đạp xe trong khi lọc máu đã được đưa vào hướng dẫn của Hiệp hội Thận học Vương quốc Anh. Dịch vụ này cũng sẽ được cung cấp tới nhiều bệnh nhân trên khắp Vương quốc Anh.

 

Bảo Lâm

(Theo Drugs 4/2021)

Tin liên quan
Chạy thận nhân tạo " phao cứu sinh" cho bệnh nhân đái tháo đường biến chứng thận
SKĐS - Theo các thống kê, có khoảng 20 – 40% các bệnh nhân ĐTĐ sẽ bị biến chứng thận, trong đó có nhiều bệnh nhân ĐTĐ týp 2 đã có protein niệu ngay khi được phát hiện ĐTĐ, còn với bệnh nhân ĐTĐ týp 1 thì sau 10 năm bị bệnh có khoảng 50% số bệnh nhân đã có suy thận giai đoạn cuối và sau 20 năm thì con số này đã lên tới 75%.
Nhiều bệnh nhân COVID-19 suy thận, chạy thận nhân tạo được chữa khỏi
SKĐS - Thông tin từ Bộ Y tế chiều ngày 23/8 cho biết, đã có nhiều bệnh nhân COVID-19 bị suy thận, đang chạy thận nhân tạo được điều trị khỏi COVID-19 và chuyển về điều trị thông thường
10 điều bệnh nhân chạy thận nhân tạo phải tuân thủ trong dịch COVID-19
SKĐS - PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai chỉ ra 10 lưu ý bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần thực hiện để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Bệnh nhân chạy thận nhân tạo được rút ngắn thời gian, chi phí không đổi
SKĐS - Chiều 25/2/2021, Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 TP.HCM đã đón nhận chứng chỉ ISO 9001 : 2015 (tiêu chuẩn phiên bản quốc tế mới nhất về kiểm soát chất lượng).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm