Đáp ứng nhanh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

30-05-2014 1:00 PM | Thời sự

SKĐS - Chỉ còn 2 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 (từ ngày 2 - 4/6) sẽ diễn ra trên cả nước

Chỉ còn 2 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 (từ ngày 2 - 4/6) sẽ diễn ra trên cả nước, với một kỳ thi có nhiều đổi mới cả về lịch thi, thời gian thi, ngành giáo dục đã lên nhiều phương án để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Tuy nhiên về phía thí sinh cũng cần phải nắm rõ các thay đổi để không bị vi phạm quy chế thi.

Cẩn trọng với buổi thi 2 môn

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm nay, toàn quốc có tổng số học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là: 910.831 em. Trong đó, hệ THPT có 823.796 thí sinh; hệ giáo dục thường xuyên là: 87.035 thí sinh. Riêng TP. Hà Nội có hơn 76.000 học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó hơn 3.800 học sinh giáo dục thường xuyên. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.Hà Nội cho biết, Sở thành lập 149 hội đồng coi thi và 57 cụm trường THPT.

Các sĩ tử đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh: TM

Các sĩ tử đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh: TM

Trước những lo lắng về việc có nhiều môn thi tự chọn và tới 2 ca thi trong một buổi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã chuẩn bị nhiều phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Theo đó, do số lượng thí sinh dự thi từng môn khác nhau nên Sở đã yêu cầu các hội đồng thông báo môn, thời gian trên giấy báo thi, đồng thời niêm yết tại các điểm thi để thí sinh nắm rõ. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý thí sinh thi 2 môn trong cùng một buổi, sau khi thi xong ca 1 phải ngồi lại tại phòng, giám thị sẽ hướng dẫn sang phòng tiếp theo. Mỗi thí sinh cần phải nắm rõ lịch và giờ có mặt tại hội đồng để đi thi đúng môn mình đã chọn. Những buổi thi có 2 môn, mỗi môn thi cách nhau 70 phút, thí sinh chỉ cần có mặt trước giờ thi 30 phút.

Thành lập đường dây nóng phản ánh thông tin kỳ thi

Để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngày 29/5, Thanh tra Bộ GD&ĐT có văn bản yêu cầu Thanh tra các Sở GD&ĐT trên cả nước thành lập đường dây nóng và cử cán bộ có trách nhiệm, có năng lực trực đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phối hợp với các lực lượng liên quan xử lý kịp thời. Theo đó, Đường dây nóng của Thanh tra Bộ GD&ĐT nhận phản ánh thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014: 0936 315 334.

Trả lời báo chí về phương án đảm bảo sức khỏe, an toàn cho thí sinh, tránh tình trạng rối loạn trong thời điểm giao nhau giữa các ca thi/buổi, ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Hà Nội đã chỉ đạo 100% hội đồng thi phải bố trí phòng cho phụ huynh, học sinh nghỉ ngơi chờ tới giờ thi hoặc nghỉ ngơi giữa hai ca thi. Tại một số hội đồng coi thi không có đủ phòng trống phục vụ thí sinh và phụ huynh, lãnh đạo hội đồng coi thi đã kêu gọi các trường tiểu học, THCS trên địa bàn hỗ trợ cho mượn địa điểm làm nơi nghỉ ngơi.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các Tổng Công ty Điện lực chủ động làm việc với Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố lập phương án ưu tiên, đảm bảo cung ứng điện cho các địa điểm soạn, in đề thi, địa điểm tổ chức thi, ban chỉ đạo kỳ thi và các hội đồng thi trong các ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT trên toàn quốc. Trong các ngày thi (ngày 2, 3, 4/6/2014) không thực hiện các công tác cắt điện. Tổ chức tăng cường trực xử lý sự cố, sửa chữa điện trong các ngày diễn ra kỳ thi. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện để khẩn trương xử lý sớm nhất khi có sự cố xảy ra.

Theo quy chế thi, nếu thí sinh thi tốt nghiệp THPT đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Môn thi đầu tiên thí sinh có mặt tại hội đồng thi lúc 6 giờ 30 phút, các môn thi sau phải có mặt tại hội đồng thi trước giờ nhận đề thi 30 phút.

Thái Bình - Mai Minh

 


Ý kiến của bạn