Đáp ứng miễn dịch ở trẻ em mạnh mẽ hơn người lớn khi mắc COVID-19

22-07-2021 10:22 AM | Y học 360

SKĐS - Trong điều kiện hiện nay chúng ta chưa thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi, phát hiện về miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em đem lại niềm khích lệ lớn.

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí JCI Insight, ngay cả trường hợp mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng kích hoạt đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Đồng tác giả nghiên cứu Jillian Hurst, Phó giáo sư tại Khoa Nhi thuộc Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina (Mỹ) cho biết: “Phát hiện này rất đáng khích lệ, đặc biệt trong điều kiện hiện nay chúng ta chưa thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, những trẻ bị mắc COVID-19 nhẹ hoặc thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào sẽ hình thành đáp ứng miễn dịch trong cơ thể và giúp chúng có khả năng chống lại nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 trong tương lai”.

Trẻ mắc COVID-19 sẽ hình thành đáp ứng miễn dịch chống lại nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá khả năng đáp ứng miễn dịch ở 69 bệnh nhân trẻ tuổi, từ 2 tháng tuổi đến 21 tuổi, bị nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 11,5 tuổi và giới tính nữ chiếm 51%. Kết quả cho thấy, đáp ứng miễn dịch ở trẻ em không phụ thuộc vào việc có xuất hiện triệu chứng hay không, và các kháng thể chống vi rút SARS-CoV-2 vẫn được tìm thấy ở hầu hết bệnh nhân cho tới 4 tháng sau khi mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, bất kể ở độ tuổi nào, nồng độ kháng thể của trẻ em đều bằng hoặc cao hơn một chút so với người lớn ở thời điểm 2 và 4 tháng sau khi mắc COVID-19. Điều này cho thấy việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ có thể dẫn đến nồng độ kháng thể bảo vệ tương đương hoặc cao hơn so với người lớn.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Genevieve Fouda, Phó giáo sư tại Khoa Nhi và Di truyền Phân tử, Vi sinh tại Đại học Duke, cho biết: "Hầu hết các nghiên cứu về đáp ứng miễn dịch của trẻ em với SARS-CoV-2 đều tập trung vào những bệnh nhi nhập viện vì COVID-19 trầm trọng hoặc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), hoặc chỉ đánh giá khả năng đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn nhiễm bệnh cấp tính.  Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thông tin quan trọng rằng các đáp ứng miễn dịch đặc hiệu với SARS-CoV-2, bất kể mức độ trầm trọng của bệnh thế nào, có thể giảm chậm hơn theo thời gian ở trẻ em và thanh thiếu niên".


Tài Văn
Ý kiến của bạn