DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đáp ứng kịp thời nhu cầu trang thiết bị cho BV Hồi sức COVID-19 TP.HCM
Khôi Nguyễn - 09:34 21/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với thuận lợi từ cở sở hạ tầng sẵn có, sự chủ động chuyển đổi ngay từ giai đoạn đầu, sự tiếp ứng từ TP.HCM cùng sự hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị từ nguồn lực của Bộ Y tế, Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã dần đi vào ổn định và đã ghi nhận những tín hiệu khả quan.

Bệnh viện hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường được thiết lập tại khu điều trị nội trú Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 là tầng cao nhất trong mô hình tháp 4 tầng trong điều trị COVID-19 tại TP.HCM, BV được ví như “thành trì cuối cùng” trên mặt trận điều trị trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 của thành phố.

Điểm thuận lợi nhất của Bệnh viện hồi sức COVID-19 chính là hạ tầng sẵn có của một bệnh viện có cấu trúc hạ tầng hiện đại, đồng bộ với hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm có thể hỗ trợ hô hấp một lúc có thể lên đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn), trong đó, có 100 giường săn sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm một yêu cầu hạ tầng không thể thiếu để triển khai thở máy cho những bệnh nhân nguy kịch.

Các trang thiết bị được cung ứng kịp thời đã góp phần cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch

DSCKI Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu chia sẻ, việc chuyển đổi từ một bệnh viện ung bướu sang bệnh viện hồi sức điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cũng đã tạo nên những khó khăn nhất định cho hoạt động của bệnh viện; Những khó khăn về mặt nhân sự đã được Bộ Y tế, ngành Y tế TP.HCM hỗ trợ; về vấn đề trang thiết bị ngay ban đầu chưa thể đáp ứng cũng đã được huy động nhanh chóng để đáp ứng cho công tác điều trị; công tác tổ chức cũng đã được thực hiện với tinh thần hết sức khẩn trương để đáp ứng tốt nhất cho công tác điều trị.

Chia sẻ thêm về vấn đề nguồn lực trang thiết bị phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết, việc đáp ứng nhu cầu trang thiết bị phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện đang nhận được sự quan tâm của Bộ Y tế, TP.HCM, các cá nhân, đơn vị tổ chức.

Theo đó, Bộ Y tế đã thành lập kho dã chiến phía Nam để huy động nguồn lực trang thiết bị y tế và tiến hành điều chuyển trang thiết bị y tế từ các nơi chưa có nhu cầu. Từ kho dã chiến đã chuyến đến bệnh viện 30 máy thở chức năng cao, 100 máy bơm điện, thiết bị monitor… Trong sáng ngày 20/7 từ kho dã chiến, Bộ Y tế tiếp tục chuyển đến bệnh viện 1 hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO), 7 máy lọc thận, 10 máy thở chức năng cao không sử dụng khí nén.

Riêng về nhu cầu máy thở, hiện kho dã chiến đã tiếp nhận 2000 máy thở do Bộ Y tế chuyển vào, và sẽ tiếp tục chuyển thêm 200 máy thở trong thời gian tới.

Về phía TP.HCM, bên cạnh việc huy động các nguồn lực sẵn có, TP.HCM đã lên danh sách và chuẩn bị lên kế hoạch mua sắm trang thiết bị vật tư cho bệnh viện; đồng thời một cơ chế đặc biệt cũng đã được đề xuất nhằm đảm bảo nhanh chóng có trang thiết bị, phục vụ tốt nhất công tác điều trị cho bệnh nhân.
“Từ 20 tỷ đồng do một đơn vị doanh nghiệp tài trợ cho BV Chợ Rẫy, BV Chợ Rẫy đã tiến hành mua các thiết bị thiết yếu như máy siêu âm, máy Xquang di động…để ưu tiên trang bị và sử dụng tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19” – TS.BS Nguyễn Tri Thức chia sẻ thêm.

Khôi Nguyễn

Tin liên quan
TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển người bệnh COVID-19
SKĐS - Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, để hỗ trợ công tác chuyển người bệnh COVID-19 trở nặng đến bệnh viện tuyến trên kịp thời góp phần giảm tỷ lệ tử vong, Sở Y tế thành lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch.
Gần 80.000 lao động TP.HCM thực hiện “3 tại chỗ”
SKĐS - Tại TP.HCM hiện đã có hơn 500 doanh nghiệp tự tổ chức hoạt động đảm bảo các điều kiện an toàn theo “3 tại chỗ” với gần 80.000 lao động
Tổ công tác Bộ Y tế tư vấn tránh đứt gãy sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động TP.HCM
SKĐS - Ngày 20/7, Tổ công tác của Bộ Y tế giúp TP.Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 cùng một số cơ quan quận Tân Phú tiếp tục có thêm nhiều tư vấn sát thực giúp bảo vệ người lao động, tránh đứt gãy sản xuất.
Hơn 1.700 bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Dã chiến số 1 TP .HCM được xuất viện 
SKĐS - Từ 27/6 đến nay, tại bệnh viện Dã chiến số 1 TP.HCM đã có hơn 1.700 bệnh nhân COVID-19 xuất viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm