Hà Nội

Đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao

17-04-2021 1:30 PM | Quốc tế

SKĐS - Trong động thái làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Nga Mỹ, mới đây Moscow tuyên bố sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao và đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách trừng phạt đồng thời hạn chế hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Nga.

Trước một loạt các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow sẽ bổ sung 8 quan chức chính quyền Mỹ vào danh sách trừng phạt, đồng thời hạn chế và ngăn chặn hoạt động của các Tổ chức phi chính phủ Mỹ được cho là can thiệp vào chính trị của Nga.

Trước đó,  Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Cụ thể là trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga để trả đũa việc Kremlin can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, tham gia các cuộc tấn công mạng lớn và nhiều hoạt động can thiệp khác. Theo một nguồn tin, trong số 10 nhà ngoại giao có thể có Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan. Các lệnh trừng phạt này nhằm  mục tiêu vào hàng chục công ty của Nga. Ngoài ra, Mỹ còn áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với khả năng vay tiền của Nga. 

“Chúng tôi sẽ đáp trả biện pháp này theo cách ăn miếng trả miếng. Chúng tôi sẽ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga rời khỏi đất nước của chúng tôi ”, Ngoại trưởng Lavrov nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ông Lavrov cho biết, Điện Kremlin đề nghị Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan noi gương người đồng cấp Nga về nước để tham vấn.

Nga cũng sẽ bác bỏ việc đại sứ quán Mỹ thuê nhân viên Nga và các nước thứ ba. Theo một nhà phân tích, động thái này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của sứ quán Mỹ bởi những nhân viên như  lái xe, người dọn dẹp, đến các chuyên gia làm việc tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Nga đều có thể không phải là người Mỹ. Điều này sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của người Mỹ ở đây.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, nước Nga có thể sẽ đi "xa hơn một chút" nếu Mỹ leo thang các biện pháp trừng phạt của mình. Theo các nhà phân tích, tuyên bố này ám chỉ việc Mỹ có thể gây sức ép loại bỏ 150 nhân viên Nga làm việc tại Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố cho biết: “Bây giờ là lúc Mỹ  thể hiện thiện chí hơn là đối đầu”. "Nếu không, một loạt các quyết định đau đớn với Mỹ sẽ được thực hiện."

Quan hệ Nga Mỹ lại căng như dây đàn

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã giảm xuống mức thấp mới kể từ sau Chiến tranh Lạnh vào tháng trước sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có nhận xét gay gắt về người đồng cấp V.Putin. Hành động này đã khiến Moscow triệu hồi đại sứ của mình tại Washington về để tham vấn. 

Mặc dù  Mỹ sử dụng sức mạnh các biện pháp trừng phạt hòng làm tê liệt nền kinh tế Nga, nhưng thực tế là các biện pháp đó cũng ảnh hưởng tới Mỹ đặc biệt là các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ tại Nga.

Nga liên tiếp phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 hay liên quan đến vụ tấn công mạng mà Mỹ cáo buộc.

Các chuyên gia cho rằng, dù Moscow đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ, nhưng sẽ kiềm chế để tránh leo thang thêm căng thẳng.

Hơn nữa, dù tiềm lực kinh tế và phạm vi ảnh hưởng trên toàn cầu của Nga còn hạn chế, nhưng kho vũ khí hạt nhân mà Nga đang sở hữu sẽ khiến Washington cần phải dè chừng.

Chính vì thế, ngay sau khi ban bố các biện pháp trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden lại kêu gọi giảm leo thang căng thẳng và mở cửa hợp tác với Nga trong một số lĩnh vực nhất định. Ông Biden cho biết mình đã trao đổi với người đồng cấp Putin trong một cuộc điện đàm gần đây rằng, Mỹ đã chọn không áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn vào thời điểm này, đồng thời đề xuất một cuộc gặp ở nước thứ ba vào mùa hè tới.

Theo các nhà phân tích chính trị, việc tăng cường các biện pháp trừng phạt có thể đẩy Nga vào thế bí và khiến quốc gia này phải hành động như leo thang căng thẳng tại Ukraine, nơi gần đây đã đối mặt với sự gia tăng của các cuộc đụng độ với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở biên giới phía Đông.

Chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại, người đứng đầu Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng có trụ sở tại Moscow ông Fyodor Lukyano,  dự đoán ông Putin có thể sẽ chấp nhận lời mời của ông  Biden về biến đổi khí hậu vào tuần tới.

Chuyên gia này cho rằng, hai bên cần xây dựng niềm tin, trước khi tiến hành các bước tiếp theo.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH