Đắp thuốc lá chữa bỏng, trẻ nhiễm trùng nặng, nôn ra máu

08-09-2022 1:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau 1 tuần đắp thuốc lá của thầy lang, sức khoẻ bệnh nhi ngày càng yếu, nằm mệt, vùng bỏng không khỏi xuất hiện mủ kèm theo nôn ra máu...

Ngày 8/9, Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhi H.T.B. (5 tuổi, Nghi Lộc) bị bỏng nước sôi 33% vùng ngực bụng, lưng, 2 tay, 2 đùi, bộ phận sinh dục, toàn bộ đều đắp thuốc lá và có mùi hôi.

Đắp thuốc lá thấy lang, trẻ bị biến chứng nặng nề sau bỏng  - Ảnh 1.

Trẻ bị biến chứng nặng nề khi đắp thuốc lá của thầy lang để chữa bỏng.

Theo lời kể của gia đình, ngay sau khi bị bỏng, gia đình sơ cứu bằng nước lạnh cho bé. Sau đó, qua lời giới thiệu của hàng xóm, gia đình đem bé tới thầy lang ở Diễn Châu điều trị bằng thuốc lá.

Tại đây, bé B. được thầy lang dùng thuốc lá xay nhuyễn đắp lên vết bỏng kết hợp kê thuốc kháng sinh hàng ngày cho bé uống. Sau 1 tuần đắp thuốc lá, bệnh tình bé không thuyên giảm, thể trạng trẻ yếu, nằm mệt, vùng bỏng không khỏi xuất hiện mủ kèm theo nôn ra máu, đi ngoài phân đen nên lập tức chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng đã nhận định trẻ bị nhiễm trùng, nhiễm độc do xử lý sai cách. Bệnh nhi nhanh chóng được truyền dịch, đạm, truyền máu kháng sinh, giảm đau, điều trị xuất huyết tiêu hoá, tắm điều trị bỏng, thay băng bỏng.

Hiện tại, bé có tỉnh táo hơn, không còn nôn ra máu nhưng vẫn đang sốt cao (39,5°C) kèm rét run. Các bác sĩ tiếp tục duy trì hạ sốt, giảm đau, theo dõi và chăm sóc bé theo các phương pháp điều trị chuyên sâu, khoa học để chóng hồi phục.

ThS.BS. Đường Thị Hải Chi, chuyên ngành ngoại Bỏng - khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, khoa đã tiếp nhận điều trị gần 100 trường hợp bệnh nhi bị bỏng, điều đáng tiếc đa phần các bé đều nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do xử lý sai cách, phản khoa học.

Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc người dân bị bỏng nhưng không đến cơ sở y tế mà tự ý điều trị tại nhà, nghe theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn gây thêm nguy hiểm cho trẻ.

Ths. BS Chi cho biết thêm, đắp lá cây hoặc các loại thuốc theo truyền miệng mà chưa được kiểm chứng và không đảm bảo vô khuẩn vào vết thương, vết bỏng là việc làm rất nguy hiểm, có thể khiến tổn thương bị nhiễm trùng lâu khỏi, nặng thêm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, để lại những di chứng suốt đời cho trẻ, hoặc 1 số trường hợp đáng tiếc đã xảy ra.

Trong quá trình điều trị, không ít lần các bác sĩ gặp phải các trường hợp bệnh nhi nếu được đưa đến bệnh viện kịp thời khi trẻ mới bị bỏng, sơ cứu tốt thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn nhiều và cũng đỡ tốn kém tiền bạc, thời gian của gia đình. Vì vậy, ngay sau sơ cứu, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa bỏng để được khám và điều trị kịp thời.

Con bị bỏng, cha mẹ vô tình làm hại con chỉ vì nghe lời người quenCon bị bỏng, cha mẹ vô tình làm hại con chỉ vì nghe lời người quen

SKĐS - Đang pha sữa cho con, chị T.H (Nam Định) có việc phải ra ngoài, để tạm cốc nước sôi trên bàn. Không may con gái 18 tháng trong lúc chơi đùa đã đánh đổ cốc nước sôi lên người, gây bỏng lớn ở vùng ngực.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bình Dương chỉ đạo xác minh danh tính 33 nạn nhân tử vong do vụ cháy karaoke


V. Đồng - H. Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH