Đắp lá chữa gẫy chân người đàn ông bị nhiễm trùng, chảy mủ

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân B.V.T 50 tuổi trú tại Phương Nam - TP. Uông Bí bị lở loét chân do đắp lá chữa gẫy xương.

Được biết, trước đó bệnh nhân T đã nhập viện do gãy xương mác được các bác sĩ điều trị bảo tồn, sử dụng nẹp cố định ngoài và điều trị ngoại trú tại nhà. Nhưng phần lo lắng để vậy chân lâu khỏi, phần được một số người nói, anh đã tự lấy vài vị thuốc lá được cho là có thành phần giúp xương gãy mau khỏi. Anh đã làm theo hướng dẫn và hậu quả là sau khi đắp thuốc lá vài ngày, phần da của anh ửng đỏ, nóng rát như bị bỏng, có hiện tượng chảy dịch vàng. Sau đó, anh T có sử dụng thuốc kháng sinh nhưng không đỡ mới vội vàng nhập viện. Anh T nhập viện với chẩn đoán viêm tấy lan tỏa vùng cẳng chân trên nền gãy xương mác.

Bàn chân chảy mủ, lở loét vì đắp lá chữa gẫy chân

BSCKII. Hoàng Văn Dũng - Trưởng khoa Chấn thương - Chỉnh hình & Bỏng, thông thường đối với người bệnh bị gãy xương mác sẽ không phải điều trị can thiệp gì, chỉ cần nẹp cố định cùng với tập vận động là sẽ phục hồi. Tuy nhiên người bệnh T. lại đắp thuốc tại nhà khiến bệnh không đỡ mà còn làm cho tình trạng trầm trọng hơn. Hiện người bệnh phải điều trị vết thương ngoài da bong tróc, chảy mủ, da tổn thương do dị ứng, nhiễm trùng.

Cũng theo Bs. Dũng không hiếm trường hợp người bệnh bị chấn thương nhẹ nhưng do lơ là không đi khám mà thường đắp lá, đắp thuốc dẫn đến viêm nhiễm, thậm chí là tàn phế. Vì vậy người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc nam trong mọi trường hợp. Đặc biệt là những bài thuốc dân gian, truyền miệng không được kiểm chứng bởi nó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng rất cao, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Vũ Nhị

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT