Đập đầu xuống sân trường trong giờ ra chơi, bé gái 9 tuổi bị chấn thương sọ não

25-05-2023 9:26 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ của BV đa khoa Bắc Giang vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 9 tuổi bị chấn thương sọ não do ngã đập đầu xuống nền sân trường trong giờ ra chơi.

Thông tin từ BV đa khoa Bắc Giang cho biết, vào trưa ngày 12/5/2023, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 1 bé gái N.T.D.L (9 tuổi, ở TT Tân An, Yên Dũng, Bắc Giang) trong tình trạng mê, kích thích nhẹ, bầm tím mắt bên phải. 

Theo lời mẹ cháu kể lại, sáng hôm cùng ngày, cháu chẳng may bị ngã đập đầu xuống nền sân trường trong giờ ra chơi. Sau khi bị ngã, thấy cháu có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, giáo viên phụ trách đã liên hệ ngay với gia đình và đưa cháu đến bệnh viện.

Đập đầu xuống sân trường trong giờ ra chơi, bé gái 9 tuổi bị chấn thương sọ não - Ảnh 1.

Hình ảnh CT scanner của bệnh nhi

Tại khoa Cấp cứu, sau khi thăm khám lâm sàng cùng hình ảnh chụp CT Scanner, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương sọ não, tụ máu ngoài màng cứng (bán cầu phải) kích thước lớn.

Đập đầu xuống sân trường trong giờ ra chơi, bé gái 9 tuổi bị chấn thương sọ não - Ảnh 2.

Bé gái đã qua cơn nguy hiểm sau phẫu thuật chấn thương sọ não

Cuộc hội chẩn liên khoa  gồm khoa Cấp cứu, Phẫu thuật gây mê hồi sức, Ngoại thần kinh đã diễn ra và nhanh chóng, các bác sĩ kết luận: chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở hộp sọ lấy máu tụ, cầm máu cho bệnh nhi. 

Kíp phẫu thuật do Bs.CKI. Nguyễn Khánh Trình, Khoa Ngoại thần kinh, Ths.BS Vũ Văn Bằng, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức cùng cộng sự thực hiện. Ca mổ diễn ra thuận lợi trong 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ, cầm máu và lấy hết máu tụ, giải tỏa chèn ép não cho bệnh nhi. 

Sau 2 ngày được chăm sóc, hồi sức tích cực hậu phẫu, bệnh nhi đã tỉnh táo, gọi hỏi biết, tự thở tốt và được chuyển khoa Ngoại thần kinh tiếp tục theo dõi, điều trị. Đến nay, sức khoẻ bệnh nhi tiến triển tốt, tỉnh táo, ăn ngủ, vận động bình thường, vết mổ khô, không sốt và được xuất viện.

Chấn thương sọ não là biến cố nguy hiểm hay gặp nhất do ngã, va đập, tai nạn. Tùy vào mức độ chấn thương, nhẹ chỉ gây ra các vết bầm tím, rách da trên đầu nhưng nếu ở mức độ nghiêm trọng thì có thể gây tổn thương não.

Bs.CKII Mạc Hoàng Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh chia sẻ: "Việc thực hiện phẫu thuật cháu L rất nhiều nguy cơ; bởi cháu bé còn nhỏ, cơ thể và não bộ vẫn đang quá trình hoàn thiện, nên từ khâu gây mê hồi sức cho đến mọi thao tác của phẫu thuật viên khi thực hiện phẫu thuật phải rất cẩn trọng, tỉ mỉ, nhanh chóng và chính xác. Điều đó đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê hồi sức."

Bác sĩ Dương cũng cho biết, chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu trúc khác bên trong hộp sọ. Chấn thương sọ não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt với trẻ em. Nguyên nhân thường do bất cẩn trong sinh hoạt hoặc do tai nạn giao thông, thường gặp là trẻ ngã do leo trèo, đi xe đạp, vật nặng va đập trúng đầu.

Qua đây, bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo, gia đình và nhà trường cần quan tâm, chú ý đến trẻ để đảm bảo an toàn. Trường hợp không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện bất thường (đau đầu, nôn, liệt…). Nếu nghi ngờ chấn thương sọ não, cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời.

Xem thêm video

Sáng 25-5- Chồng Thai Phụ Muốn Cho Vợ Chết Mòn Có Phải Tình Tiết Định Tội G.I.Ế.T Người- - SKĐS


Minh Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH