Đạo và Hiếu từ “Tứ Ân” mùa Mùa Vu lan

Suckhoedoisong.vn - Theo ca sĩ Tân Nhàn, chương trình nghệ thuật “Tứ Ân” mừng mùa Vu lan báo hiếu và dành cho mục đích thiện nguyện sẽ được các nghệ sĩ thực hiện vào 20h ngày 16/8/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cùng với Đại lễ Phật Đản, Vu lan là mùa lễ quan trọng nhất trong văn hóa Phật giáo, cũng như văn hóa truyền thống của người Việt Nam diễn ra vào tháng 7 âm lịch. Vu lan là mùa báo hiếu, là dịp để những người con ghi khắc công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Đó là truyền thống đẹp đã có từ ngàn đời. Cũng vì thế, báo hiếu mẹ cha là giá trị cốt lõi của ngày lễ Vu lan và là một "Ân" trong Tứ Ân, hay Tứ Trọng Ân.

 

Ca sĩ Tân Nhàn và đạo diễn Phạm Hoàng Giang chia sẻ về đêm nhạc "Tứ Ân"


Theo lời Phật dạy, ngày lễ Vu lan còn bao hàm các giá trị lớn lao mang ý nghĩa cộng đồng và giá trị tâm linh, tất cả đều nằm ở trong Tứ Trọng Ân, đó là Ơn Đất nước, Ơn Tam Bảo, Ơn Cha mẹ, Ơn chúng sinh. Phật dạy, mỗi người sinh ra ở trên đời đều cần khắc ghi Tứ Trọng Ân để trở thành những người sống trọn nghĩa, vẹn tình, tốt đời, đẹp đạo.

Thượng tọa Thích Minh Hiền, Phó trưởng ban văn hoá Giáo hội Phật Giáo Việt Nam chia sẻ, để thiết thực tri ân và báo ân trong mùa Vu lan, trách nhiệm của mỗi người con Phật dù xuất gia hay tại gia, đều hướng đến ngày này- một ngày rất phù hợp với truyền thống đạo Hiếu của người Việt. Đức Phật đã dạy “Tâm hiếu là tâm Phật/Hạnh hiếu là hạnh Phật”, người con đi hết cả cuộc đời cũng không thấy hết được ơn nghĩa sinh thành lớn lao của mẹ cha. Để hoà cùng đại lễ Vu lan của cả nước, các nghệ sĩ gấp rút thực hiện chương trình nghệ thuật “Tứ Ân” để gửi đến khán giả Thủ đô một chữ Hiếu của người con Phật. “Tôi rất mong chương trình sẽ lan toả được những ý nghĩa tốt đẹp từ lời Đức Phật đến với công chúng thông qua nghệ thuật” – Thượng tọa Thích Minh Hiền bày tỏ.

 

Nhóm Xẩm Hà Thành  sẽ tham gia đêm nhạc đặc biệt này


Đại diện ê-kíp thực hiện chương trình nghệ thuật “Tứ Ân” cho biết thêm, đêm nhạc dự kiến chia thành 4 phần tượng trưng cho Tứ Ân, sẽ là những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp, sự biết ơn với quê hương đất nước, là những bài nhạc Phật chứa đựng lời dạy thiêng liêng đến mỗi người. Tại chương trình, khán giả sẽ được nghe những lời ca tiếng hát ghi khắc công ơn cha mẹ từ âm nhạc truyền thống đến tân nhạc; sẽ thấy được giá trị sâu sắc trong chữ Hiếu của người Việt Nam, càng hiểu hơn công lao trời biển của đấng sinh thành... Hoặc các ca khúc nói lên tình yêu thương giữa con người với con người ở trên thế giới này, trong cuộc sống này. Vì lẽ đó, mục đích cuối cùng của Tứ Ân là gieo sự yêu thương và kính trọng mẹ cha, yêu thương quê hương đất nước, những người thân và yêu thương những người quen và cả những người chưa quen… Tất cả, làm cho gia đình chúng ta trở nên tươi đẹp hơn, làm cho cộng đồng của chúng ta trở nên gắn kết hơn, làm cho đất nước của chúng ta trở nên bền chặt và vững mạnh hơn.

 

Ngoài ra chương trình cũng có sự xuất hiện của nhiều ca sĩ nổi tiếng như NSƯT Việt Hoàn


Đặc biệt, theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, chương trình này quy tụ đông đảo nghệ sĩ tham gia như NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Đình Cương, ca sĩ Tân Nhàn, sao mai Tuấn Anh, sao mai Lê Anh Dũng, Sao mai Lương Nguyệt Anh, Sao mai Bích Hồng, Nguyễn Thu Hằng, sao mai Ngọc Ký, nhóm Xẩm Hà Thành, ca sĩ Thu Hà, Hương Ly, Linh Hoa, Thanh Quý…nhưng các nghệ sĩ không nhận tiền cát-sê. Toàn bộ lợi nhuận của chương trình sẽ được dành cho những mục đích thiện nguyện, san sẻ với những hoàn cảnh của phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn hoạn nạn.

Quỳnh Hoa

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đạo và Hiếu từ “Tứ Ân” mùa Mùa Vu lan

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com