DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đào tạo thêm bác sĩ trẻ chuyên khoa I tình nguyện về vùng khó khăn
Thái Bình - 16:43 18/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dự án “Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn” của Bộ Y tế nhằm thu hút bác sỹ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện, ưu tiên 62 huyện nghèo nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe nhân dân ngay tại tuyến cơ sở

Bộ Y tế và Trường Đại học Y Hà Nội và đã tổ chức lễ khai giảng lớp chuyên khoa I (khóa II) thuộc dự án “Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” với 8 bác sỹ trẻ được lựa chọn từ hồ sơ đăng ký.

Theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), 8 bác sỹ trẻ tham gia lớp bác sỹ chuyên khoa cấp I đợt này đã được xét tuyển đặc cách thành viên chức của các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương trước khi về các bệnh viện huyện Mường Ảng (Điện Biên), Mù Căng Chải (Yên Bái), Mường Tè (Lai Châu), Mèo Vạc, Hoàng Su Phì (Hà Giang)… làm việc.

“Tám bác sỹ trên sẽ có những kỳ kiểm tra rất khắt khe về lâm sàng để đảm bảo khi ra trường có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện”- ông Nguyễn Tuấn Hưng nhấn mạnh.

Sau thời gian làm việc tối thiểu tại vùng khó khăn đối với bác sỹ nam là 3 năm, bác sỹ nữ là 2 năm, các bác sỹ trẻ tình nguyện sẽ được trở về làm việc tại các bệnh viện tuyến trung ương đã tiếp nhận hoặc ở lại công tác lâu dài, hoặc công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh theo nguyện vọng của cá nhân.
GS Tạ Thành Văn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho hay, các bác sỹ trên sẽ được đào tạo chuyên khoa cấp I ở các chuyên ngành sản khoa, chẩn đoán hình ảnh, nội khoa và truyền nhiễm tại Đại học Y Hà Nội trong 24 tháng. Mỗi bác sỹ sẽ có một thầy giáo có kinh nghiệm giảng dạy trong 2 năm, trực tiếp cầm tay chỉ việc trong đó chú trọng đến thực hành tay nghề, chiếm tới 70% đơn vị học trình.

Bác sĩ trẻ có trình độ chuyên môn cao tình nguyện về vùng khó khăn công tác, nhằm giúp người dân địa phương được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn

Theo TS Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Dự án “Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn” của Bộ Y tế nhằm thu hút bác sỹ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện, ưu tiên 62 huyện nghèo nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe nhân dân ngay tại tuyến cơ sở.

Qua quá trình Bộ Y tế triển khai, khảo sát tại các huyện nghèo cho thấy nhu cầu bác sỹ thuộc 15 chuyên khoa là 599 bác sỹ.

Bộ Y tế đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký của 95 bác sỹ trẻ mới ra trường, khớp nguyện vọng của các bác sỹ trẻ với nhu cầu bác sỹ của huyện nghèo và tiêu chuẩn mà dự án đã đưa ra, Ban quản lý dự án đã làm việc với các bệnh viện tuyến trung ương về việc tiếp nhận các bác sỹ trẻ này. Kết quả có 8 bác sỹ trẻ hội tụ đủ yêu cầu của dự án và được cử đi đào tạo đợt này

Trước đó, tháng 6/2015, Bộ Y tế cũng đã khai giảng khoá đào tạo đầu tiên gồm 8 bác sĩ trẻ tình nguyện. Tuy nhiên, so với nhu cầu bác sĩ thuộc 15 chuyên khoa tại các huyện nghèo là khoảng gần 600 bác sĩ thì số bác sĩ được đào tạo thuộc Dự án này vẫn còn quá ít.

Thái Bình

Tin liên quan
Bác sĩ trẻ đam mê làm tình nguyện
SKĐS - Trong tiết trời ấm áp đầu xuân chúng tôi có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với bác sĩ Lê Xuân Trung, Trưởng khoa Hồi sức – Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.
Đào tạo chuyên khoa I cho các bác sĩ trẻ về công tác tại vùng khó khăn
SKĐS - Đây là lớp học đặc biệt vì sỗ lượng sinh viên ít nhưng công tác chuẩn bị như cho một khóa học sau đại học có tới 500- 600 học viên; mỗi học viên có một giảng viên trực tiếp hướng dẫn trong suốt hai năm học.
Bác sĩ trẻ dúi phong bì cứu sống bệnh nhân
SucKhoeDoiSong.vn - Một bác sĩ của BV Bình Dân lặng lẽ dúi phong bì cho bệnh nhân (BN) nghèo mổ cấp cứu do bị viêm phúc mạc nặng (BN đã quyết định xin về chờ chết)
Đưa bác sĩ trẻ về 62 huyện nghèo và biên giới, hải đảo
Bộ Y tế và lãnh đạo một số Sở Y tế có huyện nghèo có buổi tọa đàm, thăm dò ý kiến SV Trường ĐH Y Dược Huế về tình nguyện công tác tại 62 huyện nghèo.
30 giây nhanh trí của bác sĩ trẻ cứu sống bé gái 2 tháng tuổi
Tan ca trực, chưa kịp ra đến cổng viện Nhi, bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu nghe tiếng kêu cứu thất thanh của một bà mẹ đang run rẩy bồng trên tay bé gái nhỏ xíu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm