DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đào tạo thanh toán khám chữa bệnh BHYT theo định suất và DRG
Trần Hòa - 10:01 03/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG) nhằm giảm bớt các vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hiện nay, hạn chế các tác động tiêu cực đến quỹ khám chữa bệnh BHYT khi thực hiện thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh BHYT nội trú toàn quốc vào năm 2021 theo quy định của Luật BHYT.

Tại Quảng Ninh, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị đào tạo các phương thức thanh toán DRG. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của trên 300 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ cơ quan BHXH, Sở Y tế và các cơ sở y tế trực thuộc trên địa bàn Quảng Ninh.

Tại hội nghị, các đại biểu được chuyên gia của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam hướng dẫn và giải đáp các nội dung liên quan nguyên tắc xây dựng và sửa đổi phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất và theo DRG; nguyên tắc phân bổ quỹ khám chữa bệnh BHYT; hướng dẫn thực hiện phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất; mô hình cung ứng dịch vụ, giám sát chất lượng dịch vụ và kết quả hoạt động khi triển khai định suất; ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, theo dõi, giám sát trong quá trình triển khai thực hiện định suất DRG; mã hóa chẩn đoán theo bảng phân loại bệnh tật, tử vong quốc tế; hoạt động cụ thể tại địa phương khi triển khai thực hiện phương thức thanh toán theo định suất và DRG...

Việc đổi mới phương thức thanh toán này nhằm giảm bớt các vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hiện nay, hạn chế các tác động tiêu cực đến quỹ khám chữa bệnh BHYT khi thực hiện thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh BHYT nội trú toàn quốc vào năm 2021 theo quy định của Luật BHYT. Theo đó, quỹ BHYT của từng tỉnh, thành sẽ được phân bổ theo năm và giao khoán cho từng cơ sở y tế. Chi phí khám chữa bệnh ngoại trú sẽ được phân bổ theo định suất, được tính dựa trên các yếu tố suất phí một lần khám chữa bệnh cơ bản tại tỉnh, số lượng bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT, tần suất khám chữa bệnh BHYT, hệ số giao quỹ... Chi phí khám chữa bệnh nội trú sẽ được áp dụng theo DRG với mức khoán được phân chia theo từng nhóm bệnh và từng tình trạng bệnh.

chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất và DRGToàn cảnh hội nghị.

Cụ thể phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất được áp dụng đối với cơ sở có khám chữa bệnh BHYT ngoại trú; người bệnh khám chữa bệnh BHYT ngoại trú tại các cơ sở tuyến huyện trở xuống và người bệnh khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, Trung ương.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất, áp dụng cho khám chữa bệnh ngoại trú được Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam xây dựng dựa trên kinh nghiệm thực tế triển khai từ năm 2009-2015 tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện (theo Thông tư liên tịch 09 và 41) có chỉnh lý phù hợp với thực tế hiện nay. Đồng thời, thời gian vừa qua, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã học tập mô hình của Thái Lan để xây dựng phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo DRG, quy định mức phí chi trả theo ca bệnh điều trị nội trú (khoán nội trú).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất và DRG được xác định là một trong những giải pháp đảm bảo tính nhân văn của BHYT, đồng thời giải quyết được vấn đề các cơ sở y tế cung ứng các dịch vụ quá mức cần thiết, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc sử dụng hiệu quả Quỹ BHYT. Đây cũng là động lực để các cơ sở y tế tăng cường tự chủ toàn diện, thay đổi hành vi cung cấp dịch vụ, sử dụng các nguồn lực có hiệu quả, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến dưới, hạn chế quá tải cho tuyến trên.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, ngay sau khoá đào tạo này, 02 cơ quan tiếp tục hoàn thiện những cơ sở pháp lý cần thiết để sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thanh toán theo định suất và DRG, ban hành các quy định, hướng dẫn về thủ tục và kỹ thuật, các phần mềm, hệ thống biểu mẫu, quy trình thực hiện... cho các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện.

Trần Hòa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm