Đào tạo, sát hạch lái xe còn nhiều bất cập, Bộ GTVT có giải pháp gì?

07-06-2023 7:43 PM | Thời sự

SKĐS - Liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch lái xe, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, vừa qua Bộ GTVT đã thanh tra toàn diện tại 63 tỉnh thành, ghi nhận một số bất cập.

Nhức nhối tình trạng doanh nghiệp "ép" thời gian giao hàng, tăng chuyến 

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến lĩnh vực GTVT chiều 7/6 thuộc chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, nhiều ĐBQH đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT nhằm nâng cao chất lượng đường giao thông, bảo đảm an toàn giao thông.

ĐBQH Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chất vấn, tại Báo cáo của Bộ gửi các ĐBQH có thống kê tai nạn do xe kinh doanh vận tải gây ra chiếm 50% các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Nguyên nhân là do nhiều đơn vị vận tải chưa chấp hành nghiêm quy định như: giao phương tiện cho người chưa được khám sức khỏe; ép thời gian giao hàng hoặc tăng chuyến khiến lái xe chạy quá giờ, quá tốc độ. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng có giải pháp gì để siết lại tình trạng này.

Đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe có bất cập, Bộ GTVT chỉ ra nhiều biện pháp siết chặt - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Huế - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng xác nhận tình trạng đại biểu nêu là thực tế. Nhắc lại vụ tai nạn nghiêm trọng tại Quảng Bình cách đây 3 năm khiến 15 người chết, Bộ trưởng cho biết cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự cả lái xe và chủ doanh nghiệp vì buông lỏng quản lý, giao xe cho người có bằng không đúng quy định.

Bên cạnh đó, tại Chỉ thị 10/2023, Thủ tướng đã yêu cầu các vụ tai nạn giao thông có hậu quả nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh sở tại phải đánh giá nguyên nhân, có giải pháp khắc phục và phải cá thể hóa trách nhiệm tập thể, cá nhân. Cùng với đó, việc phân định rõ trách nhiệm đã được nghiên cứu, tích hợp dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Sau khi có những cơ sở pháp lý rõ ràng, Bộ Công an sẽ có hành lang pháp lý để xử lý.

Đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe có bất cập, Bộ GTVT chỉ ra nhiều biện pháp siết chặt - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng.

Có sự buông lỏng trong đào tạo, sát hạch lái xe

ĐBQH Đinh Thị Huế cũng chất vấn Bộ trưởng liên quan đến việc một số địa phương, công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe còn nhiều hạn chế, có sự buông lỏng, đồng thời đề nghị Bộ trưởng có giải pháp gì để chấm dứt tình trạng này.

Liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch lái xe, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, vừa qua Bộ GTVT đã thanh tra toàn diện tại 63 tỉnh thành, ghi nhận một số bất cập.

"Khi phát hiện, tôi đã chỉ đạo Thanh tra Bộ xử lý nghiêm, chuyển 6 hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ", Bộ trưởng nói và cho biết, Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo, sửa đổi các văn bản, thông tư liên quan nhằm siết chặt quản lý, khắc phục các tồn tại.

Phát biểu tranh luận, ĐBQH Điểu Huỳnh Sang – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương nêu vấn đề trong quá trình đào tạo để thi sát hạch cấp giấy phép lái xe, việc bắt buộc học lý thuyết trực tiếp hiện không còn phù hợp với đại đa số người học; đi ngược với yêu cầu thực tiễn, xu hướng thành quả của khoa học công nghệ.

Đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe có bất cập, Bộ GTVT chỉ ra nhiều biện pháp siết chặt - Ảnh 3.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước tranh luận.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ đang điều chỉnh những vấn đề không phù hợp thông qua sửa thông tư, sắp tới cập nhật bổ sung vào Luật Giao thông Đường bộ để có cơ chế rõ ràng trong việc quản lý, đào tạo, nâng cao chất lượng.

"Quá trình chúng tôi đi kiểm tra thấy rằng rất nhiều nội dung đào tạo không phù hợp. Như đại biểu nói, chuyện bắt phải học trực tiếp, trong khi phần lý thuyết nếu học trực tuyến vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả. Tất cả việc này đã được Bộ ghi nhận hết và sẽ xử lý sớm", Bộ trưởng Thắng nói.

ĐBQH lo nhà đầu tư BOT đứng trên bờ vực phá sản, Bộ trưởng Bộ GTVT lý giải thế nào?ĐBQH lo nhà đầu tư BOT đứng trên bờ vực phá sản, Bộ trưởng Bộ GTVT lý giải thế nào?

SKĐS - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 7/6, Quốc hội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT). Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH