Đạo sĩ và lũ chuột

21-08-2011 8:28 AM | Thời sự

Xưa, có một đạo sĩ sống ẩn dật tại thâm sơn cùng cốc đầy mây phủ. Rau rừng, nước suối, quạt gió, đèn trăng tuy đạm bạc nhưng thật đầy đủ đạo vị…

Xưa, có một đạo sĩ sống ẩn dật tại thâm sơn cùng cốc đầy mây phủ. Rau rừng, nước suối, quạt gió, đèn trăng tuy đạm bạc nhưng thật đầy đủ đạo vị… Trở ngại duy nhất của nhà tu là các chú chuột nhắt trong hang động thường quấy phá gặm nhấm bất kể đêm ngày.

Bọn chuột sinh sôi nảy nở đông đúc và mỗi ngày một lộng hành. Chịu hết nổi, đạo sĩ đành mang một chú mèo về ở chung. Nhờ sự cảm hóa của đạo sĩ, chú mèo chỉ hăm he lũ chuột nhắt, chứ riêng chú hoàn toàn trường chay khổ hạnh. Lâu ngày mèo chỉ còn da bọc xương. Chạnh lòng, đạo sĩ phải hạ sơn đi xin sữa bò về để bồi dưỡng cho mèo.

Ðể tránh tối thiểu sự đi lại thường làm gián đoạn công phu tu tập, đạo sĩ xin một con bò sữa về nuôi để lấy sữa cho mèo uống. Nhân vật mới này cứ nhởn nhơ đi dạo khắp vùng núi ẩn cư và thường quên lối về, một chú mục đồng được vời đến để trông nom con bò và vắt sữa mỗi ngày... Rừng núi hoang sơ xem chừng không thích hợp lắm với một chàng trai mới lớn còn hừng hực sức xuân, đạo sĩ đành mượn sợi tóc nhi nữ cột chân chàng trai trẻ... Chẳng bao lâu, vùng núi ẩn dật biến thành một thôn trang trù phú với đông đảo những tập đoàn chuột, mèo, bò; cả đàn ông, đàn bà và trẻ con.

Lời bàn:

Chúng ta luôn muốn một sự hoàn hảo, rồi từ nhu cầu này nảy sinh nhu cầu khác, liên miên không dứt… Do đó, các thiền sư thản nhiên rũ bỏ mọi nhu cầu vì họ biết rất rõ quy luật này. Đây không phải là cách sống ép xác khổ hạnh mà là cách rũ bỏ sự lệ thuộc vào những nhu cầu không cần thiết.

Giống như những người nghiện thuốc lá vậy, hút 1 điếu thuốc xong, họ lại muốn hút thêm điếu nữa mới đủ, nhưng hút 2, rồi 3, rồi… 10 điếu thì cũng vẫn thấy thiếu. Trong khi đó, những người không nghiện thuốc, chẳng cần có điếu thuốc nào mà họ vẫn thấy vui vẻ cả ngày. Cũng vậy, chúng ta dù có cơm ngon, áo đẹp, nhà lầu, xe hơi… có khi vẫn thấy chưa đủ sung sướng, còn các thiền sư dù chẳng cần có những thứ trên nhưng họ vẫn luôn an nhiên vui vẻ.

Hải Bằng(Theo Lịch sử Phật giáo)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH