'Dạo quanh phố phường' xem các địa phương ứng phó dịch bệnh trong 24h qua

12-11-2021 9:12 PM | COVID-19

SKĐS - Số ca mắc tăng cao, nhiều địa phương tiếp tục điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch để thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Bắc Ninh dừng karaoke, quán bar, quản chặt hoạt động đông người

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xuất hiện một số ổ dịch mới trong cộng đồng, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tạm dừng hoạt động các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage từ ngày 12/11.

Địa phương này cũng yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22h đến 4h sáng hôm sau, trừ các trường hợp: Thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về.... (phải có giấy tờ liên quan như giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác).

Đối với các hoạt động đông người, các địa phương vùng vàng (cấp độ 2) tổ chức đám hiếu, đám cưới, liên hoan tổ chức tại nhà riêng, tập trung không quá 30 người (riêng đám tang không quá 48 giờ). 

Các địa phương vùng cam (cấp độ 3) tổ chức đám hiểu, đám cưới, liên hoan tổ chức tại nhà riêng, tập trung không quá 20 người (riêng đám tang không quá 48 giờ). 

Địa phương vùng đỏ (cấp độ 4) dừng toàn bộ các hoạt động tổ chức đám cưới, liên hoan, riêng đám tang được tổ chức trong phạm vi gia đình không quá 20 người và không quá 48 giờ.

Quảng Ngãi: Không nới lỏng các dịch vụ ăn uống

Từ ngày 26/6 đến nay tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 1.869 ca bệnh. Trong đó có 150 ca bệnh COVID-19 trở về từ TP Hồ Chí Minh. Trong tuần qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phát sinh 7 điểm dịch mới.

Tổng số trường hợp mắc COVID-19 mới của toàn tỉnh trong tuần qua là 157 ca, tăng 89 ca so với tuần trước. Riêng ca bệnh trong cộng đồng là 37 trường hợp.

Theo ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh tăng cao là do ý thức chấp hành biện pháp phòng chống dịch của không ít người dân, đặc biệt nhiều trường hợp trở về từ vùng có dịch ở tỉnh, thành phía nam được cách ly tại nhà còn kém; việc giám sát, xử lý vi phạm đối với số trường hợp này (cách ly tại nhà) của lực lượng chức năng còn buông lỏng, chưa nghiêm khắc.

Sau một thời gian dịch tạm lắng, nhiều hoạt động và sản xuất, kinh doanh được cấp thẩm quyền tỉnh nới lỏng; tỷ lệ "phủ" vaccine ngày càng tăng…nên công tác chỉ đạo chống dịch ở một số địa phương, cấp ngành chức năng bắt đầu có sự chủ quan, lơ là, chùng xuống.

Do vậy, địa phương này tạm thời không nới lỏng thêm hoạt động kinh doanh dịch vụ, ăn uống.

Các địa phương tiếp tục điều chỉnh phương án phòng chống dịch - Ảnh 1.

Đo nhiệt độ cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà. Ảnh rminh họa

Quảng Nam: Lập các cơ sở cách ly tập trung để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ

Từ ngày 19/7 đến nay toàn tỉnh Quảng Nam ghi nhận 1.651 ca bệnh COVID-19, trong đó có 280 ca cộng đồng, 1.047 ca lây nhiễm thứ phát... Ca mắc thời gian qua đa số thể nhẹ và không triệu chứng (chiếm hơn 87%). Ca mắc ở 3 huyện miền núi Phước Sơn, Nam Giang và Nam Trà My đều có độ tuổi thấp, dưới 18 tuổi.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các địa lập thêm các cơ sở cách ly tập trung để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ, không triệu chứng; thành lập và triển khai mô hình trạm y tế lưu động. Rà soát tất cả người về từ các tỉnh thành có ca mắc cao; giám sát chặt chẽ, chủ động xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao.

Đồng thời khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19, tăng nhanh độ bao phủ mũi 1, tiêm ngay mũi 2 cho đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Long An: Cơ bản hoàn thành tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân

Tính đến ngày 11/11, Long An ghi nhận 36.317 ca nhiễm COVID-19 (trong đó 8.716 cộng đồng, 23.951 khu phong tỏa, 3.650 khu cách ly); điều trị khỏi 33.590 ca (92,49%); tử vong 523 ca (1,44%), đang điều trị tại bệnh viện 2.105 ca (5,79%), chờ khu cách ly tạm 99 ca (0,27%).

Hiện toàn tỉnh Long An chỉ có huyện Mộc Hóa vùng vàng còn tất cả vùng xanh.

Tính đến nay, tỉnh Long An thực hiện tiêm vacine phòng COVID-19 được 2.864.535 mũi tiêm, gồm 1.475.376 (101,59%) mũi 1 và 1.389.159 (95.66%) mũi 2.

Khu vực ĐBSCL: Đồng Tháp, Cà Mau thực hiện điều trị F0 tại nhà

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chấp nhận chủ trương điều trị người mắc COVID-19 và cách ly các trường hợp F1 tại nhà, nơi lưu trú do Sở Y tế đề xuất.

Theo đó tỉnh Đồng Tháp chấp thuận điều trị tại nhà đối với người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy, nhịp thở nhỏ hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè...

Ngoài ra, các trường hợp này còn phải đáp ứng thêm các tiêu chí: đã tiêm đủ liều hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc người mắc COVID-19 tái dương tính. Hoặc có đủ 3 yếu tố là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi không có bệnh nền, không đang mang thai.

Tỉnh Đồng Tháp cũng tái hoạt động đối với 3 cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 gồm: Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ) ở thành phố Sa Đéc; Khu Du lịch Mỹ Trà ở thành phố Cao Lãnh và Khu 6 tầng, Ký túc xá phường Hòa Thuận ở thành phố Cao Lãnh).

Cà Mau cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho việc triển khai cách ly, theo dõi sức khoẻ F0 không triệu chứng tại nhà.

Đồng thời, thành lập trạm y tế lưu động và chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cơ số thuốc, oxy, máy đo SpO2 và thiết bị cần thiết khác để kích hoạt trạm y tế lưu động hoạt động.

Thiết lập mạng lưới bác sĩ, điều dưỡng tình nguyện theo dõi, tư vấn, chăm sóc người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà.

Thành lập các đội: chăm sóc người bệnh, cấp cứu ngoại viện, phản ứng nhanh... chuẩn bị sẵn sàng khi có yêu cầu điều động hỗ trợ.

Tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đảm bảo trước ngày 13/11 phải tiêm đủ mũi 1 cho toàn thể người dân từ 12 tuổi trở lên đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh (kể cả người không đăng ký hộ khấu thường trú, tạm trú); trả mũi 2 kịp, đủ theo kế hoạch.

Xem thêm video được quan tâm: 

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


T. Anh (Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH