DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông là "mối đe dọa lớn"
16:44 19/06/2014 GMT+7
Một chuyên gia quốc phòng Nga cho rằng Mỹ nên xem đảo nhân tạo mà Trung Quốc có kế hoạch xây ở biển Đông là mối đe dọa lớn.

 Một chuyên gia quốc phòng Nga cho rằng Mỹ nên xem đảo nhân tạo mà Trung Quốc có kế hoạch xây ở biển Đông là mối đe dọa lớn.

Ông Vassily Kashin, chuyên gia quốc phòng tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Moscow - Nga cho rằng số tiền mà Trung Quốc bỏ ra để xây đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông đủ để xây một tàu sân bay hoàn toàn mới chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trung Quốc có hoạt động xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma. Ảnh: Reuters
Trung Quốc có hoạt động xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma. Ảnh: Reuters

Theo báo South China Morning Post, ngân sách đề xuất cho kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo với đường băng và cảng biển trên bãi đá ngầm Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào khoảng 5 tỉ USD.

Theo ông Kashin, các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ nên xem kế hoạch này là mối đe dọa lớn vì nó sẽ cho phép Trung Quốc có thêm lợi thế lớn so với những nước khác có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Ông dự báo một khi hòn đảo nhân tạo được xây xong, sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở biển Đông sẽ được gia tăng dần theo thời gian. Cơ sở quân sự trên đảo sẽ cho phép Bắc Kinh cải thiện khả năng phòng thủ bằng cách triển khai tên lửa phòng không, như loại HQ-9 và S-400. Hơn nữa, quân đội Trung Quốc còn cókhả năng phát động tấn công từ căn cứ bằng trực thăng và tàu tấn công đổ bộ.

Ngoài kế hoạch trên, Trung Quốc còn đang có hoạt động đào đắp đất và xây dựng trái phép các công trình trên bãi Gạc Ma và một số bãi đá khác của quần đảo Trường Sa

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Trung Quốc xây đảo nhân tạo để lập vùng phòng không trên Biển Đông
Động thái của Trung Quốc nhằm xây dựng một hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã chứng tỏ sự thay đổi của Bắc Kinh từ phòng thủ sang tấn công. Đây cũng được xem là bước đi tiến tới thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.
Trung Quốc tính xây đảo nhân tạo cạnh Gạc Ma
Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này dự tính xây đảo nhân tạo gần đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhằm cạnh tranh với Việt Nam và Philippines trong những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm