DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đào mồ mả để chiếm đất, xây nhà trái phép
09:33 24/01/2014 GMT+7
Theo thông lệ, ngày 20-12 (âm lịch) hằng năm, người dân lại đến nghĩa trang (cũ) phường Đức Long, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để tảo mộ. Nhưng khi ra đến nơi, nhiều ngôi mộ đã bị san bằng, thậm chí có ngôi mộ còn bị đào lên, hài cốt đã bị đưa đi đâu không rõ…

Theo thông lệ, ngày 20-12 (âm lịch) hằng năm, người dân lại đến nghĩa trang (cũ) phường Đức Long, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để tảo mộ. Nhưng khi ra đến nơi, nhiều ngôi mộ đã bị san bằng, thậm chí có ngôi mộ còn bị đào lên, hài cốt đã bị đưa đi đâu không rõ…

“Con tôi giờ… ở đâu?”

Có mặt tại nghĩa trang phường Đức Long chiều 20-1-2014, chúng tôi “bàng hoàng” trước cảnh hàng chục ngôi mộ lớn nhỏ đã bị san bằng. Màu đất còn khá mới chứng tỏ mộ bị đào cách đây không lâu. Hàng chục hộ dân có mộ của người thân bị đào bới tập trung ở đây khóc thảm thiết.

Chị Nguyễn Thị Hà, ở phường Phú Tài thẫn thờ đứng trước mộ đứa con trai xấu số của mình giờ chỉ còn lại một cái hố sâu hoắm. “Sáng nay, tôi với chồng cùng đi lên thắp nhang, dọn dẹp mộ của cháu. Nhưng khi tới nơi, tôi không tin vào mắt mình nữa. Ngôi mộ xây kiên cố đã bị đập phá tan hoang. Kẻ xấu đã đào hài cốt đưa đi đâu không rõ. Cháu nó đã đoản mệnh, giờ chết cũng không được yên…”, chị Hà vừa khóc vừa kể lại vụ việc.

Rất đông người dân đến nghĩa trang phường Đức Long vào chiều 20-1-2014.
Rất đông người dân đến nghĩa trang phường Đức Long vào chiều 20-1-2014.
Chị Nguyễn Thị Hà khóc thảm thiết trước mộ con trai. Phía sau là ngôi nhà cấp 4 mới được xây dựng.
Chị Nguyễn Thị Hà khóc thảm thiết trước mộ con trai. Phía sau là ngôi nhà cấp 4 mới được xây dựng.
Đào mồ mả để chiếm đất, xây nhà trái phép
Mộ 3 người em bà Trần Thị Mây đã bị san phẳng để làm đường đi?

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên phần đất nghĩa trang phường Đức Long có một ngôi nhà được xây dựng khá kiên cố và một con đường dẫn vào nhà rộng gần 2m. Nhưng để mở con đường này, 3 ngôi mộ đã bị vùi lấp. 3 ngôi mộ trên là mộ của 3 người em bà Trần Thị Mây ở KP2, phường Lạc Đạo.

Bà Mây cho biết: Năm nào bà cũng đến thắp nhang, tảo mộ vào ngày 20-12 (ÂL). Cẩn thận hơn, bà còn nhờ người quen có nhà sát nghĩa trang trông hộ 3 ngôi mộ, nhưng giờ cũng không còn. “Tôi không hiểu sao họ nhẫn tâm giẫm đạp lên mộ của 3 em tôi mà đi”, bà Mây tức tưởi nói.

Cách vị trí 3 ngôi mộ của em bà Mây vài mét có 3 ngôi mộ mới được đắp lên. Trước sự chứng kiến của Công an phường Đức Long, người dân đã đào 3 ngôi mộ này lên. Bên trong tiểu sành chỉ là đất đỏ còn khá mới. “3 đứa em tôi chết lúc mới có vài tháng tuổi nên hài cốt giờ chắc không còn. Tuy nhiên, các em tôi mất đã lâu nên đất chứa cốt phải có màu đen chứ không thể màu đỏ như trên. Họ cố tạo mộ giả để lừa chúng tôi”, bà Mây bức xúc cho biết.

Khi chúng tôi đang trao đổi với bà Mây thì một người phụ nữ gần 70 tuổi, tóc đã bạc gần hết chạy tới kéo tay tôi vừa nói vừa khóc. “Đây là mộ ông nội, kia là mộ chú tôi, ba mẹ tôi… Chúng dùng cuốc vạt đi một góc mộ để đánh dấu đó chú. Nếu chính quyền không xử lý dứt điểm thì vài tháng nữa, mộ của người thân chúng tôi cũng bị “san bằng” mà thôi…” bà Trần Thị Lùn, phường Đức Long vừa khóc vừa nói.

Theo bà Lùn thì đây không phải là lần đầu tiên, mồ mả ở đây bị xâm hại. Năm 2011, bà Lùn cùng người thân đi tảo mộ thì phát hiện người khác trồng cây bạch đàn, điều ngay trên mộ của gia đình nên đã chặt bỏ. Lúc đang chặt thì có một người đàn ông đến ngăn cản và hai bên xảy ra xô xát. Bà Lùn bị đẩy ngã, chân bị trật khớp, chảy máu.

Vẫn còn nhiều gia đình chưa biết mộ bị xâm hại

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện chỉ có 3 gia đình với 8 ngôi mộ bị đào đã đến báo chính quyền địa phương. Tuy nhiên theo một số hộ dân cho biết sáng sớm ngày 20-1-2014, có khoảng 5 gia đình ở nơi khác tới tảo mộ nhưng không tìm thấy mộ và cũng không biết báo ai nên đã bỏ về.

Bà Trần Thị Sáng ở KP2, phường Đức Long, người có 2 mộ em và 1 mộ người thân vừa bị đào cho biết: Trước đây, khu này có gần 1.000 ngôi mộ nhưng giờ chỉ còn vài trăm cái. Không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều gia đình khác cũng bị tình trạng này. Muốn biết có bao nhiêu ngôi mộ bị xâm hại thì phải chờ đến ngày 25-12 (ÂL), người dân đi tảo mộ lần cuối cùng của năm thì mới biết được hết.

Ông Phạm Tấn Công, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Long cho biết: Hiện tại, UBND phường Đức Long đã cho cán bộ xuống ghi nhận hiện trường lập biên bản vụ việc. Khu đất mà ngôi nhà mới được xây dựng là đất nghĩa trang do phường quản lý. Tuy nhiên, nghĩa trang này đã không còn sử dụng, nên tổ quản trang đã được điều ra nghĩa trang khác nên mới xảy ra tình trạng này. UBND phường cũng đang truy tìm xem ai là chủ ngôi nhà trên nhưng vẫn chưa tìm ra. Chúng tôi sẽ đề nghị Chủ tịch UBND phường ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm này.

“Người ta sống có nhà để ở, chết có mộ để an nghỉ, nhưng những kẻ mất lương tâm này đã phá hết. Giờ chúng tôi không biết hài cốt người thân của mình đang ở đâu. Chúng tôi đề nghị chính quyền xử lý dứt điểm vụ việc này, tìm ra những kẻ cầm đầu…” - chị Nguyễn Thị Hà đề nghị.

 

 

(Theo Bình Thuận Online)

Tin liên quan
Hà Nội vào cuộc vụ hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp
UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn yêu cầu quận Hoàng Mai buộc Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam phải chấm dứt ngay việc san mặt bằng tại nghĩa trang làng Tứ Kỳ. Trước ngày 25/3 phải báo cáo thành phố việc hàng trăm ngôi mộ bị vùi trong đêm.
Hàng trăm ngôi mộ bị đổ cát lấp trong đêm
Sau một đêm, hàng trăm ngôi mộ tại nghĩa trang tại nghĩa trang Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị vùi lấp bởi hàng trăm khối đất cát.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm