Đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan thắng giải LHP Quốc tế Busan 2021

15-10-2021 5:14 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Tác phẩm điện ảnh của Nguyễn Phan Linh Đan trong vai trò đạo diễn, vừa giành giải thưởng tại chợ dự án phim châu Á thuộc LHP Quốc tế Busan 2021, đang diễn ra tại Hàn Quốc.

LHP châu Á 2021: Ròm ẵm giải tại ... RômLHP châu Á 2021: Ròm ẵm giải tại ... Rôm

SKĐS - Diễn viên chính trong phim Ròm - Trần Anh Khoa vừa được trao giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Châu Á (Asian Film Festival) 2021 tại Rome, Italy.

Nguyễn Phan Linh Đan là ai?

Nguyễn Phan Linh Đan sinh năm 1996 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông ngoại cô là nhà phê bình văn học Ngô Thảo, bà nội là dịch giả nổi tiếng Phan Thanh Hảo, bố là đạo diễn phim điện ảnh ăn khách Cánh đồng bất tận - Nguyễn Phan Quang Bình và mẹ cô là chủ của một công ty phát hành phim lớn ở nước ta.

Đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan thắng giải LHP Quốc tế Busan 2021 - Ảnh 2.

Nguyễn Phan Linh Đan trên phim trường.

Sớm bộc lộ năng khiếu và đam mê với điện ảnh, Nguyễn Phan Linh Đan được gia đình cho đi học tại trường đại học New York University (NYU) - Tisch School of the Arts, top 1 trường điện ảnh của Mỹ. Nguyễn Phan Linh Đan đã từng quay nhiều phim ngắn tham dự các LHP lớn như Tribeca Film Festival, Busan International Film Festival,...

Năm thứ 2 đại học, bộ phim Lost do Nguyễn Phan Linh Đan làm đạo diễn hình ảnh được chọn tham dự LHP Cannes 2016 ở thể loại Góc phim ngắn (Short Film Corner). Một năm sau, phim ngắn Vô diện do Linh Đan đồng biên kịch và làm DOP (Director Of Photography - đạo diễn hình ảnh) được trao giải Cánh diều vàng của Hội điện ảnh Việt Nam. Ở vai trò đạo diễn hình ảnh, Linh Đan nhận được quỹ từ Panavision, một trong những hãng máy quay phim chuyên nghiệp dẫn đầu thế giới. Cô là một trong những nữ DOP duy nhất làm việc tại Việt Nam.

Đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan thắng giải LHP Quốc tế Busan 2021 - Ảnh 3.

Nguyễn Phan Linh Đan và cha - đạo diễn nổi tiếng Nguyễn Phan Quang Bình.

Đặc biệt phải kể tới Bí mật của gió do Linh Đan làm đạo diễn hình ảnh ra rạp cuối năm 2020 đã làm khán giả đã xuýt xoa về một Đà Lạt đẹp đến nao lòng. Gặp không ít thách thức về mặt hình ảnh, Linh Đan và ê kíp đã tận dụng mùa sương Đà Lạt ảo diệu thích hợp để đặc tả… ma nhằm theo mạch chuyện Bí mật của gió.

Nguyễn Phan Linh Đan từng chia sẻ, cô không nghĩ mình có thể làm được điều gì đó to lớn cho điện ảnh Việt, chỉ hy vọng sẽ mang đến những hình ảnh mới cho khán giả thông qua bộ phim Bí mật của gió. "Và quan trọng hơn, tôi hy vọng, vì tôi là một cô gái trẻ, tôi có thể truyền cảm hứng cho những bạn nữ muốn theo đuổi nghề nghiệp tưởng chừng như chỉ dành cho đàn ông này".

Trái ngọt đầu tiên trong vai trò đạo diễn của Nguyễn Phan Linh Đan

Theo chia sẻ của Nguyễn Phan Linh Đan, có tổng cộng 25 phim tham gia chợ dự án châu Á 2021 (Asian Project Market – APM) thuộc LHP Quốc tế Busan 2021. Trong đó, Việt Nam có 2 tác phẩm dự tranh giải là Memento Mori: Nước của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ và Nếu gỗ có thể khóc, gỗ sẽ khóc ra máu (If Wood Could Cry, It Would Cry Blood) của Nguyễn Phan Linh Đan.

Đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan thắng giải LHP Quốc tế Busan 2021 - Ảnh 4.

Nếu gỗ có thể khóc, gỗ sẽ khóc ra máu ( If Wood Could Cry, It Would Cry Blood) của đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan được xướng lên tại giải thưởng Asian Project Market thuộc LHP Busan 2021.

Những người được trao giải cho 7 mục giải thưởng năm 2021 APM đã được công bố vào ngày 14/10. Trong đó, bộ phim Nếu gỗ có thể khóc, gỗ sẽ khóc ra máu chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện Tấm ván phóng dao của nghệ sĩ – nhà văn nổi tiếng Việt Nam Mạc Can và do Nguyễn Phan Linh Đan làm đạo diễn kiêm tác giả kịch bản, được nhận Giải thưởng quốc tế ArteKino, trị giá 6.000 Euro.

Đây là một Giải thưởng do Arte France – Thương hiệu hàng đầu và uy tín về phim điện ảnh ở Pháp, trao cho các dự án tiềm năng. Giải thưởng này có thể là bước khởi đầu thuận lợi cho dự án cho việc tiếp cận các quỹ điện ảnh trên thế giới đặc biệt là Châu Âu và các nước Đông Nam Á.

Kể từ ngày ra đời, APM là hoạt động lúc đầu được mở nhằm tạo cho các nhà làm phim tiềm năng trong khu vực cơ hội gặp gỡ các chuyên gia điện ảnh hàng đầu trên trường quốc tế. Giờ đây, APM đã phát triển thành chợ dự án có uy tín và lớn nhất châu Á. Trước đó APM đã công bố 25 dự án phim từ 15 quốc gia được mời tham dự từ 429 bộ phim được gửi tới đăng ký.

Đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan thắng giải LHP Quốc tế Busan 2021 - Ảnh 5.

Nguyễn Phan Linh Đan giao lưu cùng khán giả trong buổi ra mắt phim Bí mật của gió do cô làm DOP.

Năm nay, APM tổ chức các cuộc họp trực tuyến cho những người tham gia quốc tế và đồng thời tổ chức các cuộc họp tại chỗ cho những người tham dự trong nước. Tổng số 100 người thuộc 91 công ty và tổ chức đã tham gia 515 cuộc họp kinh doanh chính thức được tiến hành trong APM, tái khẳng định mức độ quan tâm cao đối với các dự án đã chọn. APM là một địa chỉ tin cậy từ năm 1999 và đây là lần tổ chức thứ 24. LHP Quốc tế Busan nằm trong các liên hoan phim quan trọng nhất thế giới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

MV Vì chúng ta yêu – Sống là hy vọng của ca sĩ Trọng Hiếu lan tỏa năng lượng tích cực ngày COVID-19.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH