Hà Nội

Đạo diễn Lê Hay, người ham học

24-06-2021 9:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sinh năm 1982 tại TP Hồ Chí Minh, Lê Hay là một nghệ sĩ trẻ đa năng, không chỉ xuất sắc trong các vai diễn, ở vị trí đạo diễn cũng thề hiện sự chắc tay, chỉn chu và nhiều sáng tạo.

Lê Hay là một nghệ sĩ rất chú trọng vào việc trang bị cho mình kiến thức học thuật chuyên nghiệp. Lê Hay quan niệm, để làm tốt nghề của mình, ngoài đam mê- năng khiếu, còn phải có nền tảng tri thức nghệ thuật.Tốt nghiệp xuất sắc Khoa diễn viên khóa 2001 - 2004, nhưng lại tiếp tục học và tốt nghiệp loại giỏi Khoa đạo diễn khóa 2004-2007 trường Cao đẳng SKĐA TP.Hồ Chí Minh.

 

Đạo diễn Lê Hay

 

Đến năm 2019 tốt nghiệp loại giỏi Khoa đạo diễn ở cả hai trường ĐH VHNT Quân đội và ĐH SKĐA TP Hồ Chí Minh, vẫn chưa thấy là đủ, Lê Hay muốn hoàn thành xuất sắc vai trò đạo diễn ở lĩnh vực phim ảnh nên cũng vừa tốt nghiệp Khoa đạo diễn điện ảnh- truyền hình. 

Từng diễn xuất trong các vở kịch: Lê Văn Duyệt, Nhánh lan rừng- Nhà hát kịch TP Hồ Chí Minh, Nỏ thần, Chuyện chung cư, Bỉ vỏ, Nhân danh công lý, Dòng đời, Tứ Hỷ lâm môn, Trai mới lớn, Ốc mượn hồn, …..- Sân khấu kịch Hồng Vân, Tình yêu trời đánh- Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, Kính đa tròng, Chuyện bốn mùa , Chuyện không của riêng ai , Thông điệp yêu thương, Tám thời Chín sự , Nụ cười vàng , Thư giãn cuối tuần - Sân khấu truyền hình. Và trong phim truyền hình: Đời như tiệc, Thế giới diệu kỳ, Những đứa trẻ tinh nghịch.

 

Trong vai trò đạo diễn, Lê Hay cũng đã tạo dựng cho mình một vị trí khá chắc tay nghề. Ở sân khấu kịch nói là các vở: Ngưu Vương náo nhân gian, Ngôi nhà có Ma, Hãy yêu nhau lần nữa, Cái chết nhà vua, Thần tài gõ cửa- Sân khấu Kịch Sài Gòn, Tử thi không đầu- Nhà hát Thế Giới Trẻ, Pinochio- Rạp xiếc TP Hồ Chí Minh; Ở Sân khấu truyền hình: Ca sĩ nhạc Rock- HTV, Tài Tiếu Tuyệt - HTV 2, 

 

Lê Hay cũng là Giảng viên tại trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ACT. Anh cũng trực tiếp sáng tác kịch bản, từ tiểu phẩm, cho đến một vở kịch có tính chuyên nghiệp cao. Và hiện tại là giám đốc sân khấu Lê Hay của chính mình.

 

Lê Hay cũng sở hữu cho mình kha khá các giải thưởng. Trong vai trò diễn viên: HC Bạc  tại Liên hoan kịch ngắn không chuyên toàn quốc năm 2006, HC Bạc vai Triệu Đà vở Nỏ thần tại LHSK Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm  2009. Trong vai trò đạo diễn: Giải B vở Ngôi nhà có ma tại LH Kịch ngắn TP HCM năm 2006, Giải C vở Hãy yêu nhau đi -Trung Tâm Văn hóa Quận Tân Phú tại LH Kịch ngắn TP năm 2006.

Lê Hay chia sẻ: “Người làm nghệ thuật cũng là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa và giáo dục. Công việc sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ phải nhằm mục đích xây dựng nhận thức đúng cho người thưởng thức. Nó phải định hướng con người đến sự lương thiện, nhận diện ra các giá trị chân-thiện-mỹ trong đời sống. Thông qua các sản phẩm nghệ thuật để kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy lùi văn hóa tiêu cực và cùng đoàn kết xây dựng xã hội, bảo vệ và phát triển đất nước”

Là một đạo diễn, giữa tính nghệ thuật giải trí- nghệ thuật giáo dục, Lê Hay thiên về mặt nào?

Làm nghệ thuật mà không tính đến lợi nhuận thì không thật, nhưng phải tính sao cho cân bằng, đó cũng là bài toán của những người làm nghệ thuật nói chung, sân khấu nói riêng. Nó cũng liên quan rất nhiều vấn đề cả vi mô và vĩ mô. Nhưng riêng tôi, ưu tiên tính giáo dục nhiều hơn trong  sản phẩm nghệ thuật của mình.

 

Giải trí chỉ giải tỏa được tâm lý nhất thời, còn giáo dục thì nó sẽ in hằn sâu trong tâm trí, qua tác phẩm nghệ thuật, những bài học của nhân loại giúp cho mọi người họ tỉnh táo lựa chọn con đường đi thiện lành chân mỹ, không bị sa lầy vào những cạm bẫy của tâm Tham-Sân-Si.

Qua những đợt giãn cách ở TP, Lê Hay làm gì?

Năm ngoái, khởi đầu có chút lúng túng, vì các kế hoạch học tập, làm việc, các dự án đều đảo lộn bởi không làm chủ được thời gian. Nhưng có lẽ qua một kỳ trải nghiệm, có chút kinh nghiệm, và phần khác, có cả thời gian luôn trong tâm thế “cảnh giác” với dịch bệnh, nên ở hai kỳ giãn cách tiếp theo này, đều tự chủ các kế hoạch. Công việc giảng dạy được thực hiện trực tuyến, hoặc online. Các dự án sân khấu, thì có thêm thời fian tĩnh để hoàn thiện hơn. Ngoài ra tôi  đọc sách, học thêm kiến thức về nghề.

Nhưng thật sự, vẫn rất mong thời gian này qua mau, dịch bệnh được khống chế. Nghệ sĩ chỉ cảm thấy “sống” khi được làm nghề, được thấy ánh đèn sân khấu, được cống hiến trực tiếp đến công chúng khán giả. Hy vọng đây là lần giãn cách sau cùng, bất quá tam.


Hoài Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH