Đào dáng huyền Nhật Tân xuống phố sớm

07-12-2022 2:20 PM | Xã hội

SKĐS - Những ngày này, các ruộng đào tại Nhật Tân, Hà Nội đang được tuốt lá để chuẩn bị công đoạn nuôi mắt cho đào ra nụ, nở hoa. Đâu đó đã có những vườn đào dáng huyền nở hoa sớm, được người trồng đào mang xuống phố bán.

Đào dáng huyền (hay còn gọi là đào huyền) là đào có thân cây trườn qua mép chậu đổ xuống phía dưới giống như dòng thác đổ, ngọn cây dài hơn đáy chậu và có xu hướng vươn lên. Chính nhờ nét mềm mại, duyên dáng, kết hợp vẻ đẹp rực rỡ của hoa mà những năm gần đây, đào huyền luôn được người dân Thủ đô ưa chuộng.

Có mặt tại vườn đào Nhật Tân những ngày này, người mua đào đã bắt đầu tấp nập. Anh Tiến Tiến, chủ vườn đào Tân Tiến (Nhật Tân) cho biết: "Khoảng 1 tuần trở lại đây vườn đã có những cành đào huyền nở đẹp, chúng tôi cũng đã cắt đào để bán. Lượng khách hỏi mua đào huyền chơi trước Tết rất nhiều. Giá đào năm nay cũng không đắt, hiện những cành đào huyền có giá giao động từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/ cành".

Đào huyền Nhật Tân xuống phố sớm - Ảnh 1.

Anh Tiến Tiến cắt đào huyền tại vườn để mang đi bán cho khách.

Đào huyền Nhật Tân xuống phố sớm - Ảnh 2.

Những cành đào huyền nở sớm luôn đắt khách mua.

Bác Lưu Xuân An, chủ vườn đào Hải An cũng chia sẻ, mặc dù năm nay rét muộn nhưng cành đào huyền vẫn có bông to và đẹp. Những cành đào huyền đầu mùa luôn được người chơi đào và người buôn hoa săn đón tại vườn. Ngày nào cũng có người đến vườn hỏi mua đào nên cứ cành nào nở hoa là hết cành đấy.

"Để có được những cành đào huyền nở sớm, chúng tôi phải căn cứ vào thời tiết và tính toán cẩn thận xem tuốt lá vào thời điểm nào để đào còn đâm nụ, nở hoa theo ý mình", bác An chia sẻ thêm.

Đào huyền Nhật Tân xuống phố sớm - Ảnh 3.

Cành đào huyền Nhật Tân theo xe xuống phố sớm.

Đào huyền Nhật Tân xuống phố sớm - Ảnh 4.

Người trồng đào chặt đào huyền giao cho khách buôn hoa.

Bên cạnh những vườn đào huyền nở sớm, nhiều vườn đào huyền khác tại Nhật Tân, người trồng đào vẫn đang rục rịch tuốt lá để chuẩn bị cho đào nở vào đúng dịp Tết.

Đào huyền Nhật Tân xuống phố sớm - Ảnh 5.

Nhiều vườn đào huyền khác tại Nhật Tân cũng đang tuốt lá để chuẩn bị vào vụ Tết.

Tại chợ Quảng Bá đã xuất hiện đào Nhật Tân nở sớm bày bán, nhưng chủ yếu là những cành đào tròn, nhỏ cắm lọ để bàn. Giá những cành đào tròn giao động từ 100.000 - 300.000 đồng/cành.


Thu Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH