Đạo chích bệnh viện

21-09-2010 7:23 AM | Thời sự

Thời gian gần đây, tệ nạn đạo chích đang hoành hành liên lục tại Bệnh viện Nhi Nghệ An nằm trên đường Tôn Thất Tùng, Hưng Dũng, TP. Vinh, Nghệ An

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được thông tin của nhiều bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Nghệ An nằm trên đường Tôn Thất Tùng, Hưng Dũng, TP. Vinh, Nghệ An cho biết, tệ nạn đạo chích đang hoành hành liên lục, bọn trộm thường nhắm vào những người nghèo nằm viện, khiến nhiều người lâm cảnh dở khóc dở cười. Qua xác minh, điều bức xúc nhất là với thời gian khá dài không được ngăn chặn, bọn trộm càng được đà lấn tới, gây nên tâm trạng bất an, lo lắng cho nhiều người tại bệnh viện này.

 Lợi dụng sự quá tải ở bệnh viện, đạo chích trà trộn hoạt động.
Bức xúc... nạn nhân

Chị Đặng Thị Duyên ở khối 6, phường Trung Đô, TP. Vinh đưa con đi điều trị, bị kẻ gian rạch túi lấy mất 750.000 đồng. Vốn gia đình không lấy gì làm dư giả, sau khi bị móc hết số tiền, chị đành xin bác sĩ đưa con về nhà điều trị vì bệnh cháu cũng không nặng. Nếu không bị móc ví thì chị để con lại 1 tuần nữa mới xuất viện. Nhưng vì bọn đạo chích đã móc mất "phần" nằm viện của con nên gia đình chị đành chấp nhận. Chưa hết, vào lúc 3 giờ 30 phút ngày 13/8/2010, chị Đặng Thị Bích Nhân ở Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh có con điều trị tại Khoa tiêu hóa bị mất 1 máy tính xách tay và 1 điện thoại di động trị giá gần 15 triệu đồng. Chị Bích Nhân cho biết, chăm sóc con nhiều ngày, phải nghỉ việc,  nên đem theo máy tính vào vừa trông con vừa làm việc. Ai ngờ chỉ sơ sểnh mà bị lấy mất lúc nào không hay.

Trường hợp của chị Lê Thị Chính, chị Nguyễn Thị Phương có con điều trị tại Khoa tiêu hóa cũng bị bọn đạo chích lấy mất 1 điện thoại di động và máy tính xách tay. Tên đạo chích này đã bị người nhà bệnh nhân phát hiện, bắt quả tang.

Thủ đoạn của bọn chúng là lợi dụng lúc đông người hoặc người nhà đang vội đưa con vào cấp cứu nên thiếu cảnh giác. Hoặc lúc đêm khuya, các phòng trong bệnh viện thường không đóng cửa, bọn trộm lẻn vào móc tiền, lấy điện thoại và những đồ đắt tiền của bệnh nhân và người nhà. Thường thì chúng tăm tia con mồi nào có tài sản, có tiền trong người rồi tìm cơ hội để hành động. Nếu phòng bệnh nào cảnh giác, đóng cửa vào ban đêm thì chúng trèo ống nước, vào từ cửa sau vì không có lưới sắt bảo vệ.

Tại sao đạo chích lộng hành?

Theo tìm hiểu, nhóm đạo chích tại Bệnh viện Nhi Nghệ An có khoảng 5 - 6 tên, chúng đều có tiền án tiền sự, hoạt động trộm cắp không chỉ ở Bệnh viện Nhi mà còn lang thang ở địa bàn phường Hưng Dũng và TP. Vinh để kiếm ăn. Nhưng địa bàn lý tưởng, dễ hoạt động và khó bị tố giác vẫn là bệnh viện. Trong khi nhiều gia đình ở các huyện xa, vùng cao ít hiểu biết về tình hình an ninh trật tự phức tạp ở bệnh viện, rất dễ mất cảnh giác, vô tình đã biến thành mồi ngon cho bọn trộm. Chỉ đến khi mất tiền, tài sản, không có để chi trả cho việc điều trị thì chẳng biết vay mượn tiền ai giữa phố phường không quen thân này. Thủ đoạn hoạt động của bọn đạo chích ở đây ngang nhiên và trắng trợn. Mỗi khi có bệnh nhân vào cấp cứu, chúng vào giúp người nhà vận chuyển đồ đạc, lợi dụng thời cơ móc túi, rạch túi. Vào những giờ người thân được thăm bệnh nhân, chúng đi vào các khoa thấy ai sơ hở là chôm  ngay.

Thời gian gần đây, công an phường Hưng Dũng, nơi các bệnh viện đặt trụ sở,  trong đó có Bệnh viện Nhi liên tục nhận được trình báo của các nạn nhân về việc bị mất cắp tại BVĐK và BV Nhi Nghệ An. Công an phường Hưng Dũng đã cử trinh sát theo dõi các đối tượng khả nghi và xác định, các đối tượng trộm cắp là dân vãng lai, ăn cắp xong là đưa đi tiêu thụ ngay. Như vụ bắt đối tượng Hoàng Mạnh Linh (SN 1983), trú xóm Mậu Đơn, xã Hưng Lộc, TP. Vinh (Nghệ An). Khám xét trong người đối tượng, công an thu giữ 2 điện thoại di động mà Linh vừa ăn cắp nhưng chưa kịp tiêu thụ. Tại CQĐT, Hoàng Mạnh Linh khai nhận trong năm 2009, hắn đã gây ra 18 vụ trộm cắp tài sản, tiền bạc của các bệnh nhân ở Bệnh viện Nhi và BVĐK Nghệ An. Linh có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, là con nghiện ma túy lâu năm... Thế nhưng chỉ đến thời điểm nổi cộm thì cơ quan công an mới vào cuộc. Hơn nữa, những người bệnh, người nhà mất tiền, điện thoại thường là giá trị không lớn, nên ngại không trình báo công an, tạo đà cho bọn trộm lấn tới. Hay các vụ diễn ra liên tục, bảo vệ đều báo công an phường Hưng Dũng nhưng chờ mãi không thấy động tĩnh gì và kết quả gì nên nhiều người cũng nản.

Phường Hưng Dũng, TP. Vinh có nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn: BVĐK tỉnh, Bệnh viện Nhi, BVĐK Cửa Đông... nên tình hình mất cắp ở bệnh viện đã đến lúc báo động về trật tự an ninh. Mong rằng, công an TP. Vinh, công an phường Hưng Dũng cùng với bảo vệ các bệnh viện sớm có phương án dẹp bỏ. Đây cũng là một việc làm không những bảo vệ trật tự an ninh mà còn mang tính nhân đạo.

Bài và ảnh: Duy Hưng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH