DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Danh tính 'đao phủ' của IS sắp được công bố
20:25 08/09/2014 GMT+7
Chính phủ Anh và Mỹ sắp xác định được danh tính “đao phủ” được mệnh danh “Jihadi John”, kẻ được cho là người hành quyết James Foley và Steven Sotloff

Chính phủ Anh và Mỹ cho biết, họ sắp xác định được danh tính của “đao phủ” được mệnh danh “Jihadi John”, kẻ được cho là người hành quyết hai nhà báo James Foley và Steven Sotloff trong các đoạn băng mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) công bố trong tháng 8 vừa qua.

Theo tờ Mirror (Anh), cơ quan tình báo Mỹ sẽ công bố danh tính tên “đao phủ” trong vòng vài ngày tới, và việc bắt giữ tên này “chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Được biết, một nhóm sĩ quan đặc nhiệm của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) đã bay đến London cuối tháng trước. Phối hợp cùng cơ quan an ninh Anh, nhóm này đã xác định được 12 nghi can tại Anh đã cung cấp tiền và hỗ trợ “Jihadi John” đến Syria.

Danh tính của tên John đã được xác minh 99,9%. Tuy nhiên, giới chức trách vẫn chưa vội công bố thông tin vì muốn xác định được toàn bộ mạng lưới của tên John này tại nước Anh. Hiện tại, lực lượng tình báo hai nước vẫn đang theo dõi từng hành động và các liên lạc giữa những người đã và đang hỗ trợ tên “đạo phủ”.

Hình ảnh tên Jihadi John trong đọa băng hành hình Steven Sotloff

Cảnh sát chống khủng bố đang lên kế hoạch bắt giữ 12 nghi can này. Được biết, cả 12 nghi can đều có mối quan hệ với tổ chức IS, đồng thời trước đó đã dính liếu đến nhiều âm mưu khủng bố tại Anh. Phần lớn những cái tên này đều đã nằm trong “sổ đen” của cảnh sát Anh.

Tờ Mirror tiết lộ, dựa vào đôi mắt của tên John không bị che trong 2 video, các cơ quan tình báo đã sử dụng các công nghệ nhận diện gương mặt và nhận diện giọng nói để xác định danh tính của hắn.

Vấn đề còn lại là, liệu các nhà chức tranh có kịp thời cứu mạng con tin người Anh, David Haines, người bị IS đe dọa hành hình vào cuối đoạn băng chặt đầu nhà báo Steven Sotloff hay không?

Theo Pháp luật tp. HCM

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
IS xâm nhập Nam Á, kích động chiến tranh ở Tân Cương
Nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đang truyền cảm hứng cho cả các chiến binh tại thành trì của Taliban và Al Qaeda
Obama sắp công bố kế hoạch tấn công nhà nước Hồi giáo IS
Reuters nói trong tuần này Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước người dân và xin ý kiến quốc hội trước khi đưa kế hoạch tấn công IS vào thực tế.
Quân đội Syria tấn công cứ địa của phiến quân IS
Các cuộc không kích của quân đội Syria vào cứ địa của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Raqqa hôm 6-9, đã làm 25 người thiệt mạng gồm cả dân thường và các chiến binh IS.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm