Danh hài Minh Béo: Tôi chỉ sợ trời hại chứ không sợ người hại

23-08-2015 08:00 | Văn hóa – Giải trí
google news

SKĐS - Nghe nghệ sĩ Hồng Quang Minh (nghệ danh Minh Béo) nói thế, nhiều người cảm thông chia sẻ với anh. Có một dạo, dư luận ì xèo nhiều chuyện xung quanh chàng diễn viên thân hình quá khổ này.

Nghe nghệ sĩ Hồng Quang Minh (nghệ danh Minh Béo) nói thế, nhiều người cảm thông chia sẻ với anh. Có một dạo, dư luận ì xèo nhiều chuyện xung quanh chàng diễn viên thân hình quá khổ này. Nhưng những ai biết và gặp Minh Béo đều tin rằng, đằng sau một Minh Béo diễn viên, danh hài còn là một Minh Béo hồn nhiên, năng động và tâm huyết trong công việc. Như những nghệ sĩ muốn tồn tại và khẳng định mình trong cuộc cạnh tranh khốc liệt ở thành phố sôi động, Minh Béo  tự sắp đặt chuỗi thời gian của mình để làm những việc mình tâm huyết và yêu thích một cách đầy tự tin.

Danh hài Minh béo trong các vai diễn của anh.

Trong khi các nghệ sĩ giới showbiz thích lấy nghệ danh hoa mỹ thì Minh chẳng ngại với cơ thể quá khổ của mình mà dùng ngay chính hình hài mũm mĩm để làm nghệ danh. Minh đến với nghệ thuật như thế nào?

Từ bé tôi đã mê xem kịch và ao ước khi nào đó sẽ được đứng trên sân khấu (SK) nên học xong lớp 12 tôi nộp đơn thi vào lớp diễn viên và đậu thủ khoa. Ngay năm đầu tiên học Trường đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, tôi đã lấy nghệ danh là Minh Béo vì cái tên nghe nó có vẻ gọn nhất và dễ nhớ nhất với hình thể quá bự của mình.

Từ khi nào Minh chuyển sang diễn hài kịch để nghệ danh Minh Béo đã trở thành thương hiệu của mình?

Khi ra trường các bạn cùng khóa ai cũng được nhận về các đoàn trong thành phố, còn tôi bị từ chối vì nhược điểm hình thể của mình. Đã có lúc tôi buồn và bi quan vì cảm thấy bị tổn thương. Sau đó tôi liều xin đi diễn tấu hài và rồi làm việc với trên 30 nhóm hài trong gần 70 tiểu phẩm. Thấy khán giả cũng yêu mến mình nên từ đó tôi theo nghiệp diễn hài luôn. Khi đó tôi như ngọn nến sắp tắt đã bừng sáng trở lại và lại cháy với tất cả nội lực như nó vốn có.

Minh đã từng đầu quân cho đoàn nào?

Cũng tương đối nhiều đấy, SK Phú Nhuận, Idecaf, SK nhỏ 5B, Nhà hát kịch thành phố, Kịch Sài Gòn và nhiều SK tấu hài.

Bao nhiêu năm nay, tôi biết Minh từng là diễn viên kịch, diễn viên hài, MC, đạo diễn rồi ông bầu. Vậy chỗ đứng của Minh Béo bây giờ là gì?

Vẫn là diễn viên hài, dù có tham gia lĩnh vực nào tôi đều vận dụng cái duyên hài của mình vào đó.

Là người trẻ, ở nơi năng động như TP.HCM, Minh cũng như một số người cấp tiến cùng thời muốn hành nghề tự do vì không muốn một sự gò bó nào đã chọn một con đường khó khăn, đầy thử thách: thành lập một SK riêng. Có phải đó là một sự khôn ngoan để đỡ lẫn vào đám đông?

Từ lâu, tôi đã ấp ủ ước mơ một ngày nào đó mình sẽ có một SK riêng để làm những điều mình mong muốn. Tham gia dẫn chương trình Lục lạc vàng trên khắp mọi vùng quê nghèo của đất nước, trong tôi đã nung nấu quyết tâm phải tìm cách đưa được SK đến với những người mà cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Là người trẻ, tạo cho mình được phong cách riêng là cả vấn đề, nhưng khi mình có SK riêng, mình được tự quyết thì sẽ được làm theo ý đồ của mình. Bước đầu khó khăn, chật vật lắm, nhưng cũng may có nhiều người cảm thông, chia sẻ. Tiếp cận với khán giả, phản ánh đời sống xã hội cũng là trách nhiệm của người nghệ sĩ.

Mục đích và đối tượng khán giả mà SK Sao Minh Béo hướng tới là gì?

SK vì từ thiện - sau khi trừ chi phí cho các dịch vụ SK và nghệ sĩ, tôi đều lấy tiền lời đưa vào quỹ nghĩa tình “Sao Minh Béo” để giúp người có hoàn cảnh khó khăn. Khán giả của SK Sao Minh Béo là những người yêu nghệ thuật và có tâm làm từ thiện, giới bình dân cũng có thể đến xem vì giá vé rất bình dân. Tôi chọn địa điểm SK tại quận 11 TP.HCM cũng vì thế.

SK Sao Minh Béo ra mắt vào năm 2013, có người cá cược SK này chỉ tồn tại được 3 tháng, nhưng đến nay đã hoạt động được 20 tháng. Dù rằng rất non trẻ, mới dàn dựng được 19 vở, nhưng khán giả TP.HCM cũng đã biết tới sự hiện diện của các bạn. Minh có thấy vui không?

Tôi không những cảm thấy vui mà còn đầy lòng tự tin vì khán giả đã không bỏ rơi và cùng với tôi lập ra quỹ từ thiện nghĩa tình “Sao Minh Béo” để giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh.

Trong tình hình khán giả khó chiều như hiện nay, ở vai trò đạo diễn, Minh chú trọng điều gì?

Đây quả là bài toán vô cùng hắc búa, phải tỉnh táo tìm hiểu nhu cầu khán giả, cố gắng khám phá những điều mới lạ, độc đáo trong từng tác phẩm, hướng khán giả đến với nghệ thuật. Khổ nỗi, biết là như vậy, nhưng để mỗi tác phẩm được khán giả đón nhận nồng nhiệt thật gian nan. Muốn làm được thì phải rũ gan ruột mình ra và tôi cũng đã cố rũ...

Sự phân khúc khán giả của các đơn vị SK TP.HCM rất rõ ràng, tôi biết SK Sao Minh Béo phục vụ khán giả bình dân, giá vé chỉ từ 79.000 - hơn 100.000 đồng nên thu nhập của diễn viên cũng khiêm tốn. Minh làm thế nào để giữ chân các nghệ sĩ khi mà ở thành phố này có rất nhiều đơn vị SK XHH?

Phương châm của SK Sao Minh Béo là SK vì từ thiện, các nghệ sĩ tới đây vì yêu nghề, vì cái tâm. Tôi luôn cảm động và trân trọng họ. Nhưng dù khó khăn thế nào, tôi cũng luôn cố gắng không làm buồn lòng họ. Có thực mới vực được đạo mà. Có đêm bán chỉ được 10 vé, SK vẫn mở màn và tôi vẫn trả lương đêm diễn đầy đủ cho họ. Sắp tới tôi ra mắt Hãng phim Sao Minh Béo cũng là muốn để thu nhập của nghệ sĩ ổn định hơn.

Ở SK Sao Minh Béo, bạn quy tụ những con người đặc biệt: ca sĩ chuyển giới Cindy Thái Tài, sắp tới là ca sĩ chuyển giới Lê Duy. Đây có phải là cách để bạn lôi kéo khán giả vì tính hiếu kỳ?

Đó chỉ là một phần, tôi tôn trọng những cống hiến và lòng yêu nghề của các nghệ sĩ chuyển giới, bản thân họ bị thiệt thòi trong cuộc sống nên họ cháy hết mình trên SK. Tôi hy vọng thời gian tới xã hội có cái nhìn gần gũi hơn với người chuyển giới và tôi có dự định sẽ tổ chức một số chương trình ca nhạc hay những vở kịch về người chuyển giới.

Lần đầu tiên mang kịch ra miền Bắc biểu diễn, mà lại là dự thi, cảm giác của Minh thế nào?

Hồi hộp lắm, nhưng cũng có một chút tự tin và hy vọng. Tôi nói với anh em trong đoàn rằng, mình cứ hết lòng với nghệ thuật thì khán giả sẽ không quay lưng với mình. Bằng chứng là xuất diễn ở Nhà hát Tuổi trẻ vừa qua rất thành công.

Danh hài Minh Béo trong vở Sông chờ.

Minh là người có khả năng làm hoạt náo SK khi bước lên sàn diễn, nhưng khi diễn những vai chính kịch như trong Kẻ máu lạnh, Sông chờ bạn cũng diễn rất thành công. Minh cảm thấy thoải mái ở dạng nhân vật nào?

Tất nhiên là vai hài nhưng đối lúc tôi cũng muốn khám phá mình ở những loại vai góc cạnh, nó làm mình thăng hoa hơn.

Tôi xem Minh diễn kịch chưa nhiều, nhưng thích phong cách diễn của Minh khi xem diễn hài và làm MC Chương trình Lục lạc vàng. Khi đó có cảm giác cái nhiệt huyết và tâm huyết của Minh Béo luôn truyền được đến người khác, vì thế mà cuốn hút được nhiều người. Thế nhưng vì sao nhỉ, SK Sao Minh Béo lại chưa lôi cuốn được đông đảo khán giả, tại chưa chọn được những kịch bản phù hợp hay tại khách quan?

Mỗi sân khấu muốn trụ được phải mất ít nhất 4 năm, phải thăm dò dư luận và tìm khán giả đích thực. Cũng như khán giả rất yêu nghệ sĩ nhưng khi nghệ sĩ mở quán chưa chắc họ đã ủng hộ, huống chi đây lại là nghệ thuật với sự cạnh tranh khốc liệt của truyền hình và du lịch. Không chỉ riêng SK Sao Minh Béo khó khăn mà hầu hết tất cả SK đều ở tình trạng này.

Đang là nghệ sĩ hài, Minh Béo có thể tham gia nhiều SK, vậy sao Minh lại tự “đâm đầu vào đá” khi đứng ra thành lập SK, tự nuôi lẫn nhau. Có những vui buồn cực khổ nào mà nhiều khi Minh thấy ngã lòng không muốn tiếp tục làm nghề?

Nếu để làm giàu tôi chỉ cần chăm chỉ chạy show là đủ, nhưng tôi muốn có SK riêng để thực hiện những gì mình yêu thích. Có những lúc tôi từng nản chí bởi những cạnh tranh không lành mạnh hay những điều tiếng mà kẻ xấu vu oan, đồng nghiệp đố kỵ, nói xấu...,nhưng khi nghĩ đến khán giả, nhất là những hoàn cảnh đáng thương cần mình giúp đỡ, tôi đã vượt qua và đứng vững. Tôi chỉ sợ trời hại chứ không sợ người hại.

Khán giả yêu Minh Béo ở nét diễn chân chất, hồn nhiên, nhiệt thành trên SK. Minh có thường khai thác lợi thế đó khi lên SK không?

Vâng, đó là phong cách của tôi, ở Chương trình Lục lạc vàng cũng vậy, tôi dẫn bằng cái tâm của mình và điều đó đã đến với trái tim khán giả.

Kế hoạch thành lập Hãng phim Sao Minh Béo đến đâu rồi?

Tháng 12/2015 sẽ ra mắt hãng với các phim: Chuyện tình Mr Béo, Lấy chồng Hàn, Cận vệ siêu phàm với những tình tiết vui nhộn và đầy nước mắt.

Tháng 6/2015 vừa qua, Minh Béo nhận được Huy chương vàng vai Ba Năng trong vở Sông chờ tham gia Liên hoan SK kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc tại Thanh Hóa, tháng 7/2015 đoàn lại tham gia Liên hoan SK hình tượng người chiến sĩ công an tại Hà Nội với vở Kẻ máu lạnh. Minh Béo mặt rạng rỡ, áo sơ mi hồng lụng thụng mở tiệc mừng với anh em nghệ sĩ trong đoàn. Xởi lởi và cởi mở, tôi đọc trong ánh mắt chàng diễn viên trẻ một sự quyết tâm rất lớn. - Cảm ơn Minh về cuộc trò chuyện này!

Tố Lan (thực hiện)

 

 


Ý kiến của bạn