'Đánh giá, xếp loại cán bộ chưa thực chất, có hiện tượng nể nang, dĩ hoà vi quý'

04-11-2022 4:03 PM | Thời sự

SKĐS - Đánh giá, xếp loại công chức, viên chức sao cho thực chất; tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ thế nào... là những nội dung đầu tiên mà các đại biểu chất vấn gửi tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chiều nay (4/11).

ĐBQH kỳ vọng gì ở Bộ trưởng Bộ Nội vụ tại phiên chất vấn chiều nay?ĐBQH kỳ vọng gì ở Bộ trưởng Bộ Nội vụ tại phiên chất vấn chiều nay?

SKĐS - Chiều nay, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ liên quan đến lĩnh vực nội vụ. Trước phiên chất vấn, một số ĐBQH đã kỳ vọng Bộ trưởng sẽ đưa ra những giải pháp căn cơ để giữ chân cán bộ trong khu vực nhà nước.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Đại biểu Hà Sỹ Huân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) cho rằng, việc đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức luôn là khâu quan trọng trong công tác cán bộ. Tuy nhiên, trên thực tế việc đánh giá, xếp loại vẫn còn biểu hiện chưa thực chất, thậm chí có hiện tượng nể nang, né tránh, ngại va chạm, dĩ hòa vi quý.

Từ đó, đại biểu Hà Sỹ Huân đề nghị Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết những giải pháp mà Bộ Nội Vụ đã và sẽ triển khai giúp cho công tác đánh giá cán bộ được chính xác và phản ánh thực chất trong thời gian tới?.

ĐBQH: Đánh giá, xếp loại cán bộ chưa thực chất, có hiện tượng nể nang - Ảnh 2.

Đại biểu Hà Sỹ Huân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn).

Tiếp tục đặt vấn đề chất vấn tại hội trường, đại biểu Tao Văn Giót (Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu) cho biết, một trong những mục tiêu tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tiết kiệm, giảm chi phí thường xuyên, cải cách chính sách tiền lương.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết trong giai đoạn vừa qua, việc tinh giản biên chế có tác động thế nào đến việc thực hiện cải cách tiền lương, đảm bảo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức?

Cũng theo đại biểu Giót, việc tinh giản biên chế trong giai đoạn vừa qua còn tình trạng tinh giản biên chế cơ học, cào bằng giữa các địa phương, đơn vị, lĩnh vực, dẫn đến thiếu cục bộ một số lĩnh vực, địa phương. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết đâu là nguyên nhân chính, giải pháp giải quyết vấn đề này trong thời gian tới thế nào và bao giờ thì giải quyết được?

ĐBQH: Đánh giá, xếp loại cán bộ chưa thực chất, có hiện tượng nể nang - Ảnh 3.

Đại biểu Tao Văn Giót (Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu).

Trả lời chất vấn của đại biểu đối với vấn đề đánh giá cán bộ, công chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Đảng, Chính phủ hết sức quan tâm đến công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức. Thực chất công tác này trong những năm gần đây đã có kết quả tích cực hơn. Tuy nhiên Bộ trưởng cũng thừa nhận việc đánh giá này giá vẫn còn chưa sát với thực tiễn, chưa căn cứ vào sản phẩm đầu ra, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

"Trong thời gian tới, để đảm bảo đánh giá cán bộ công chức, viên chức được tốt hơn thì cần hoàn thiện hệ thống pháp luật, đảm bảo đồng bộ, liên thông, xuyên suốt; cần tập trung hoàn thành xong việc xác định vị trí việc làm khung năng lực để có cơ sở đánh giá công chức, viên chức; Bộ quản lý ngành, lĩnh vực của địa phương cần căn cứ vào quy định chung để đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức đơn vị mình", Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu giải pháp.

Đối với vấn đề tinh giản biên chế tác động tới cải cách tiền lương, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong thời gian qua, chúng ta giảm tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp, giảm biên chế để cải cách hệ thống tổ chức bộ máy, cải cách đội ngũ công chức viên chức. Công tác này có tác động lớn, giúp tạo điều kiện nâng lương cho đội ngũ công chức, viên chức, tiết kiệm được nguồn kinh phí lớn để tạo nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Công tác này sẽ còn được đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới…

ĐBQH: Đánh giá, xếp loại cán bộ chưa thực chất, có hiện tượng nể nang - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Về vấn đề tinh giản biên chế, người đứng đầu Bộ Nội vụ khẳng định, trong thời gian qua đã có sự nỗ lực vượt bậc trong việc tinh gọn bộ máy, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, cũng có tình trạng cào bằng, giảm theo hướng cơ học ở một vài nơi.

Theo Bộ trưởng, trong quá trình cơ cấu đội ngũ, thực hiện tinh giản, bước đầu phải thực hiện theo cách cơ học, giao chỉ tiêu. Trước đó, nhiều năm chúng ta không đạt được con số 10% này. Hiện nay, tuy có tồn tại, hạn chế khi có nơi, có lúc còn xảy ra tình trạng cào bằng, tuy nhiên, nhìn chung việc tinh giản biên chế, bộ máy đã đạt được mục tiêu đề ra.

Về giao biên chế sự nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thực chất việc giao biên chế viên chức hàng năm Bộ không có thẩm quyền; Bộ chỉ có đề xuất tham mưu cho Chính phủ bổ sung biên chế giáo viên đáp ứng yêu cầu có học sinh thì phải có giáo viên. Tới đây, Bộ tiếp tục kiến nghị sửa đổi cho phù hợp hơn về nội dung này, đề nghị giao biên chế trên cơ sở định mức, các địa phương cũng cần sắp xếp lại quy mô hệ thống trường lớp, giảm bớt các điểm trường lẻ để giảm đầu mối, giảm biên chế giáo viên.

ĐBQH kỳ vọng gì ở 4 Bộ trưởng, trưởng ngành tại phiên chất vấn?ĐBQH kỳ vọng gì ở 4 Bộ trưởng, trưởng ngành tại phiên chất vấn?

SKĐS - Theo chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, từ chiều nay đến hết ngày 5/11, Quốc hội bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH