DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đánh giá khả năng logic của não bộ bằng bài kiểm tra trắc nghiệm IQ
15:00 19/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hình thức trắc nghiệm IQ được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu không chỉ được các doanh nghiệp sử dụng để đánh giá khả năng tư duy của nhân sự trong quá trình tuyển dụng mà còn được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Được biết đến là một trong những hình thức hiệu quả giúp đánh giá khả năng tư duy logic của não bộ, những bài kiểm tra IQ dần trở nên quen thuộc hiện hữu trong đời sống của chúng ta hiện nay.

IQ là gì? Làm sao để đo được IQ của một người?

IQ chính là ký hiệu lấy hai chữ cái đầu của cụm từ Interlligence Quotient tức là chỉ số thông minh của mỗi người hay còn gọi là thương số trí tuệ. Khái niệm này được phát minh vào cuối thế kỉ XIX bởi nhà khoa học Francis Galton (Anh). Để đo lường chỉ số IQ của một người, nhà khoa học đã phát minh ra vô vàn cách tính chỉ số thông minh, nhưng cách thông dụng và hiệu quả nhất chính là sử dụng bài trắc nghiệm IQ.

Ảnh minh hoạ

Bài test IQ chính là hệ thống những câu hỏi đo lường hiệu quả được chỉ số thông minh của mỗi người. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những người có chỉ số IQ cao tương đương với khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin của người đó sẽ ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn so với những người có chỉ số IQ ngưỡng bình thường.

Trắc nghiệm IQ – sự lựa chọn hoàn hảo giúp đánh giá khả năng tư duy logic của não bộ

Để đo chính xác chỉ số IQ các chuyên gia tâm lý đã thiết kế ra bài IQ test giúp kiểm tra khả năng lập luận logic của mỗi người. Chuyên gia Hans Eysenck chính là người phát minh ra bài kiểm tra trắc nghiệm Interlligence Quotient hoàn chỉnh nhất vào những năm 1950. Muốn xác định được chỉ số IQ bạn cần phải trải qua hệ thống các câu hỏi về suy luận logic, so sánh, số học, trí nhớ, các kiến thức tổng quát cũng như cách xử lý hình ảnh.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên những bài kiểm tra này cũng khá phức tạp bởi sau quá trình kiểm tra còn phải so sánh tỷ lệ số điểm bạn đạt được với số điểm trung bình của những nhóm tuổi khác đạt được. Và IQ cũng không phải là một số đo tuyệt đối, ở thời điểm bấy giờ thì các nhà khoa học coi IQ là một tỷ lệ tương đối giữa tuổi trí lực và tuổi thực tế của con người. Về sau phương pháp đo IQ mới được cải tiến theo 3 độ lệch chuẩn: 15, 16 và 24 giúp khắc phục tối đa những hạn chế của phương pháp cũ.

Những điều bạn nên biết về IQ

Chỉ số IQ rất ít biến đổi và không phải lúc nào cũng có chiều hướng tăng lên. Nhưng có thể nhận thấy rằng ở độ tuổi từ 16 cho đến 30 tuổi thì chỉ số IQ sẽ ổn định nhất và có chiều hướng tăng chậm. Ở độ tuổi từ 20 – 30 chính là thời kỳ mà chỉ số IQ phát triển cao nhất và chính là thời điểm thích hợp để áp dụng trắc nghiệm IQ.

Ảnh minh hoạ

Và cách đánh giá chỉ số IQ được xác định như sau:

-  Chỉ số IQ Test từ dưới 85 thuộc loại thấp và chiếm tỷ lệ 16%,

-  Từ 85 - 115 thuộc loại bình thường và chiếm đến 68% dân số toàn thế giới.

-  Nhóm thông minh được xác định trong khoảng chỉ số từ 115 -130 và chiếm tỷ lệ 14%.

-  Chỉ chiếm 2% với chỉ số từ 130-145 chính là nhóm rất thông minh.

-  Và cuối cùng hàng thiên tài hoặc cận thiên tài với chỉ số Test IQ trên 145% chỉ chiếm tỷ lệ 0,1%.

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó còn một điều khá thú vị mà chắc hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên thông qua công bố kết quả nghiên cứu IQ của các nhà khoa học. Đó chính là chỉ số IQ toàn cầu cao nhất không phải thuộc về các nước phát triển ở châu Âu, châu Mỹ mà lại nằm ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore hay Việt Nam, Thái Lan,.. Tại các quốc gia này thì chỉ số IQ trung bình là 105 đơn vị.

Đứng vị trí thứ 2 chính là một số nước như Mỹ, Canada, Australia và New Zealand có chỉ số trắc nghiệm IQ trung bình là 100 đơn vị. Tại khu vực Nam Á, Bắc Phi và đa phần những nước châu Mỹ Latinh thì chỉ số IQ trung bình là 85 đơn vị. Còn Châu Phi nói chung và những quốc gia vùng biển Caribe có chỉ số thông minh trung bình dưới 70 đơn vị.

Ảnh minh hoạ

Hy vọng với những kiến thức bổ ích phía trên có thể mang tới cho bạn cái nhìn khách quan nhất về những bài trắc nghiệm IQ hiện nay. Để cập nhật thêm vô vàn các thông tin bổ ích hoặc trải nghiệm bài test IQ chất lượng cao, bạn có thể tham khảo tại website testiq.vn nhé. Chúc các bạn hoàn thành bài kiểm tra IQ với kết quả cao nhất!

Tin liên quan
IQ thấp do được sinh ra ở khu vực ô nhiễm không khí
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ sống trong vùng ô nhiễm không khí sẽ có chỉ số IQ (chỉ số thông minh) thấp hơn so với những trẻ được sinh ra trong khu vực không khí trong lành.
Tiên đoán chỉ số IQ nhờ xét nghiệm ADN
SKĐS - Trí thông minh có thể đo được chỉ với một chút nước bọt hay một giọt máu, đó là kết quả mà các nhà khoa học lần đầu tiên chỉ ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm