Hà Nội

Dành điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

02-07-2021 11:23 AM | Thời sự

SKĐS - Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, do đó, Bộ GD&ĐT đặt ra mục tiêu tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh; diễn ra nghiêm túc, an toàn, chất lượng, trung thực và đúng quy chế.

Hơn 18 nghìn thí sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19, riêng F0 là 33 em

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) tính đến hết ngày 1/7, cả nước có 18.328 thí sinh thi tốt nghiệp THPT trong diện F0, F1, F2 và ở trong khu vực bị phong tỏa do ảnh hưởng dịch COVID-19.

 Ảnh minh họa.

Riêng số thí sinh diện F0 là 33 học sinh, nhiều nhất là TP.HCM 16 thí sinh. Có 270 thí sinh F1, trong đó TP.HCM 61 thí sinh. Số thí sinh F2 là 847 học sinh, trong đó nhiều nhất là TP.HCM với 215 em.

Số thí sinh đang cư trú trong khu vực phong tỏa là 17.178 em, nhiều nhất ở Phú Yên với 5.215 em.

Theo phương án thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, chủ trương sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho đối tượng thí sinh không thể tham dự Kỳ thi vào các ngày 7, 8/7/2021 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Từ đề nghị của các tỉnh thành, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định thời gian thi đợt 2 và ban hành hướng dẫn sau.

Tùy vào tình hình thực tế, số lượng thí sinh diện F0, F1, F2 và trong vùng cách ly, phong tỏa, chính quyền các tỉnh vẫn có thể linh hoạt trong việc cho thí sinh F2 hay trong vùng cách ly, phong tỏa dự thi đợt 1, bố trí khu vực riêng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em và những người tham gia tổ chức thi.

Cũng theo thông tin trước đó từ Cục Quản lý chất lượng, tất cả 63 tỉnh/thành phố trong cả nước đều đã sẵn sàng cho tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7, 8/7/2021.

Trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương đều đã và đang có sự chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 1.015.000, nhiều hơn năm trước khoảng 100.000. Các em sẽ làm ba bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Các phương án phòng chống dịch COVID-19 đã được xây dựng để tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2021, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, do đó Bộ GD&ĐT đặt ra mục tiêu tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh; diễn ra nghiêm túc, an toàn, chất lượng, trung thực và đúng quy chế.

“Bộ xác định sức khỏe của thí sinh và cán bộ coi thi là số 1 nên đã xây dựng các phương án phòng chống dịch và tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT tổ chức đợt thi thứ hai cho tất cả thí sinh là đối tượng F1, F2; thí sinh là F0 sẽ khỏi bệnh trong thời gian tới; thí sinh ở trong khu vực giãn cách, phong tỏa theo quy định. Như vậy, thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi diễn ra hai ngày 7 và 8/7 là đối tượng an toàn dịch tễ, không nằm trong các đối tượng nêu trên.

“Một số địa phương có điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối mà thí sinh thuộc diện F2 có nguyện vọng dự thi đợt 1 thì Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh sẽ quyết định đồng ý hay không đồng ý thí sinh diện F2 tham gia dự thi”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Từ nay đến khi kỳ thi diễn ra, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch, liên tục cập nhật thông tin về cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi và các thí sinh. Chỉ đạo kịp thời các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, dành những điều kiện tốt nhất để tổ thức thành công kỳ thi ngay từ đợt thi đầu tiên.

Đây là lần thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm hai đợt. Năm 2020, hơn 880.000 thí sinh thi đợt 1 ngày 9-10/8; hơn 26.000 thí sinh ở 19 tỉnh thành, trong đó có 11.000 em ở tâm dịch Đà Nẵng, thi đợt 2 sau đó gần 1 tháng.

Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH