Đánh bay hôi miệng

15-06-2015 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Có nhiều biện pháp điều trị hôi miệng: biện pháp cơ học, biện pháp hóa học, dùng kháng sinh, men vi sinh, điều trị nguyên nhân.

Biện pháp cơ học

Cạo lưỡi: mặt trên của lưỡi có thể được làm sạch bằng cách sử dụng cây cạo lưỡi. Cây cạo lưỡi là một thiết bị được thiết kế phù hợp với giải phẫu của lưỡi để làm bật các mảng bám vi khuẩn phủ trên lưng lưỡi.

Chải răng: là biện pháp cơ học giữ gìn vệ sinh răng miệng, làm sạch mảng bám ở răng, lợi, lưỡi. Kem đánh răng chứa triclosan và copolymer có tác dụng làm giảm vi khuẩn gây hôi miệng sau chải răng 12h.

Chỉ tơ nha khoa giúp loại bỏ mảnh vụn thức ăn và mảng bám giữa các răng.

Một số sản phẩm có chứa xylitol giúp tăng cường tiết nước bọt đặc biệt là khi miệng khô, có hiệu quả làm giảm nồng độ khí sunfua trong khoang miệng. Nhai hạt cây thì là, vỏ quế, vỏ chanh, ăn khoai lang hoặc rau mùi tây tươi, cây lô hội là những biện pháp chữa chứng hôi miệng phổ biến trong dân gian.

Dùng chỉ tơ nha khoa: là biện pháp đặc biệt quan trọng trong việc loại bỏ mảnh vụn thức ăn và mảng bám vi khuẩn giữa các răng.

Biện pháp hóa học

Dùng nước súc miệng: là biện pháp hóa học để làm sạch răng, lợi, tổ chức miệng đặc biệt là bề mặt gốc lưỡi. Có nhiều loại nước súc miệng với các thành phần khác nhau, có tính kháng khuẩn như chlorhexidine, cetylpyridium chloride, triclosan, chlorine dioxide, tinh dầu, kẽm gluconate.

Dùng thuốc

Kháng sinh toàn thân; Kích thích tuyến nước bọt bằng các chế phẩm như pilocarpine 5 – 10 mg/ngày để làm tăng tiết nước bọt ở bệnh nhân bị khô miệng. Sử dụng kháng thể IgY giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh răng lợi, do đó giúp làm sạch hơi thở thường được áp dụng dạng viên ngậm.

Điều trị các nguyên nhân

Các nguyên nhân tại miệng: loại bỏ các túi nha chu, sửa lại các phục hình hở.

Các bệnh hệ thống: Cần khám bác sĩ nội khoa để chẩn đoán và điều trị đúng.

Chế độ ăn uống: hạn chế thức ăn gây hôi miệng.

Phương pháp sinh học: sử dụng probiotic. Sữa chua có thể là một biện pháp hữu hiệu chữa hôi miệng.

ThS. Hoàng Kim Loan

 

 

 


Ý kiến của bạn