Hà Nội

Đằng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela...

10-08-2018 7:18 AM | Quốc tế

SKĐS - Vụ ám sát bất thành Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đi theo một chiều hướng mới sau khi Venezuela cho biết họ đang nắm trong tay các bằng chứng cho thấy Colombia đứng đằng sau vụ việc này.

11 sát thủ nhận 50 triệu USD để ám sát Tổng thống Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới thoát khỏi một âm mưu ám sát khi ông có mặt tại một cuộc diễu binh lớn tại Thủ đô hôm 4/8. Bộ trưởng Nội vụ Venezuela cho biết, thủ phạm đã sử dụng các thiết bị bay điều khiển từ xa (drone), mỗi chiếc mang theo 1kg thuốc nổ. Theo kế hoạch tấn công, 1 chiếc phát nổ ngay trên đầu Tổng thống và một chiếc nổ trước mặt ông, tuy nhiên lực lượng an ninh Venezuela đã sử dụng các thiết bị điện tử vô hiệu hóa các drone khiến nó bay chệch hướng. Tuy nhiên một chiếc máy bay đã tiến rất gần Tổng thống và tạo ra tiếng động lạ khiến buổi lễ bị gián đoạn.

 

Sau khi vật thể bay cất tiếng nổ, hàng rào an ninh bao vây Tổng thống Venezuela.

Sau khi vật thể bay cất tiếng nổ, hàng rào an ninh bao vây Tổng thống Venezuela.

 

Vụ tấn công đã làm 7 binh sĩ bị thương, có 6 nghi phạm bị bắt. 4 ngày sau khi xảy ra vụ ám sát, Tổng thống Venezuela tiết lộ, vụ ám sát ông là một hành động có tính toán và có tổ chức. 11 sát thủ được  thuê để tiến hành vụ ám sát, họ đều được đào tạo tại Colombia. Số tiền mà những kẻ chủ mưu đã chi ra cho những tên sát thủ lên tới 50 triệu USD. Các nghi phạm đã được huấn luyện tại một trang trại ở Chinacota, Colombia từ tháng 4 - 6/2018. Họ được hứa hẹn sẽ cho định cư tại Mỹ sau khi thực hiện thành công vụ ám sát. Vụ ám sát đáng ra được thực hiện vào ngày 5/7, tuy nhiên đã bị hoãn lại.

Điều đáng nói là vụ tấn công nhằm vào Tổng thống Venezuela có sự tham gia của Chính phủ sắp mãn nhiệm của Colombia, Tổng thống Maduro chỉ đích danh. Ông sẽ công bố bằng chứng trong thời gian tới.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Venezuela cáo buộc nghị sĩ đối lập thuộc đảng Công lý trên hết (PJ) Juan Requesens đứng đằng sau vụ tấn công, ông này ngay lập tức bị bắt và bị tước quyền miễn trừ dành cho nghị sĩ.  Ngoài ra, tham gia vụ ám sát Tổng thống còn có một cựu nghị sĩ hiện đang sống lưu vong ở Mỹ và một người khác đang sống tại Colombia.

Vụ tấn công hụt Tổng thống Venezuela khiến mối quan hệ giữa Venezuela và Colombia, Mỹ  rơi vào những “khúc mắc” ngoại giao mới. Venezuela cho biết, họ đang chờ những phản ứng ngoại giao từ phía Mỹ, còn về phần mình, Colombia đã bác bỏ những cáo buộc của lãnh đạo Venezuela. Người đứng đầu Venezuela muốn cả Mỹ và Colombia hợp tác, đồng ý dẫn độ những đối tượng chủ mưu và liên quan về Venezuela điều tra, xét xử.

Hiểm họa từ các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái

Vụ tấn công bằng drone ở Venezuela đặt ra một câu hỏi mới về một loại vũ khí mới trong thời đại khoa học công nghệ đang tiến rất nhanh. Điều này đã mở ra một kỷ nguyên mới, nguy hiểm hơn khi các thiết bị tiên tiến, hiện đại rơi vào tay những kẻ khủng bố. Chỉ ít ngày trước, những kẻ khủng bố đã sử dụng thiết bị bay không người lái mang theo chất nổ tấn công sân bay quốc tế Abu Dhabi, nhưng không ai bị thương.

Thiết bị bay không người lái thực sự là một mối đe dọa, nó có thể là trở thành một vũ khí chiến thuật, có thể bay thấp, ngoài tầm phát hiện của rada. Ngay cả khi thiết bị này mang một lượng chất nổ nhỏ nó cũng có thể hạ một chiếc máy bay dân sự đang bay. Các máy bay thương mại sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng nhất trước mối đe dọa này bởi thời gian cất cánh và hạ cánh vô cùng ngắn, phi công khó có thể phản ứng với những tình huống bất ngờ.

Đáng chú ý, hiện nay người ta còn phát triển cả những loại máy bay robot, hoàn toàn không có sự điều khiển của con người, chúng được lập trình sẵn để hoạt động theo ý muốn của người sở hữu.

Việc bảo vệ những người đứng đầu một quốc gia khỏi các cuộc tấn công khủng bố bằng thiết bị không người lái hiện nay rất khó khăn, phức tạp. Bởi họ có lịch trình xuất hiện rất đa dạng, công tác an ninh dù được thắt chặt nhưng chủ yếu chỉ tập trung vào các mối đe dọa trên mặt đất. Trong khi đó các vật thể bay có thể xuất hiện bất cứ ở đâu. Việc kiểm soát bầu trời lại thuộc về chủ quyền của mỗi quốc gia.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH