Đằng sau chiếc áo Blouse trắng của người thầy thuốc

Suckhoedoisong.vn - Không trực tiếp khám chữa bệnh, nhưng các xét nghiệm nghiệm y học lại chiếm vai trò đặc biệt quan trọng đối với quyết định lâm sàng (tới 60-70%), từ đó giúp các thầy thuốc đưa ra chính xác, kịp thời phương pháp chữa trị cho người bệnh.Để gây dựng nên thương hiệu xét nghiệm số 1 phía Bắc, là sự hy sinh thầm lặng của người thầy thuốc - ThS. BS Trịnh Thị Quế - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Medlatec.

Trong câu chuyện đằng sau chiếc áo blouse trắng của người thầy thuốc, chúng tôi muốn chia sẻ chuyện nghề, chuyện đời của thầy thuốc luôn thầm lặng, miệt mài dõi theo ống nghiệm mỗi ngày.

Xét nghiệm MEDLATEC đang đứng vị trí số 1 tại phía Bắc.

PV: Xét nghiệm ngày càng có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh, tại Hà Nội, xét nghiệm MEDLATEC đang ở vị trí số 1, xin bác sĩ chia sẻ một số kinh nghiệm quản lý để chất lượng xét nghiệm tại bệnh viện và các hệ thống các chi nhánh có chất lượng chính xác đồng đều

ThS. BS Trịnh Thị Quế: Hiện nay, tại Mỹ cũng như các quốc gia tiên tiến khác, 60-70% các quyết định lâm sàng dựa trên kết quả xét nghiệm. Từ đó, cho thấy kết quả xét nghiệm chính xác vô cùng quan trọng đối với chẩn đoán, theo dõi điều trị và tiên lượng bệnh.

Tại Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC, slogan của chúng tôi là: “Chất lượng khẳng định thương hiệu.Theo đó, để có chất lượng xét nghiệm như cam kết với cộng đồng, chúng tôi bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt quá trình trước, trong và sau phân tích.

Đối với công tác quản lý chất lượng toàn hệ thống, tất cả các chi nhánh đều hoạt động đồng bộ về nhân sự, trang thiết bị và quy trình. Hàng ngày có giám sát qua phần mềm, hàng tháng có giám sát trực tiếp tại chi nhánh và hàng năm có đánh giá tay nghề nhân viên toàn hệ thống. Bên cạnh đó, có luân chuyển đào tạo giữa các chi nhánh để bảo đảm nhân viên có trình độ tốt, đồng đều và hoạt động hiệu quả.

PV: Là bác sĩ thường xuyên trực đêm, việc chăm sóc gia đình đã khó, nhưng chị còn tham gia quản lý, đào tạo. Vậy chị có gặp áp lự cnào từ phía gia đình, chồng con?

ThS. BS Trịnh Thị Quế: Đặc thù của ngành y tế là trực đêm, nên đây cũng là sự thiệt thòi với gia đình và con cái. Tuy nhiên, với tôi để khắc phục khó khăn đó, tôi đã cố gắng biến nó thành thuận lợi, tôi luôn giải thích cho con rằng công việc của ngành y tế phải vì người bệnh, nếu chậm một chút có thể ảnh hưởng đến tính mạng của rất nhiều người. Và những lúc ở nhà, tôi thường làm việc, trò chuyện cùng con. Cũng may các con tôi đều hiểu sự vất vả nên rất thông cảm cho mẹ. Hiện nay, con gái lớn của tôi cũng mơ ước trở thành bác sĩ như bố mẹ.

Ngoài ra, để hoàn thành công việc quản lý cũng như chăm sóc con, tôi được sự hẫu thuẫn rất lớn từ bạn đời của mình. Chồng tôi cũng là bác sĩ. Anh ấy hiểu, thông cảm và luôn chia sẻ tất cả cùng tôi.

PV: Giữ cương vị là giám đốc Trung tâm Xét nghiệm có thương hiệu số 1 tại Hà Nội, chị còn gặp những áp lực hay khó khăn nào trong quản lý để duy trì và giữ vững thương hiệu này không?


Giám đốc Trịnh Thị Quế (bên phải) tiếp đoàn đối tác tham quan Trung tâm Xét nghiệm.

ThS. BS Trịnh Thị Quế: Khó khăn lớn nhất là tạo được đội ngũ nhân viên yêu nghề, hiểu được giá trị công việc của mình có ích cho cộng đồng như thế nào, từ đó mỗi nhân viên tự cố gắng, trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân và làm việc hăng say mỗi ngày.

Trên toàn hệ thống MEDLATEC hiện có hơn 1.000 cán bộ nhân viên, trong đó, hơn 100 nhân viên làm tại phòng Labo đều rất yêu thích công việc này. Họ làm việc say mê, tuân thủ quy trình chung và có tinh thần ham học hỏi.

Cùng với sự yêu nghề, đào tạo để nâng cao trình độ cũng được Trung tâm đặc biệt coi trọng. Hàng năm có 2-3 cán bộ tham gia học sau đại học như làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, bác sĩ chuyên khoa tại trường ĐH Y Hà Nội…

PV: Được biết bên cạnh điều hành Trung tâm Xét nghiệm và chịu trách nhiệm về chất lượng toàn hệ thống, chị còn trực tiếp hướng dẫn các đề tài nghiên cứu khoa học. Xin chị cho biết ý nghĩa của những đề tài này? Số lượng đề tài đang được Trung tâm thực hiện?

Giám đốc Trịnh Thị Quế chủ trì giao ban chuyên môn đầu giờ sáng.

ThS. BS Trịnh Thị Quế:: Để nâng cao kiến thức chuyên môn thì nghiên cứu khoa học là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất. Khi làm nghiên cứu, các cán bộ phải tìm hiểu sâu sắc về ý nghĩa từng loại xét nghiệm, giá trị trên lâm sàng như thế nào, các phương pháp phân tích xét nghiệm, các yếu tố ảnh hưởng trên từng đối tượng. Từ đó mới đưa ra các khuyến cáo, hỗ trợ cho các bác sỹ lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh.

Tại Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC, mỗi năm có 6-7 đề tài nghiên cứu. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ xin một đề tài cấp Bộ để làm cơ sở cho các nghiên cứu tại MEDLATEC được công nhận có hiệu quả cao trong ngành y tế.

PV. Xin được hỏi một câu hỏi riêng tư, trong thời gian tới, chị có những dự định riêng nào cho bản thân

ThS. BS Trịnh Thị Quế:: Dự định thì rất nhiều, với cá nhân, tôi đang gấp rút hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh để có kiến thức vững vàng hơn cho chuyên môn và quản lý.

Về phía Trung tâm Xét nghiệm, ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ tiếng Anh cũng là một vấn đề quan trọng, bởi vì khi có tiếng Anh tốt chúng ta mới có cơ hội hội nhập và phát triển. Tại Trung tâm Xét nghiệm,chúng tôi đã tổ chức được 2 lớp học cho nhân viên với hy vọng thời gian tới có bước đột phá mới trong hội nhập quốc tế.

PV: Để được “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, chị có thể chia sẻ bí quyết cân bằng giữa công việc bộn bề, trách nhiệm cao và giữ gìn hạnh phúc gia đình?


Giám đốc Trịnh Thị Quế bên đội ngũ nhân viên năng động và nhiệt huyết.

ThS. BS Trịnh Thị Quế: Bí quyết duy nhất của tôi là sự chia sẻ. Ở nơi làm việc tôi được sự chia sẻ từ Ban quản lý của MEDLATEC Group, đồng nghiệp và nhân viênvề tinh thần làm việc, sự quyết tâm cho công việc để tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng. Về phía gia đình, tôi có được sự chia sẻ từ bố mẹ hai bên, chồng và con cái. Tất cả họ giúp tôi rất nhiều để tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Trò chuyện với Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm Trịnh Thị Quế, chúng tôi vô cùng ấn tượng về chị, người phụ nữ có lối sống giản dị, nhưng vô cùng năng động, có phương pháp làm việc khoa học, nghiêm túc và quyết liệt. Chúc chị luôn nhiều sức khỏe để tiếp tục là tấm gương sáng cho nhân viên noi theo, cũng như thực hiện những dự định trong sứ mệnh phục vụ cộng đồng.

Đan Thanh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA