Đăng nhập ứng dụng giả mạo Bộ Công an, tài khoản của người phụ nữ 'bay' gần 2 tỷ đồng

17-08-2022 6:41 PM | Thời sự

SKĐS - Người phụ nữ tên P. (sinh năm 1980, trú tại Cầu Giấy – Hà Nội) bị một đối tượng giả mạo cán bộ Công an, yêu cầu đăng nhập tài khoản ngân hàng vào ứng dụng và chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Tội phạm tín dụng đen phức tạp, Bộ Công an trấn áp cách nào?Tội phạm tín dụng đen phức tạp, Bộ Công an trấn áp cách nào?

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tội phạm tín dụng đen là do người dân tìm đến tín dụng đen rất lớn. Việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen gặp khó khăn do các đối tượng dùng các thủ đoạn lách luật.

Công an TP. Hà Nội vừa cho biết, Công an quận Cầu Giấy đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Theo đó, Công an quận Cầu Giấy vừa tiếp nhận đơn trình báo của chị P. (sinh năm 1980) về việc nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an. Đối tượng thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo "Bộ Công an" để phục vụ điều tra.

Đối tượng yêu cầu chị P. đăng nhập tài khoản ngân hàng bằng ứng dụng vừa tải về điện thoại thì người phụ nữ tá hỏa phát hiện số tiền gần 2 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng "không cánh mà bay". Ngay sau khi phát hiện tiền trong tài khoản bị mất, chị P. biết mình bị lừa nên đã đến Công an quận Cầu Giấy để trình báo.

Đăng nhập ứng dụng giả mạo Bộ Công an, tài khoản  của người phụ nữ 'bay' gần 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

App giả mạo Bộ Công an các đối tượng lừa đảo yêu cầu bị hại tải về.

Dù thời gian vừa qua tại Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự và đã được Công an TP. Hà Nội, các cơ quan báo chí truyền thông đăng tải rộng rãi nhưng vẫn có người bị lừa. Để tránh mắc bẫy của các đối tượng trên, Công an TP. Hà  Nội khuyến cáo, người dân tuyệt đối không đăng nhập tài khoản ngân hàng vào đường link lạ, app giả mạo…

Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương, không làm việc qua điện thoại.

Tại Báo cáo của Bộ Công an về các vấn đề liên quan đến phiên chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, thời gian qua các đối tượng giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện qua giao thức Internet (VoIP) để hăm dọa bị hại có liên quan đến các vụ án đang điều tra, yêu cầu bị hại chuyển tiền đến các tài khoản do các đối tượng chỉ định hoặc yêu cầu cung cấp mã OTP để xác thực chuyển tiền để kiểm tra, xác minh sau đó chiếm đoạt…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thượng tá công an Đào Trung Hiếu tiết lộ lý do ẩn sau tội ác vụ nhét tủ đông bịt đầu mối.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH