Đang mang thai 13 tuần, sản phụ phát hiện bị u nang buồng trứng xoắn, kích thước lớn

30-07-2018 3:17 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Bệnh viện ĐK huyện Bắc Hà, Lào Cai vừa tiến hành phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u nang buồng trứng xoắn, với kích thước lớn, hiếm gặp cho trường hợp một sản phụ đang mang thai 13 tuần. Đây cũng là trường hợp phẫu thuật khá phức tạp, đòi hỏi kĩ thuật cao vì liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của mẹ và bé.

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ mang tên Tráng Thị Nhé, 17 tuổi, dân tộc Mông, cư trú tại thôn Nậm Chăm, xã Nậm Lúc – một  xã vùng cao thuộc diện khó khăn của huyện Bắc Hà … Bệnh nhân nhập viện khi đang mang thai được 13 tuần, với biểu hiện đau bụng dữ dội, được người nhà đưa đến bệnh viện để thăm khám, điều trị. Sau khi siêu âm, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u nang buồng trứng xoắn có kích thước lớn, khối u với nhiều thùy to, kích thước lên đến 110mm x 78mm và có vòng xoắn.

Bác Sĩ Cư Seo Say - Trưởng khoa nhi, bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà cho biết: “Với những trường hợp u buồng trứng phức tạp, nếu điều trị tại các cơ ở y tế thiếu các trang thiết bị hoặc nhân lực, thì có khả năng phải bỏ thai để giữ an toàn cho mẹ. Tuy nhiên với các trang thiết bị y tế hiện đại và sự nỗ lực của kíp mổ, đơn vị đã thực hiện phẫu thuật  thành công trường hợp nguy hiểm này, đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho cả sản phụ và thai nhi”.

Khối u sau khi được bóc tách khỏi bệnh nhân

Theo các bác sĩ, u buồng trứng là một khối u trú phát triển bất thường trong buồng trứng của người phụ nữ. Khi khối u này phát triển, trong trường hợp phụ nữ đang có thai thì biến chứng thường gặp là chèn ép (tử cung, niệu quản, ruột…), vỡ u, biến chứng xoắn hoặc khối u hóa ác tính… nên rất nguy hiểm. Xác định được nguy cơ trên, êkip điều trị của BV Đa Khoa Bắc Hà đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, bóc tách khối u lớn ra khỏi cơ thể cho chị Nhé. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của sản phụ này đã ổn định và đang được tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại Khoa Sản của Bệnh Viện. Dự kiến, khoảng 7 ngày sau mổ, bệnh nhân có thể xuất viện.

Hiện nay, với sự hỗ trợ đắc lực của các máy móc, thiết bị y tế hiện đại, đặc biệt là việc chuyển giao kĩ thuật mổ nội soi chuẩn đoán từ y tế tuyến trên, bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp bệnh nhân có u nang buồng trứng, song trường hợp bệnh nhân có u nang buồng trứng xoắn kích thước lớn và ở tuổi thai như trên thì đây là trường hợp hiếm gặp và rất nguy hiểm mà bệnh viện đa khoa huyện tiếp nhận và phẫu thuật thành công.

Qua trường hợp này, các bác sĩ bệnh viện ĐK huyện Bắc Hà khuyến cáo: Khi đang mang thai, các gia đình cần quan tâm đến việc cho sản phụ khám thai định kì, thường xuyên tại các cơ sở y tế, giúp theo dõi sức khỏe, sự phát triển của thai nhi và kịp thời phát hiện các yếu tố nguy cơ. Với phụ nữ, cần quan tâm đến việc khám phụ khoa, siêu âm định kỳ, để phát hiện sớm dấu hiệu u buồng trứng và phẫu thuật lấy khối u kịp thời tránh xảy ra biến chứng.


Khuất Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH