DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đăng ký hiến mô tạng - bản cam kết vì sự sống
Hải Yến - 16:42 26/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tham gia Ngày hội “Chung tay vì sự sống” năm nay tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/10, những người có nhu cầu hiến mô, tạng có thể đăng ký và nhận thẻ hiến tạng ngay tại ngày hội.

Tham gia Ngày hội “Chung tay vì sự sống” năm nay tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/10, những người có nhu cầu hiến mô, tạng có thể đăng ký và nhận thẻ hiến tạng ngay tại ngày hội.

Vào 7h30 – 12h ngày 2/10/2016, tại Nhà Văn hoá Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình Ngày hội “Chung tay vì sự sống” do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia – Bộ Y tế tổ chức. Ngày hội năm nay có chủ đề “Vì sự sống là vô giá, hãy nâng niu”.

Dự kiến ngày hội sẽ thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh, sinh viên, tổ chức tình nguyện, các câu lạc bộ, trường đạo học trên địa bàn thành phố và đại diện của 16 cơ sở y tế ghép mô, tạng .

Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như suy thận mạn, suy gan, suy tim, suy tuỷ, hỏng giác mạc… cần phải ghép tạng thay thế. Theo số liệu thống kê, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam rất lớn, cả nước có hàng chục nghìn người bị suy thận mạn cần được ghép, chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn, có khoảng 1.500 người có chỉ định được ghép gan. Hiện cả nước có hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc cần được ghép và hàng nghìn người chờ được ghép tim, phổi…

Một thực tế đau lòng là có rất nhiều bệnh nhân đã tử vong trong quá trình chờ đợi để được ghép tạng  hoặc không có đủ nguồn tạng để ghép. Trong khi đó nhiều người muốn hiến tạng, phục vụ công tác cứu người và phát triển y học nhưng lại không biết trình tự, thủ tục, nơi đăng ký.

Và Ngày hội “Chung tay vì sự sống” ra đời với mong muốn kêu gọi cộng đồng, xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ cùng quan tâm và tìm hiểu về hiến tặng mô, tạng đồng thời kêu gọi mọi người tham gia hoạt động đầy tính nhân văn và ý nghĩa này. Có rất nhiều hoạt động sẽ được tiến hành trong ngày hội như tuyên truyền về hiến, ghép mô tạng , cung cấp những kiến thức về ghép mô tạng của Việt Nam và thế giới, chia sẻ thông tin, tìm hiểu ý nghĩa nhân văn của nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người; kêu gọi mọi người tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng phục vụ y học sau khi chết, chết não và mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh trên cả nước.

Tiếp nối thành công của Ngày hội năm 2015 với việc xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện có nhiều người nhất cùng tình nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người phục vụ y học sau khi chết, chết não” với gần 1.500 người đăng ký được tổ chức tại Hà Nội. Năm 2016,  Ngày hội “Chung tay vì sự sống” lần đầu tiên diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh với thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu săc “Vì sự sống là vô giá, hãy nâng niu”, ngày hội sẽ mang đến một không khí vui vẻ, ý nghĩa, sáng tạo và cởi mở hơn trong cách tiếp cận cộng đồng.

Ngày hội “Chung tay vì sự sống” năm nay vừa là nơi giao lưu, chia sẻ của những tấm lòng vàng hiến tạng cứu người khi còn sống, đại diện những gia đình có người thân đã hiến tạng sau khi chết não, những người được nhận tạng, người đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não, các bệnh nhân suy mô tạng đang cần được ghép, vừa là nơi các bạn trẻ có thể giãi bày những thắc mắc của mình xung quanh vấn đề hiến tặng mô, tạng cho y học và được các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trả lời. Đặc biệt mọi người có thể đăng ký và được cấp thẻ hiến tạng ngay tại ngày hội.

Hải Yến

Tin liên quan
Những điều cần biết về hiến tạng và chăm sóc sau hiến tạng
SKĐS - Hiến tạng là một trong những nghĩa cử cao đẹp nhất con người có thể thực hiện. Nhưng xung quanh vấn đề này vẫn còn những điều nhiều người chưa hiểu rõ.
Vinh danh người hiến tạng và dấu ấn 500 ca ghép thận tại bệnh viện Chợ Rẫy
SKĐS - Ngày 25/08/2016, tại TP.HCM, bệnh viện Chợ Rẫy đã long trọng tổ chức “Lễ vinh danh những người hiến tạng đồng thời đánh dấu sự thành công của 500 ca ghép thận được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy”.
Người bác sĩ đầu tiên hiến tặng giác mạc cho y học
SKĐS - Bác sĩ, đại tá Vũ Thị Thoa trút hơi thở cuối cùng sáng hôm qua, ngày 30/8/2016 bởi căn bệnh ung thư vú di căn. Để lại bao nỗi tiếc thương vô hạn cho người ở lại, chị cũng để lại một nghĩa cử cao đẹp cho đời: hiến tặng giác mạc, mô chưa bị căn bệnh ung thư xâm lấn, để có thêm những mảnh đời bất hạnh có cơ hội tìm lại ánh sáng.
2 bệnh nhân được nhìn thấy ánh sáng nhờ giác mạc của bác sĩ hiến tặng
SKĐS - Chỉ sau khi thu nhận giác mạc 1 ngày, Bệnh viện Mắt trung ương đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân. Đó là việc làm kịp thời của các bác sĩ bệnh viện Mắt Trung ương để tri ân với người đồng nghiệp của mình.
Vận động hiến tạng cứu người khi chết: Chuyện bây giờ mới kể!
Chấp nhận hiến tạng của người thân, gia đình người xấu số đã dũng cảm vượt qua nỗi đau và những quan niệm truyền thống. Có những gia đình bị hàng xóm dị nghị là bán nội tạng người thân lấy tiền, có người mẹ bị từ mặt vì hiến nội tạng con và có những gia đình đã từ chối hiến tạng ngay trong giây phút cuối cùng của người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm