Đăng ký hiến máu online giảm thời gian chờ đợi khoảng 10 lần

14-07-2018 8:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bất chấp trời mưa gió, sáng ngày 14/7/2018, hàng nghìn người đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội để hiến những giọt máu quý giá của mình cứu người bệnh cần máu tại Ngày hội Giọt hồng tri ân.

Ngày 14/7/2018, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2018. Đây là những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ 2018.

Theo ban tổ chức, tính đến 17h, hơn 2.300 đơn vị máu đã được tiếp nhận tại Giọt hồng tri ân 2018. Vượt mưa lớn, nhiều người hiến máu vẫn sẵn sàng đến tham gia hiến máu.

Đăng ký hiến máu online chỉ trong "1 nốt nhạc"

Điểm nhấn của ngày hội Giọt hồng tri ân là việc áp dụng công nghệ đăng ký hiến máu online giúp giảm bớt áp lực cho các điểm đăng ký hồ sơ và rút ngắn khoảng 10 lần thời gian chờ đợi đăng ký hiến máu truyền thống. Nhiều quốc gia đã sử dụng hình thức đăng ký hiến máu online. Tại Việt Nam, việc đăng ký bằng hình thức này mới được áp dụng trong khoảng 2 năm trở lại đây, Viện Huyết học - Truyền máu TW đang chuẩn bị có đề xuất với Bộ Y tế cho phép nâng cấp hệ thống quản lý người hiến máu và chăm sóc người hiến máu. Trong đó sẽ có việc viết ứng dụng trên điện thoại để có thể cập nhật thông tin hiến máu và kiểm tra lại sức khoẻ của mình. Cùng với đó đẩy mạnh việc chăm sóc ngườii hiến máu, coi họ như một khách hàng từ đó giúp nâng cao số lượng người hiến máu nhắc lại.

TS.BS Ngô Mạnh Quân - Trưởng khoa Vận động và Tổ chức Hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết: "Chúng tôi khuyến khích mọi người đăng ký hiến máu online, mọi người đã đăng ký khi đến chỉ cần đọc tên và in ngay ra chứ không phải ngồi viết tay như trước, giảm sai sót. Cùng với đó việc đăng ký trực tuyến giúp thông tin người hiến máu được lưu trên hệ thống, sau này người hiến máu sẽ không phải nhập lại nữa. Những người hiến máu nhiều lần sẽ được cấp thẻ có mã số lưu lại tất cả thông tin những lần hiến máu của người thực hiện cho máu".

"Trong chương trình Giọt hồng tri ân có tới 4.500 người đăng ký và có 180 người đã đăng ký bằng hình thức nhập thông tin online. Đối với việc người hiến máu đã có thông tin trên hệ thống họ chỉ mất 1 phút cho toàn bộ thủ tục đăng ký hiến máu, nhanh gấp 10 lần đối với phương pháp truyền thống"- TS. Quân cho biết thêm.

Trong suốt 1 tháng qua, từ ngày 13/6 – 14/7, chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 26 tỉnh/ thành phố trên cả nước. Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu lớn và 56 ngày hiến máu hưởng ứng tại 26 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu.

Lượng máu tiếp nhận được không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu được tiếp nhận như: Kiên Giang, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hoá, Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Nhiều tỉnh đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ tại các huyện như: huyện Ea Súp (Đắk Lắk), huyện Chư Păh (Gia Lai), huyện Hoài Nhơn (Bình Định), huyện Núi Thành (Quảng Nam), huyện Minh Hóa (Quảng Bình), huyện Thiệu Hóa (Thanh Hoá), huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc)…

Hành trình Đỏ là hoạt động có ý nghĩa nhân văn, thu hút hàng nghìn người tham gia hiến máu cứu người.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ VN, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo vận động quốc gia hiến máu tình nguyện cho biết: "Thời điểm diễn ra Hành trình Đỏ từ 13/6 – 14/7 đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu và đảm bảo được nhu cầu máu của các địa phương ngay từ giữa tháng 6 (là thời điểm bắt đầu thiếu máu). Cũng trong thời điểm này, nhiều địa phương tổ chức lồng ghép hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu và chương trình Hành trình Đỏ, vừa tạo hiệu ứng truyền thông tốt, vừa lan toả được những hình ảnh, tấm gương tích cực về hiến máu tình nguyện đến nhiều địa phương khác".

Trải qua 5 năm tổ chức thành công vang dội, Hành trình Đỏ năm thứ VI - 2018 đã có nhiều sự thay đổi trong cách thức tổ chức, 26 tỉnh/thành phố đã hoàn toàn chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng chỉ tiêu, chương trình và triển khai các hoạt động phù hợp với yêu cầu của địa phương.

Các Trung tâm truyền máu khu vực, bệnh viện đã tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tổ chức thành công ngày hội hiến máu và hoàn thành mục tiêu đã đề ra, phát huy tốt vai trò của lực lượng tình nguyện viên ngay tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Sỹ Trường - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội: "Đây là năm thứ 8 ngày hội Giọt hồng tri ân được tổ chức, lần thứ 6 ngày hội Giọt hồng tri ân được lựa chọn là điểm hội quân và tổng kết Hành trình Đỏ toàn quốc. Qua 7 kỳ tổ chức, ngày hội Giọt hồng tri ân đã đón tiếp hơn 20.000 lượt người tham dự, tiếp nhận hơn 16.000 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè tại Hà Nội".

TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 cho biết: “Tới giờ phút này, chúng ta có thể khẳng định, Hành trình Đỏ mùa thứ 6 đã thành công tốt đẹp. Thành công này gắn liền với sự “đồng thuận – đồng lòng” của tất cả các tập thể, cá nhân khi tổ chức và tham gia sự kiện này. Trong một tháng qua, Hành trình Đỏ đã được các địa phương phối hợp với các đơn vị tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây là một trong những mục tiêu của Ban tổ chức trong việc chuyển giao công tác tổ chức Hành trình Đỏ về địa phương”.

Tại Hà Nội, Hành trình Đỏ 2018 được tổ chức với chuỗi các hoạt động liên tục trong 2 ngày 13 – 14/7, điểm nhấn là ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân (dự kiến tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu) và Hội quân Hành trình Đỏ 2018. Trong khuôn khổ ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân, nhiều hoạt động bên lề được tổ chức đặc sắc như: hội trại, chương trình đồng diễn xếp hình, diễu hành đường phố, chương trình tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh “Mật mã Globin”…

Lễ khai mạc Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2018 được tổ chức từ 9h15 – 10h30 ngày 14/7 với sự tham dự của Lãnh đạo các cấp, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện 26 tỉnh/thành phố và các Trung tâm Truyền máu, các bệnh viện.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình đỏ 2018 sáng nay:


D.Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH