DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dâng hương tưởng niệm 226 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông
Thái Bình - 19:39 11/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/2/2017 (tức Rằm Tháng giêng năm Đinh Dậu) tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm 226 năm ngày mất của ông và trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV tại Khu tưởng niệm xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Ngày 11/2/2017 (tức Rằm Tháng giêng năm Đinh Dậu) tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác  nhân kỷ niệm 226 năm ngày mất của ôngvà trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV tại Khu tưởng niệm xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Tại buổi Lễ, các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế và các thành viên trong Đoàn; lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã thành kính dâng hương tri ân, tưởng nhớ tới cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Người đã có công lao to lớn trong việc xây dựng và phát triển nền Y học cổ truyền nước nhà. Ông là một một tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho các thế hệ thầy thuốc noi theo.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Lê Hữu Trác

Phát biểu tại lễ dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ 4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã khái quát toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông và nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đối với nền y học Việt Nam. Ông là tấm gương sáng, hiện thân của một nhân cách lớn về Y đức, là người đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng y thuật.

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 12 / 11 năm Canh tý (tức ngày 11 tháng 12 năm 1720), nguyên quán thôn Văn Xá - huyện Đường Hào – phủ Thượng Hồng – tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá – huyện Yên Mỹ - tỉnh Hưng Yên). Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, ông là người học cao hiểu rộng nhưng đã từ quan về để học hành nghề y, dành trọn cả cuộc đời mình cho sự nghiệp “trị bệnh, cứu người”.

Cuộc đời của Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả, đức hy sinh nhẫn nại, tận tâm, lòng yêu thương người bệnh vô bờ bến. Ông xứng đáng là người dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng về y đức - y đạo - y thuật cho muôn đời noi theo.

Với nghề y, ông được nhân dân và ngành y tế tôn vinh là Đại danh y. Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công”. Ông phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện tâm niệm của mình.

Ông đã sưu tầm phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp thêm 2854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Trong cuộc đời làm thuốc, ông đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y học cổ truyền Việt Nam, để lại cho hậu thế những di sản vô giá thể hiện trong bộ sách "Y Tông Tâm Lĩnh" gồm có 28 tập, 66 quyển.

Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc, ông đã để lại những lời răn và chỉ ra 8 tội người thầy thuốc cần tránh như: “Có bệnh xem xét đã rồi mới cho thuốc, vì ngại đêm mưa vất vả không chịu thăm mà đã cho phương đó là tội lười” “Khi thấy bệnh chết đã rõ, không bảo thực lại nói lơ mơ để làm tiền đó là tội tham lam”, … Đặc biệt Hải Thượng Lãn Ông đã đề ra 9 điều trong “Y huấn cách ngôn” để răn dạy về đạo của người thầy thuốc mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi cán bộ ngành y tế tiếp tục noi theo gương sáng của Đại danh y Hải thượng Lãn Ông về y đức, y đạo, y thuật; kế thừa, bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền Việt Nam kết hợp với y học hiện đại; xây dựng nền y học Việt Nam theo hướng hiện đại, khoa học, dân tộc và đại chúng; thực hiện tốt sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV cho nhiều cá nhân

Tại buổi lễ, Bộ Y tế đã trao Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV về công tác Y dược cổ truyền cho 45 cá nhân tiêu biểu. Đây là những người có nhiều đóng góp cho công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền và y dược hiện đại phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Được biết, sau 4 lần tổ chức trao tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông, đến nay đã có hơn 300 cán bộ y tế chuyên ngành y học cổ truyền trong cả nước được nhận giải thưởng này…

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm thực địa Dự án xây dựng mở rộng Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tại Khu Đại học Phố Hiến (thành phố Hưng Yên). Dự án xây dựng mở rộng Học Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tại Hưng Yên có quy mô gần 70ha, được bố trí xây dựng tại Khu Đại học Phố Hiến (thành phố Hưng Yên).

Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo cho khoảng 8 nghìn sinh viên y, dược, học viên sau đại học; 10 nghìn sinh viên các ngành khác liên quan đến hoạt động và quản trị y dược cổ truyền gắn với y học hiện đại.
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng khẳng định, Hưng Yên sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về  cơ chế, chính sách, các thủ tục hành chính cho việc thực hiện Dự án xây dựng mở rộng Học viện bảo đảm tiến độ và chất lượng của dự án.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, việc xây dựng Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam ở Hưng Yên, quê hương của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác có ý nghĩa lớn đối với ngành y tế Hưng Yên nói riêng và ngành y tế cả nước nói chung. Đồng thời mong muốn tỉnh Hưng Yên sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về mọi mặt để dự án sớm được thực hiện.

 

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các thành viên trong Đoàn Bộ Y tế đã dâng hương tại Y miếu Thăng Long, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội, nơi thờ phụng hai Đại danh y lớn của Việt Nam là: Thiền sư Tuệ Tĩnh và Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Thái Bình

Tin liên quan
Vinh danh Đại danh y Lê Hữu Trác - Hải Thượng Lãn Ông
SKĐS - 11.165 bài dự thi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp Đại danh y Lê Hữu Trác và Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông
Bộ Y tế dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh
SKĐS - Sáng 3/3 (tức ngày 13 tháng Giêng), với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế đã đến dâng hương tại Y Miếu
Dấu ấn Ðại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác với chùa Tượng Sơn
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là con trai thứ 7 của một gia đình danh gia vọng tộc, sinh cùng thời với nhiều bậc hiền tài, danh nhân của đất nước như Nguyễn Du, Lê Quý Đôn…
Khánh thành và bàn giao quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Ngày 23- 2, tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm 222 năm ngày mất của Đại Y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; khánh thành và bàn giao quần thể Khu di tích mang tên ông; trao tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm