DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đang điều trị lao có nên uống thuốc bổ gan?
17:41 25/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi năm nay 76 tuổi, đang điều trị lao. Gần đây, bố tôi thấy xuất hiện ăn kém, đau tức vùng dưới sườn phải, đi tiểu nước tiểu vàng, đi khám được chẩn đoán viêm gan do thuốc chống lao.

Vậy bố tôi có nên uống thêm thuốc bổ gan không?

Trịnh Quốc Tùng (Hải Dương)

Viêm gan do dùng thuốc chống lao là một trong những tác dụng phụ thường gặp. Viêm gan càng dễ gặp trên các đối tượng bệnh nhân trên 60 tuổi. Trường hợp của bố bạn 76 tuổi có các biểu hiện ăn kém, đau tức vùng dưới sườn phải, đi tiểu nước tiểu vàng đã được bác sĩ chẩn đoán là viêm gan do thuốc chống lao, do vậy, bác sĩ đã có phác đồ điều trị. Bạn cứ yên tâm, việc kê thuốc cho bố bạn ngay từ đầu bác sĩ đã dựa trên đánh giá nguy cơ và lợi ích trên lâm sàng, nên cần động  viên bố uống thuốc theo đúng chỉ định.

Như vậy, bố bạn có thể phải ngừng thuốc nghi ngờ gây viêm gan, đồng thời điều trị hỗ trợ chức năng gan cho đến khi men gan về bình thường, ăn tốt và hết đau tức vùng hạ sườn phải… Trong thời gian này, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên để điều trị viêm gan và bác sĩ có thể cân nhắc cho người bệnh dùng sang các nhóm thuốc trị lao ít độc với gan hơn hoặc kết hợp với một nhóm thuốc khác. Khi hết các biểu hiện tổn thương gan thì cân nhắc việc dùng lại thuốc trị lao cũ.

Lưu ý: Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần các biện pháp hỗ trợ thêm cho thuốc như chế độ sinh hoạt, ăn nghỉ, tinh thần thoải mái. Đặc biệt, không tự ý dùng các thuốc bổ gan bởi sẽ càng làm tăng thêm gánh nặng cho gan. Điều trị lao cần có lộ trình và tích cực bằng việc kết hợp nhiều loại thuốc và tùy vào đáp ứng, thể trạng của bệnh nhân nên gia đình cần phối hợp với bác sĩ để có được trị liệu tốt nhất cho bố bạn.

BS. Nguyễn Thanh Liêm

Tin liên quan
Không lạm dụng thuốc “bổ gan”
SKĐS - Hiện nay các bệnh viêm gan xảy ra nhiều hơn trước và trong điều trị bệnh thường có dùng thuốc tăng cường chức năng gan, quen gọi là thuốc “bổ gan”.
Dùng thuốc bổ gan nào cho người hay uống rượu?
SKĐS - Chồng tôi thường xuyên phải tiếp khách nên hay phải uống rượu, bia. Tôi đọc nhiều bài viết trên báo, tạp chí chuyên khoa nói về tác hại của rượu bia đối với gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm