DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đang điều trị lao có dùng được thuốc tránh thai?
DS. Hoàng Thu Thuỷ - 16:21 30/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 30 tuổi, vừa phát hiện bị lao và phải điều trị theo phác đồ 8 tháng số 1 gồm 2S (E) RHZ/6HE. Vậy trong thời gian này, tôi có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày được không?

Nguyễn Thu Hường (Hoà Bình)

Theo thư bạn hỏi, bạn mới bị lao và ở thể thông thường nên bác sĩ cho dùng phác đồ chữa bệnh lao 8 tháng số 1 gồm 2S (E) RHZ/6HE (đây là phác đồ điều trị lao phổi năm 2017 của Bộ Y tế). Trong đó, S (Streptomycin), E (Ethambutol), R (Rifampicin), H (Isoniazid), Z (Pyrazinamid). Công thức trên được hiểu như sau: Giai đoạn tấn công kéo dài 2 tháng gồm 4 loại thuốc sử dụng hàng ngày là S (E) RHZ (E có thể thay thế cho S). Giai đoạn điều trị duy trì kéo dài 6 tháng gồm thuốc H và E dùng hàng ngày hoặc 4 tháng gồm 2 loại thuốc R và H dùng hàng ngày.

Trong 2 tháng đầu tiên, với sự có mặt của R (Rifampicin), đây là thuốc gây cảm ứng enzym cytochrom P450 ở gan, làm tăng chuyển hóa và bài tiết, do đó sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của một số thuốc khi dùng đồng thời, trong đó có thuốc tránh thai. Vì vậy, đối với những phụ nữ đang dùng các thuốc cảm ứng enzym gan điều trị dài ngày nói chung và dùng thuốc điều trị lao (có rifampicin) nói riêng thì nên dùng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, tính ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài âm đạo… hoặc nếu bạn vẫn muốn dùng thuốc tránh thai thì cần phải tăng liều thuốc tránh thai thì mới có hiệu quả tránh thai. Tuy nhiên,  việc tăng liều này cần do bác sĩ chỉ định.

DS. Hoàng Thu Thuỷ

Tin chân bài
Khô âm đạo, dùng thuốc gì?
SKĐS - Tôi 46 tuổi, sức khỏe bình thường, không có bệnh mạn tính. Nửa năm gần đây, dịch nhầy âm đạo tiết ra ít hơn nên tôi thường bị đau rát khi quan hệ tình dục. Có thuốc gì chữa chứng khô âm đạo không? Tôi xin cảm ơn.
Sử dụng thuốc kháng sinh Zinnat giả có hệ lụy gì cho sức khỏe?
SKĐS - Việc sử dụng thuốc Zinnat không có cefuroxime acetyl sẽ dẫn đến kết quả là thuốc không có tác dụng điều trị các bệnh như chỉ định của thuốc...
Dùng thuốc sát trùng bôi da
SKĐS - Có nhiều loại bệnh da hoặc khi bị chấn thương gây trầy xước da đưa đến bị nhiễm trùng, khi đó phải dùng thuốc sát trùng hay sát khuẩn bôi da.
Darbepoetin alfa trị thiếu máu gây phản ứng da trầm trọng
SKĐS - Khi bị thiếu máu, sự vận chuyển oxygen đến các mô, đặc biệt cơ tim bị giảm sút làm gia tăng gánh nặng cho tim mạch gây ra tình trạng nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, suy tim, đột quỵ tim.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm