DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đang điều trị lao có dùng được thuốc tránh thai?
DS. Hoàng Thu Thuỷ - 16:21 30/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 30 tuổi, vừa phát hiện bị lao và phải điều trị theo phác đồ 8 tháng số 1 gồm 2S (E) RHZ/6HE. Vậy trong thời gian này, tôi có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày được không?

Nguyễn Thu Hường (Hoà Bình)

Theo thư bạn hỏi, bạn mới bị lao và ở thể thông thường nên bác sĩ cho dùng phác đồ chữa bệnh lao 8 tháng số 1 gồm 2S (E) RHZ/6HE (đây là phác đồ điều trị lao phổi năm 2017 của Bộ Y tế). Trong đó, S (Streptomycin), E (Ethambutol), R (Rifampicin), H (Isoniazid), Z (Pyrazinamid). Công thức trên được hiểu như sau: Giai đoạn tấn công kéo dài 2 tháng gồm 4 loại thuốc sử dụng hàng ngày là S (E) RHZ (E có thể thay thế cho S). Giai đoạn điều trị duy trì kéo dài 6 tháng gồm thuốc H và E dùng hàng ngày hoặc 4 tháng gồm 2 loại thuốc R và H dùng hàng ngày.

Trong 2 tháng đầu tiên, với sự có mặt của R (Rifampicin), đây là thuốc gây cảm ứng enzym cytochrom P450 ở gan, làm tăng chuyển hóa và bài tiết, do đó sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của một số thuốc khi dùng đồng thời, trong đó có thuốc tránh thai. Vì vậy, đối với những phụ nữ đang dùng các thuốc cảm ứng enzym gan điều trị dài ngày nói chung và dùng thuốc điều trị lao (có rifampicin) nói riêng thì nên dùng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, tính ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài âm đạo… hoặc nếu bạn vẫn muốn dùng thuốc tránh thai thì cần phải tăng liều thuốc tránh thai thì mới có hiệu quả tránh thai. Tuy nhiên,  việc tăng liều này cần do bác sĩ chỉ định.

DS. Hoàng Thu Thuỷ

Tin liên quan
Dùng thuốc tránh thai có gây vô sinh?
SKĐS - Cháu 24 tuổi, chuẩn bị lập gia đình nhưng chưa muốn có con. Xin bác sĩ tư vấn làm thế nào để quan hệ lần đầu không bị đau và liệu dùng thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này?
Thuốc viên tránh thai dành cho nam giới. Tại sao không ?
SKĐS-Kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội nghị hàng năm lần thứ 100 của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ cho thấy thử nghiệm sử dụng viên thuốc tránh thai hàng ngày cho nam giới mang lại hiệu quả tránh thai cao.
Tránh thai: Không hề đơn giản như bạn nghĩ
SKĐS - Dưới đây là những biện pháp tránh thai được chuyên gia khuyến cáo dựa theo độ tuổi, thời kỳ và mục tiêu tương lai của người dùng.
Cách sử dụng miếng dán tránh thai
SKĐS - Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5cm2, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm