Hà Nội

Đang có kinh làm xét nghiệm máu có sao không?

15-11-2012 10:42 AM | Tin nóng y tế

Tôi đi khám sức khỏe định kỳ do cơ quan tổ chức, bác sĩ nói đang có kinh không làm xét nghiệm máu. Nhưng trong đợt tôi bị ốm phải nhập viện thì bệnh viện vẫn làm các xét nghiệm máu trong khi tôi cũng đang có kinh. Xin bác sĩ cho biết khi có kinh mà làm xét nghiệm máu có ảnh hưởng gì không?

(SKDS) - Tôi đi khám sức khỏe định kỳ do cơ quan tổ chức, bác sĩ nói đang có kinh không làm xét nghiệm máu. Nhưng trong đợt tôi bị ốm phải nhập viện thì bệnh viện vẫn làm các xét nghiệm máu trong khi tôi cũng đang có kinh. Xin bác sĩ cho biết khi có kinh mà làm xét nghiệm máu có ảnh hưởng gì không?

      Nguyễn Thị Hoa Mai (maihoakk@gmail.com)

Đang có kinh làm xét nghiệm máu có sao không? 1
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Kinh nguyệt là hoạt động sinh lý bình thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 - 49 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt chịu ảnh hưởng chủ yếu của các hormon estradiol và progesterone. Kinh nguyệt là do niêm mạc tử cung rụng bong ra gây chảy máu, máu đó đã tích tụ trong tử cung, đến ngày hành kinh thì thoát ra ngoài.

Các xét nghiệm máu thông thường như: công thức máu, glucose huyết, ure huyết, creatinin, lipid, men gan, không có khuyến cáo về sự khác biệt giữa ngày bình thường và ngày hành kinh. Nếu các xét nghiệm này là cần thiết phải thực hiện ngay để giúp cho chẩn đoán và điều trị bệnh thì vẫn làm bình thường. Đối với các xét nghiệm trong đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc các xét nghiệm chuyên sâu về hormon thì tốt nhất nên đợi sau khi sạch kinh hãy làm. Việc đọc kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ lưu ý điều kiện lấy máu và biện luận kết quả theo những điều kiện tương ứng. Do vậy khi có kinh vẫn có thể làm xét nghiệm máu.       

              BS. Trần Thanh Tâm


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH