Đang chăm bố cấp cứu, con trai bất ngờ bị nhồi máu cơ tim giống bố

24-02-2023 10:18 AM | Camera bệnh viện

SKĐS- Thông tin từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 23/2, đơn vị này vừa cấp cứu thành công hai bố con cùng bị nhồi máu cơ tim trong một ngày. Trường hợp này được đánh giá là hiếm gặp.

Anh V (45 tuổi) đưa bố là ông N (70 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu do ông N bị đau thắt ngực trái lan lên vai, được chẩn đoán là nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức, ông N được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch của bệnh viện tiến hành can thiệp đặt stent cấp cứu.

Vài giờ sau đó, anh V cũng có biểu hiện đau ngực trái kèm khó thở, vã mồ hôi. Các bác sĩ tiến hành thăm khám và chẩn đoán anh V cũng bị nhồi máu cơ tim cấp, cần được can thiệp nong và đặt stent động mạch cấp cứu ngay.

photo-1677205739615

Hai bố con anh V cùng bị nhồi máu cơ tim trong một ngày

Khai thác tiền sử được biết, hai bố con anh V thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào và có uống bia, rượu.

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một cục huyết khối đột ngột làm tắc động mạch vành gây tình trạng máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phần cơ tim bị chết đi. Nếu 1 vùng cơ tim bị chết do thiếu máu, lúc này chức năng bơm máu của tim không còn toàn vẹn như trước gây nên các hậu quả như suy tim, sốc tim, đột tử do ngừng tim…

Triệu chứng của nhồi máu cơ tim rất đa dạng, điển hình là đau thắt ngực và khó thở. Cơn đau có thể xuất hiện rồi hết đi và lại đau lại. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày. Ngoài ra, có một số triệu chứng khác có thể đi kèm như: Lạnh toát mồ hôi, nôn hoặc đau đầu nhẹ.

Khi có những biểu hiện của nhồi máu cơ tim, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến một bệnh viện có trung tâm tim mạch can thiệp để được can thiệp kịp thời.


P.Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH