Đạn xe tăng T-14 Armata của Nga được mã hóa vi tính

Suckhoedoisong.vn - Vào ngày 19-2, nhà sản xuất xe tăng lớn nhất của Nga tuyên bố phát triển một loại đạn mới dành cho xe tăng T-14 Armata. Xe tăng sẽ có khả năng tự nạp đạn, giúp bảo vệ an toàn hơn cho xạ thủ trong khi tác chiến.

Công ty Cổ phần Kalashnikov chưa công bố chi tiết về loại đạn mới cho đến khi nó được phân loại. Tuy nhiên, Thông tấn quốc gia Russia Beyond hôm 21-2 đã biết được một số thông tin.

Mỗi viên đạn cải tiến dành cho T-14 Armata sẽ được mã hóa vi tính. Nhà sản xuất sẽ áp dụng mã QR (phản ứng nhanh) không thể nhìn bằng mắt thường đối với từng viên đạn, hệ thống điện tử của xe tăng sẽ tự động nhận diện tình huống chiến đấu trước khi nạp đạn vào nòng pháo.

Mỗi viên đạn cải tiến dành cho T-14 Armata sẽ được mã hóa vi tính, có khả năng tự nạp đạn, giúp bảo vệ an toàn hơn cho xạ thủ trong khi tác chiến

“Trước đó, những chức năng được xạ thủ thực hiện thủ công. Và vì tháp pháo của xe tăng là một trong những mục tiêu chính trong chiến đấu, xạ thủ sẽ có thể gặp nguy hiểm. Nhưng bây giờ tháp pháo không cần người lái và hoạt động tự động. Đồng thời xạ thủ được bảo vệ trong một buồng lái bọc thép đặc biệt từ đó kiểm soát toàn bộ hệ thống của xe tăng”, Russia Beyond dẫn một nguồn tin quân sự Nga.

Nói đơn giản, hệ thống nhận dạng vũ khí đọc mật mã giống như máy quét trong một cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, mật mã trên đạn dành cho xe tăng T-14 là loại chống phá mã bằng công nghệ siêu vi tính. “Mỗi viên đạn sẽ có một mã ma trận đặc biệt không thể làm giả hoặc thậm chí hoạt động ngoài ý muốn trong trường hợp có lỗi sản xuất. Nó sẽ được tái xử lý đơn giản”, nguồn tin lưu ý.

Hơn nữa, hệ thống nhận diện và tiếp đạn của T-14 được phát triển để hoạt trong mọi điểu kiện chiến trường. Song song với việc phát triển đạn mới, Công ty cổ phần Kalashnikov đang lên kế hoạch tăng cường độ chính xác cho đại bác của Armata lên 20% so với các đối thủ nước ngoài.

Hoa Quỳnh

(Theo Russia Beyond)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT