Mực là nguyên liệu quen thuộc để biến tấu thành nhiều món ăn ngon. Mực được bán ở rất nhiều nơi trên thị trường, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mực.
Ngoài các vùng sát biển thì hầu hết người dân thường ăn mực ướp đá hoặc mực đông lạnh. Chính vì lý do này nên nhiều khi mực đến tay người tiêu dùng đã không còn tươi ngon.
Nếu mực không còn tươi, hoặc "ngậm" hóa chất, sau khi chế biến mực sẽ bở, nát, teo nhỏ, không còn vị giòn ngọt vốn có của nó.
Chị Hồng Nhung (35 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Cửa Lò, Nghệ An. Gần 30 năm sống sát biển, chị luôn được ăn những loại hải sản tươi ngon nhất. Từ khi lên Hà Nội sinh sống, không còn được ăn món ăn yêu thích là mực "đang bơi", nhưng chị Nhung đã học được cách lựa chọn mực đông lạnh mà khi chế biến xong vẫn sẽ giữ được độ ngon đến 90% so với mực khi còn sống.
Chị Nhung cho biết, mực khi vừa được đánh bắt lên bờ, thân hình sẽ vẫn trong. Lúc này nếu con mực nào có trứng, sẽ nhìn thấy rõ bên trong.
Sau đó mực sẽ dần chuyển sang màu trắng. Lúc này mực vẫn còn tươi sống, trên toàn thân mực sẽ nhấp nháy nhìn rất vui mắt.
"Mực đông lạnh có rất nhiều kiểu, nhưng có 2 kiểu cơ bản là mực cấp đông khi còn tươi sống và mực cấp đông khi mực không còn tươi. Mặc dù là mực cấp đông, nhưng vì được cấp đông luôn từ lúc tươi sống nên da của con mực vẫn rõ đốm nháy, chưa bong tróc da, mắt con mực vẫn trong sáng. Mực sau khi được rã đông nhanh dưới vòi nước chảy và đem đi chế biến sẽ căng tròn, nở ra, da mực không bị trợt, đầu mực không bị đứt khỏi thân", chị Nhung nói.
Cũng theo chị Nhung, với loại mực đông lạnh trữ đông từ mực không đảm bảo, mực không còn tươi thì dù cấp đông da mực vẫn sẽ nhợt nhạt, thậm chí là da mực đỏ lên, mắt mực không trong mà đục, nhất là sau khi rã đông. Khi chế biến mực thường teo tóp, ra nhiều nước, thịt mực bở. Trong ảnh: Mực tươi sống sau khi cấp đông và chế biến.
Chị Nhung cũng cho biết, hiện tại trên thị trường bán rất nhiều loại mực cấp đông với nhiều mức giá khác nhau. Có nơi bán chỉ 120 nghìn đồng/kg nhưng theo kinh nghiệm của chị, loại mực giá rẻ này sau khi chế biến sẽ rất nát, teo tóp, ra rất nhiều nước, thịt bở, nhũn.
Còn đối với mực chuẩn được cấp đông thì không có giá dưới 300 nghìn đồng/kg, dù là mua tận biển.
Mực hấp là món ăn được nhiều người yêu thích.
Mực cũng là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món lẩu hải sản hoặc lẩu thập cẩm.
Xem thêm bài viết: