Dân văn phòng sắp không được tiếp thị, bán hàng tại nơi làm việc

21-03-2023 10:49 AM | Xã hội

SKĐS - Dự thảo Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ có quy định cán bộ, công chức, viên chức không được quảng cáo thương mại, tiếp thị, bán hàng tại nơi làm việc.

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Nghị định của Chính phủ ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ.

Dự thảo Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ có rất nhiều nội dung, quy định đáng chú ý mà cán bộ, công chức, viên chức cần biết để điều chỉnh hành vi. Đơn cử, chương IV của dự thảo này gồm 4 điều quy định kỷ luật, kỷ cương hành chính áp dụng với "dân văn phòng".

Điều 19 quy định về "Thực hiện chức trách, nhiệm vụ" như sau: Tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương và trật tự hành chính, đúng thẩm quyền.

Chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền; tăng cường trách nhiệm trong phối hợp xử lý các nội dung có liên quan; không để quá hạn, bỏ sót nhiệm vụ được phân công; không đùn đẩy trách nhiệm, không né tránh công việc.

Không lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc liên quan đến công dân và tổ chức.

Dân văn phòng sắp không được tiếp thị, bán hàng tại nơi làm việc - Ảnh 1.

Dân văn phòng sắp không được tiếp thị, bán hàng tại nơi làm việc. (Ảnh minh hoạ).

Điều 20 quy định về "Sử dụng thời giờ làm việc". Theo đó, nghiêm túc tuân thủ nội quy, quy chế, quy trình làm việc của cơ quan, đơn vị; chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc; không đến muộn hoặc về sớm không có lý do chính đáng; không tự ý nghỉ việc không phép, nghỉ trong giờ làm việc; khi cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ vì lý do đột xuất phải xin phép và được sự đồng ý của lãnh đạo trực tiếp.

Không làm việc riêng và tham gia các hoạt động khác không liên quan đến công việc trong giờ làm việc.

Không chơi các trò chơi, sử dụng các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc; không uống rượu, bia, đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc, không tụ tập ăn, uống đông người trong giờ làm việc.

Đáng chú ý, cán bộ, công chức, viên chức không quảng cáo thương mại, bán hàng, tiếp thị bán hàng tại nơi làm việc. Quy định này có thể sẽ có nhiều tác động đến một bộ phận dân văn phòng hiện nay, bởi thực tế có nhiều người đang tranh thủ kinh doanh, buôn bán tại nơi làm việc để kiếm thêm thu nhập.

Điều 22 của dự thảo Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ quy định về "Xử lý các hành vi vi phạm về đạo đức công vụ". Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm các nội dung của Nghị định này, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, cấp có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, xử lý kỷ luật và xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.


Hoàng Cường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH