Dân số Trung Quốc giảm xuống còn 1,4 tỷ người

19-01-2023 7:53 PM | Quốc tế

SKĐS - Năm 2022, dân số Trung Quốc là 1,411 tỷ người, giảm khoảng 850.000 người so với năm 2021.

Các nước thích ứng thế nào với già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi?Các nước thích ứng thế nào với già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi?

SKĐS - Già hóa dân số đặt ra những cơ hội và thách thức về mặt kinh tế, xã hội, đồng thời đòi hỏi các quốc gia thực hiện những thay đổi phù hợp để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng.

Trung Quốc rất có thể trong tương lai sẽ nhường vị thế quốc gia đông dân nhất thế giới cho Ấn Độ, bởi hiện nay, lần đầu tiên dân số Trung Quốc đang giảm xuống. Năm 2022, dân số Trung Quốc là 1,411 tỷ người, giảm khoảng 850.000 người so với năm 2021. Số liệu trên do Tổng cục Thống kê Trung Quốc đưa ra.

Dân số Trung Quốc giảm một phần do chính sách một con kéo dài hơn 35 năm. Vào năm 2015, trước tình trạng tỷ lệ sinh giảm, Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con, và tới năm 2021, cho phép sinh ba con. Mặc dầu có sự thay đổi về chính sách nhưng nhiều người ở thành phố vẫn chỉ chọn sinh một con bởi chi phí nhà ở và chi phí học hành cao.

Dân số Trung Quốc giảm xuống còn 1,411 tỷ người - Ảnh 2.

Dân số Trung Quốc vào năm 2022 là 1,411 tỷ người, giảm 850.000 người so với năm 2021

Một số tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đã khuyến khích người dân sinh con như áp dụng chế độ nghỉ thai sản và mở rộng các dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Trước tình trạng dân số có xu hướng giảm, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các vấn đề về nhân khẩu học, đó là già hóa dân số và thiếu hụt lực lượng lao động.

Hiện nay, người cao tuổi chiếm gần 1/5 dân số Trung Quốc. Một số chuyên gia cảnh báo, viễn cảnh Trung Quốc có thể đang đi vào con đường giống Nhật Bản, đối với mặt già hóa dân số.

Khi tỷ lệ sinh giảm, trong tương lai, lực lượng lao động sẽ giảm. Năm 2022, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 3%, một trong những chỉ số thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Hiện nay, Trung Quốc đang có kế hoạch khuyến khích các gia đình sinh nhiều hơn một con, một số địa phương còn thưởng tiền cho các gia đình vừa sinh con. Một ngôi làng ở tỉnh Quảng Đông tuyên bố trong năm 2021 rằng sẽ chu cấp cho trẻ sơ sinh lên tới 510 USD/tháng cho tới khi trẻ được 2,5 tuổi. Một số nơi còn đề xuất trợ cấp nhà ở cho các gia đình đông con.

Chất lượng dân số - Yếu tố then chốt để phát triểnChất lượng dân số - Yếu tố then chốt để phát triển

SKĐS - Thời gian qua, công tác dân số luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công. Mức sinh thay thế được duy trì trong suốt 16 năm qua. Cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực. Dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh.

Duy trì mức sinh thay thế, để tương lai Việt Nam sẽ có được một quy mô dân số phù hợp diện tích lãnh thổDuy trì mức sinh thay thế, để tương lai Việt Nam sẽ có được một quy mô dân số phù hợp diện tích lãnh thổ

SKĐS - Theo số liệu của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế, hiện cả nước có 33 tỉnh, có thành phố có mức sinh cao. Trong số này, có 12 tỉnh thuộc nhóm có mức sinh rất cao từ 2,5 con/phụ nữ trở lên.


Bảo Linh
(theo CNN)
Ý kiến của bạn