Đàn ông Việt chỉ thích tình yêu 'mì ăn liền'

TS. Vũ Thị Minh Huyền

TS. Vũ Thị Minh Huyền

30-03-2023 10:59 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Đàn ông Việt dường như đang có xu hướng lười yêu. Muốn có người yêu, muốn có một người bạn đời tin cậy, yêu thương, nhưng nhiều lại lười yêu đương, lười chinh phục phụ nữ, lười hẹn hò, lười dành thời gian để xây dựng một mối quan hệ thực sự chất lượng.

Dưới áp lực của cuộc sống, xu hướng sống độc thân, ngại yêu, lười yêu… không những của thanh niên mà cả đàn ông trung niên đang độc thân đã trở thành một câu chuyện bình thường trong vài năm gần đây.

Hưởng thụ cuộc sống bằng tiền mình kiếm ra, bận kiếm tiền, bận đi chơi, thích những mối quan hệ tình tiền sòng phẳng không ràng buộc trách nhiệm, không muốn đầu tư thời gian, công sức để hẹn hò, tìm hiểu, làm đối phương rung động, vừa quen biết đã muốn đi đến quan hệ tình dục luôn, không kết hôn để giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc là suy nghĩ chung của rất nhiều đàn ông Việt.

Phải chăng áp lực cuộc sống, khát vọng thành đạt, sự đam mê công việc, điều kiện tài chính, sinh hoạt khó khăn, lười gặp gỡ, đối phương không phù hợp, sợ cảm giác đổ vỡ, cảm giác hài lòng với cuộc sống hiện tại...đã trở thành những rào cản khiến nhiều đàn ông Việt vẫn trong cảnh phòng không và dẫn tới sự xuất hiện của hội chứng "Lười yêu" trong các bạn trẻ hôm nay?

Thế hệ 8x trở về trước, để có thể yêu ai đó đều phải trải qua quá trình tìm hiểu khá dài, xem tính cách, suy nghĩ, sở thích, đam mê...của cả hai người có hòa hợp hay không thì mới quyết định yêu nhau và kết hôn.

Còn nhiều đàn ông Việt bây giờ có xu hướng lười chinh phục, lười tìm hiểu, chỉ muốn làm quen vài ngày rồi hẹn nhau đi khách sạn để xem có hòa hợp về tình dục hay không. Dường như họ không cần quan tâm đến các vấn đề khác như trình độ học vấn, nghề nghiệp, tính cách, sở thích, suy nghĩ...họ chỉ quan tâm đối phương có giỏi kỹ năng giường chiếu hay không, có hòa hợp về tình dục với họ hay không, có làm họ thỏa mãn nhu cầu hay không. Khi đối phương không đồng ý là họ sẵn sàng quay lưng, không cần tìm hiểu thêm, không cần hẹn hò. Thậm chí, có những người đàn ông cho rằng bây giờ không có tình yêu thực sự giữa hai người, mối quan hệ đó chỉ là hợp đồng thỏa thuận.

Có người bạn của tôi đã từng chia sẻ rằng: Anh ấy không tin vào tình yêu. Tình yêu là vô dụng, chỉ có hợp đồng tình yêu và tiền mới là bền vững nhất. Nếu 2 người kết hôn, 1 năm họ sẽ đưa cho vợ 1 khoản tiền đủ để nuôi con. Vợ sẽ phải có nghĩa vụ chăm sóc gia đình, con cái, không được đòi hỏi chồng đưa tiền nhiều hơn với số tiền hai bên đã thỏa thuận từ đầu và không được quản lý tiền hay các mối quan hệ của chồng. Dù anh ấy đã ly hôn nhiều năm nhưng anh ấy vẫn nhất định không dành thời gian để chinh phục phụ nữ, không gắn bó thực sự với ai vì tình yêu, tất cả chỉ dừng lại ở mối quan hệ tình tiền sòng phẳng để giải quyết nhu cầu sinh lý.

Có lẽ, suy nghĩ thực dụng trong tình yêu đã hằn sâu vào trong con tim khối óc nên dù đã U50 vẫn không có người đồng hành bên cạnh, không có vợ chăm sóc, yêu thương, bầu bạn sớm tối nhưng anh ấy vẫn không thay đổi suy nghĩ của mình.

Mỗi người có một tính cách, suy nghĩ và lựa chọn khác nhau. Một bộ phận đàn ông Việt ngày nay đã trở nên quá thực dụng trong tình yêu và làm mất đi những sắc màu rực rỡ, lấp lánh, đẹp đẽ vốn có của tình yêu. Con người đã biến tình yêu thành hàng hóa để trao đổi, mua bán và không còn niềm tin vào tình yêu đích thực. Theo quan điểm của cá nhân tôi, tình dục là thành phần không thể thiếu của tình yêu và nó là một thứ gia vị, một chất xúc tác để tình yêu bền chặt và thăng hoa.

Thế nhưng một tình yêu đặt trên nền tảng chủ yếu là tình dục thì thật mong manh và tình yêu ấy có thể tồn tại không lâu. Nghĩa là yêu để được tình dục, yêu chỉ vì muốn có được điều đó, thì chuyện chia tay rất dễ xảy ra. Và những người đang yêu, trước khi quyết định có quan hệ tình dục, nên có trách nhiệm chứ không đơn thuần là giải quyết nhu cầu sinh lý.

Sự bền vững của tình yêu phụ thuộc vào việc duy trì khả năng chinh phục nhau. Cặp đôi nào càng duy trì được cảm xúc yêu thương như những ngày đầu quen nhau lâu dài bao nhiêu thì tình yêu ấy của họ càng bền vững bấy nhiêu. Nếu cả hai người khi vừa bắt đầu một mối quan hệ mới đã dành cho nhau sự đam mê mãnh liệt và "chuyện ấy" nhanh chóng xảy ra ở bất cứ nơi nào hai người gặp nhau thì nền tảng mối quan hệ của họ chỉ là quan hệ tình dục chứ không phải tình yêu.

Và chuyện gì sẽ xảy ra khi ngọn lửa tình dục trong hai người sẽ không còn nữa? Sau một thời gian hẹn hò, hẳn điều này bạn cũng đoán được? Bởi thực tế, thật không may, trong hầu hết các trường hợp, mối quan hệ này đều đi đến kết thúc chóng vánh và không để lại cảm xúc gì đáng nhớ hay lưu luyến.

Vì vậy, nếu bạn thực sự mong muốn duy trì một tình yêu đích thực với người nào đó, hãy dành thời gian để tìm hiểu, quan tâm, chăm sóc và yêu thương nhau. Đó chính là hành động xây dựng nền tảng vững chắc cho tình yêu cần thiết hơn bất cứ thứ gì khác.

Mỗi người đều có quyền lựa chọn cuộc sống theo ý mình và người khác không có quyền phán xét. Vấn đề là bạn nên dành thời gian đầu tư tâm huyết cho những mối quan hệ thực sự chất lượng, tăng cường giao tiếp, hẹn hò để tìm ra người mình yêu thương hoặc họ yêu thương mình. Bạn nói là quá bận không có thời gian ư? Bạn nên nhớ rằng tuổi thanh xuân vô cùng ngắn ngủi, nếu bạn mải kiếm tiền, mải đi nhậu, mải đi chơi để nó qua đi sẽ không bao giờ trở lại. Đến khi bạn nhiều tiền, bạn cũng đã quá già để yêu, về nhà vẫn chỉ có một mình lẻ bóng, không có người chia sẻ buồn vui, ốm đau không có người chăm sóc, yêu thương, đời sống tinh thần không hạnh phúc thì nhiều tiền để làm gì?

Cha mẹ, người thân, bạn bè... là những người gần gũi bạn nhưng không bao giờ có thể khỏa lấp đi nỗi cô đơn trong lòng nếu bạn chưa gặp được người yêu đích thực. Khi đã yêu một ai đó, bạn sẽ ước ao được trở về nhà, lao vào vòng tay ấm áp của người yêu và làm mọi thứ cùng người ấy. Chính tình yêu, người bạn đời tiếp thêm sức mạnh, nghị lực, để dù phải đi đến bất cứ nơi đâu, bạn vẫn quyết tâm vượt qua khó khăn để đếm ngày được trở về bên người ấy.

Kiếm tiền thì có thể làm cả đời nhưng để tìm kiếm tình yêu đích thực phù hợp với hoàn cảnh của mình thì không phải tuổi nào cũng tìm được, không phải cứ có nhiều tiền là tìm được. Chúng ta chỉ cần buông mình vào dòng chảy tự nhiên - vốn là dòng chảy tình yêu trong cuộc đời này để kết nối với nguồn tình yêu. Và một lúc nào đó bạn nghi ngờ về tình yêu vô điều kiện trên đời này, hãy nhớ lại rằng vì tình yêu vô biên mà Vũ trụ này được tạo nên và chúng ta được có mặt trên đời này. Nếu bạn không dành thời gian để yêu ai thực sự thì đó là suy nghĩ rất sai lầm đấy.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

TS. Vũ Thị Minh Huyền
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH