Đàn ông cũng phải cảnh giác với ung thư vú

01-05-2020 2:57 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Hầu hết đàn ông đều cho rằng ung thư vú chỉ giới hạn ở phụ nữ vì họ không có “vú”.

Sự thật là ngay cả đàn ông cũng có một lượng nhỏ mô vú, dù không phát triển như ở phụ nữ. Và mặc dù tỷ lệ phát triển ung thư vú ở nam giới không cao, nhưng điều đó không phải là không có.

Triệu chứng ung thư vú ở nam giới

Sự phát triển của một khối u không đau nhưng cứng ở 1 trong 2 vú thường là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vú nam giới. Có thể thấy dịch hoặc máu tiết ra từ núm vú cùng với một số triệu chứng khác như mệt mỏi, thiếu máu và sút cân. Các triệu chứng khác bao gồm:

Bất thường ở núm vú: Núm vú co rút. Ngứa và đau ở núm vú, có thể đỏ hơn bình thường hoặc đóng vảy. Khối u cố định bám vào các cơ hoặc mô bên dưới hoặc nó có thể di động khi chạm vào. Khối u có thể gây ra sự nhăn nhúm hoặc lõm rút trên da ngực. Sưng quanh xương đòn hoặc dưới cánh tay khi ung thư lan đến các hạch bạch huyết.

Trong một số ít trường hợp, người bệnh có thể thấy vú to lên với mô vú cứng, sưng ở vú, thay đổi màu da và sưng hạch. Khối u thường phát triển nhanh trong trường hợp này và lớn hơn 5cm. Khi ung thư đã phát triển sang các khu vực khác, các triệu chứng cũng có thể bao gồm khó thở, nhức xương, buồn nôn...

Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới.

Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới.

Trường hợp nào nguy cơ cao ung thư vú?

Mặc dù các triệu chứng ung thư vú ở nam giới có thể xuất hiện ở bất cứ ai, nhưng tình trạng này tương đối hiếm gặp ở nam giới dưới 35 tuổi. Càng lớn tuổi, khả năng đàn ông bị ung thư vú càng cao, phổ biến hơn ở độ tuổi từ 60-70. Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác như: Có mẹ hoặc chị em gái bị ung thư vú; Có tiền sử tiếp xúc với bức xạ ở ngực; Bị nữ hóa tuyến vú do điều trị bằng hormon hoặc thuốc; Bị bệnh gan như xơ gan; Nguy cơ bị ung thư vú cao hơn khi mắc bệnh tinh hoàn như viêm quai bị.

Giai đoạn ung thư vú ở nam giới

Sự tiến triển của ung thư vú được chia thành các giai đoạn khác nhau để xác định mức độ thiệt hại mà nó gây ra cho cơ thể. Giai đoạn ung thư vú ở nữ giới và nam giới là như nhau và được xác định bằng cách xem xét sự liên quan của hạch bạch huyết, kích thước khối u và sự hiện diện của di căn (nếu nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu).

Giai đoạn 0 (ung thư biểu mô tại chỗ): Có 3 loại:

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS), là tình trạng xâm lấn trong đó các tế bào bất thường được tìm thấy trong lớp lót của một ống dẫn vú. Các tế bào bất thường này không lan ra ngoài ống dẫn đến các mô khác trong vú.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS), là tình trạng mà trong đó các tế bào bất thường được tìm thấy trong các tiểu thùy vú.

Bệnh Paget vú: Các tế bào bất thường được tìm thấy trong núm vú. Bệnh bắt đầu từ núm vú và lan đến quầng vú.

Giai đoạn I: Được chia thành các giai đoạn IA và IB. Trong giai đoạn IA, khối u nhỏ hơn 2cm và không lan ra ngoài vú. Trong giai đoạn IB, cụm nhỏ các tế bào ung thư vú (lớn hơn 0,2mm nhưng không lớn hơn 2cm) được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II: Được chia thành các giai đoạn IIA và IIB: Kích thước khối u khoảng 2cm trong giai đoạn IIA và nó có thể đã bắt đầu ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết - nó có thể từ 2-5cm nhưng có thể không ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Các khối u giai đoạn IIB có thể không ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết nhưng có thể có kích thước 5cm hoặc lớn hơn. Nếu khối u đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách và có kích thước từ 2-5cm thì nó cũng được coi là khối u giai đoạn IIB.

Giai đoạn III: Ung thư giai đoạn tiến triển này được chia thành các loại sau:

Nếu khối u có kích thước nhỏ hơn 5cm nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết, được gắn với các cấu trúc khác hoặc với nhau, xác định ung thư giai đoạn IIIA.

Xác định giai đoạn IIIB nếu ung thư đã lan đến các mô xung quanh, chẳng hạn như thành ngực, da hoặc đến các hạch bạch huyết trong thành ngực. Các triệu chứng ung thư vú ở nam giới thường trở nên khá nghiêm trọng trong giai đoạn này.

Giai đoạn IV: Giai đoạn ung thư vú di căn, có nghĩa là ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Di căn thường được tìm thấy trong phổi, xương, não hoặc gan.

Cơ hội và hy vọng

Hiện nay, với các tiến bộ trong lĩnh vực y học, việc điều trị ung thư đã không còn gặp nhiều khó khăn như trước nữa. May mắn là đàn ông bị ung thư vú có cơ hội phục hồi cao hơn vì đáp ứng tốt hơn với liệu pháp hormon so với phụ nữ. Chẩn đoán sớm một lần nữa là chìa khóa để điều trị thành công.


BS. Nguyễn Quân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH