Đàn ông béo phì chất lượng tinh trùng có kém đi không?

31-08-2023 6:30 AM | Bệnh nam giới

SKĐS - Đàn ông béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đàn ông béo có ảnh hưởng tới "chuyện ấy"?

Người đàn ông béo phìchất lượng tinh trùng có mối quan hệ khăng khít với nhau. Tuy nhiên không phải người đàn ông béo phì nào chất lượng tinh trùng cũng sẽ kém. Và không phải người đàn ông có chất lượng tinh trùng giảm thì cũng có liên quan tới béo phì.

Rõ ràng, về mặt khoa học, béo phì ở nam giới có tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung và chất lượng tinh trùng nói riêng. Với người nam giới có tình trạng béo phì, tỷ lệ mỡ máu trong cơ thể sẽ tỷ lệ nghịch với nồng độ hormone trong cơ thể.

Do vậy nam giới béo phì dễ có nguy cơ gây ra tình trạng suy giảm hormone đặc biệt là testosterone. Trong đó, testosterone được xem là không chỉ quy định các đặc tính ở nam giới mà còn có mặt ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Hormone này quyết định sức khỏe toàn thân, cũng như khả năng sinh lý, sinh sản của người đàn ông.

ThS.BS Nguyễn Trần Thành giải đáp về mối liên hệ giữa béo phì và chất lượng tinh trùng.

Khi nồng độ testosterone nói riêng và các nồng độ hormone ở nam giới nói chung giảm sẽ gây ra tình trạng sức khỏe nam giới giảm và đặc biệt là suy giảm về chức năng sinh sản.

Chức năng sinh sản ở nam giới suy giảm sẽ dẫn tới một loạt các rối loạn về nội tiết, cương dương, xuất tinh… trong đó có khả năng tống xuất tinh trùng của nam giới.

Bên cạnh đó khi nam giới bị béo phì rơi vào tình trạng rối loạn hormone còn có tình trạng mỡ máu tăng cao sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan, bộ phận sản xuất tinh trùng.

Cải thiện tình trạng thừa cân béo phì

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức bình thường tại một số vùng trên cơ thể hoặc toàn thân được đánh giá qua chỉ số khối cơ thể (BMI). BMI được tính theo công thức trọng lượng cơ thể (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét). Người thừa cân béo phì có chỉ số BMI từ 25 trở lên.

Đàn ông béo phì chất lượng tinh trùng có kém đi không - Ảnh 2.

Đàn ông béo phì gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng và số lượng tinh trùng.

Do tình trạng béo phì ở nam giới có tác động tiêu cực đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Không những vậy còn có thể gây ra các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, bệnh lý xương khớp, huyết áp… Vậy nên, nam giới nên giữ cơ thể khỏe mạnh, tránh tình trạng thừa cân béo phì. Điều này không chỉ giúp nam giới lấy lại phong độ mà còn giúp kiểm soát nhiều bệnh tật khác do béo phì gây nên.

Nam giới cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày làm sao tốt cho cơ thể.

- Tránh thức ăn nhiều chất béo, đồ ăn chế biến sẵn.

- Không lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá….

- Ngoài ra cần có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý, tập luyện thể dục thể thao điều độ để cơ thể được khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất.

Tại Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2022, một nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội về Mối liên quan giữa BMI (chỉ số cơ thể) và chất lượng tinh trùng của nam giới Việt Nam đã được công bố. Theo đó, thể tích tinh dịch ở nhóm có cân nặng bình thường là 3,37 ml. Còn với nhóm thừa cân, chỉ số này ở mức 3 ml. Tổng số lượng tinh trùng của nhóm có cân nặng bình thường là 281,39 triệu, trong khi đó nhóm thừa cân chỉ là 225,07 triệu. Cùng đó, tỷ lệ tinh trùng sống ở người có chỉ số cân nặng bình thường là 84,11% so với 83,62% ở nhóm người thừa cân béo phì.

Xem thêm video được quan tâm:

Những Mẹo Đơn Giản Giúp Tăng Số Lượng, Chất Lượng Tinh Trùng Một Cách Tự Nhiên I SKĐS


ThS.BS Nguyễn Trần Thành
Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Nam học Bệnh viện 19-8
Ý kiến của bạn