DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dân “khát” bên trạm nước sạch tiền tỷ bỏ hoang
07:15 28/01/2013 GMT+7
Xây dựng trạm cấp nước sạch hàng chục tỷ nhưng bỏ hoang, trong khi đó, người dân vẫn phải uống nước “bẩn” và bệnh tật thì hoành hành.

Xây dựng trạm cấp nước sạch hàng chục tỷ nhưng bỏ hoang, trong khi đó, người dân vẫn phải uống nước “bẩn” và bệnh tật thì hoành hành. Đó là “thảm cảnh” của hơn 500 hộ dân thôn Quảng Nguyên, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa (TP. Hà Nội) đang chịu đựng.

Dân “khát” bên trạm nước sạch tiền tỷ bỏ hoang 1
Trạm cấp nước sạch thôn Quảng Nguyên đầu tư gần 10 tỷ bỏ hoang gần 4 năm nay.

Do nguồn nước sinh hoạt khan hiếm và ngày càng ô nhiễm nên năm 2007, Nhà nước đầu tư tiền cho thôn Quảng Nguyên xây dựng trạm cấp nước sạch với phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo thiết kế, trạm cấp nước có tổng kinh phí xây dựng gần 10 tỷ đồng, có công suất 1.200m3/ngày đêm đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân trong thôn Quảng Nguyên. Đến đầu năm 2009, trạm cấp nước cơ bản hoàn thành, tuy nhiên không được đưa vào hoạt động mà bỏ hoang từ đó đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Quan sát thực tế, chúng tôi nhận thấy trạm cấp nước sạch này rất qui mô, gồm hệ thống máy móc, thiết bị khá hoành tráng với các bể lọc, bể chứa, bể lắng và mạng lưới đường ống dẫn nước, hệ thống tường bao khá hoàn chỉnh. Sau nhiều năm bỏ hoang, không người trông coi, quản lý, trạm cấp nước hư hỏng nặng. Hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, máy móc, thiết bị đập phá, gỉ sét. Thấy tiếc của, một số hộ dân đã tận dụng khuôn viên công trình này để làm kho chứa vật liệu và cải tạo làm chuồng chăn nuôi gia cầm. Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, khi tiến hành xây dựng trạm cấp nước, mỗi hộ dân trong thôn đều phải đóng góp vài trăm nghìn với hi vọng sẽ sớm có nước sạch để dùng, tuy nhiên đến nay, đã gần 4 năm nhưng họ vẫn chưa được hưởng giọt nước sạch nào từ công trình này khiến người dân vô cùng bức xúc. Theo chị Nguyễn Thị Lan, người dân thôn Quảng Nguyên phản ánh: “Hàng ngày, hơn 700 hộ dân trong thôn đều phải sử dụng nguồn nước giếng không đảm bảo và ngày càng ô nhiễm. Bao đời nay nguồn nước ở đây bị nhiễm sắt, có màu vàng khè, đun sôi vẫn không hết mùi hôi tanh. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa, ghẻ lở...”. Anh Quân, một người dân khác bức xúc: “Mấy năm ròng nhìn công trình gần 10 tỷ bỏ hoang, xuống cấp từng ngày mà tiếc đứt ruột. Chúng tôi kêu mỏi mồm lên chính quyền và ngành chức năng nhưng dường như không cơ quan nào quan tâm đến khảo sát, sửa chữa. Chỉ khổ dân nghèo phải ăn nước bẩn và sống chung với bệnh tật”. Theo Trưởng thôn Quảng Nguyên - ông Nguyễn Bá Minh cho biết, nguyên nhân khiến trạm cấp nước không hoạt động và bỏ hoang phí là do khi công trình sắp hoàn thiện thì tiền hết nên đành bỏ đấy, khi nào có kinh phí mới xây dựng tiếp. Trước sự lãng phí lớn này, đề nghị UBND huyện Ứng Hòa xem xét, sớm đưa ra biện pháp khắc phục.

Bài, ảnh: Đức Hoàng


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm