DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dân Hà Nội: "sơ tán" vì mất nước sạch cả tháng trời
09:10 26/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.

 LTS: Vừa qua, báo Sức khỏe & Đời sống nhận được phản ánh của các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ - Hà Nội về tính trạng mất nước sạch kéo dài. Báo đã cử PV đến làm việc và sau đây là những ghi nhận tại địa bàn

Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.

Phản ánh với Pv báo Sức khỏe & Đời sống, chị Trần Thị Phương Thư cho biết, cả khu nhà chị suốt 1 tháng qua không có một giọt nước sạch. Sau 2 tuần mất nước, chúng tôi đã làm đơn lên công ty nước sạch Ba Đình phản ánh tình hình trên. Công ty có hồi âm sẽ bơm nước cho các hộ dân 2 ngày trong tuần vào tối thứ 4 và tối thứ 6 từ 22h đêm tới sáng hôm sau. Tuy nhiên, cho đến nay, toàn bộ hộ dân ở đây vẫn chưa được bơm nước từ sau lời hứa đó.

Cũng theo chị Thư, người dân lâu năm ở đây lâu năm, vào năm 2010, các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên cũng đã chịu cảnh mất nước như thế này tuy nhiên chỉ diễn ra khoảng 1 tuần lễ sau đó đã được công ty nước sạch giải quyết. Đây là thời gian mất nước lâu nhất từ trước tới nay.

Vì không có nước bơm cho các hộ dân, công ty nước sạch Ba Đình đã cấp cứu một xe 5 khối nước cho các hộ dân. Tuy nhiên, xe nước cấp cứu đưa đến vẩn đục, người cung cấp xe nước còn dặn lại chúng tôi: khi nào nước trong, các chị hãy bơm lên. Chị Hồ Phương Thảo bổ sung thêm: “bể nhà tôi lát gạch men nên nhìn rất rõ nước mà phường chở đến có mầu vàng, rất đục. Như vậy hỏi sao chúng tôi có thể tin được đây là nước máy sạch hay là nước hồ tây các anh cung cấp cho tôi?”

Anh Hà Trường Thái bức xúc và chứng thực đưa cho PV xem những hóa đơn của các hộ dân tại đây. Hóa đơn nước cả tháng 5 nhà anh có 1 khối nước với tổng số tiền là 4000đ.

Qua ghi nhận của PV, không chỉ dân ở tổ 14 mà các hộ gia đình ở quanh khu vực đường Tứ Liên cũng chịu tình trạng mất nước. Một vài người cho biết, mỗi tuần, các nhà cũng chỉ được bơm nước 2 ngày chứ không phải ngày nào cũng có. Tình trạng này cũng kéo dài suốt gần tháng nay.

Hóa đơn tiền nước 3 tháng với tổng số tiền 4000đ do anh Hồ Trường Thái cung cấp

Tính từ sau lần cung cấp xe nước 5 khối duy nhất đó tới nay, công ty nước sạch cũng không một lần nào hồi âm hay có biện pháp gì tháo gỡ tình trạng mất nước này cho chúng tôi.

Lo lắng sau thời gian dài dùng nước giếng vàng khè

Chị Đỗ Thị Minh Nguyệt cho biết, chúng tôi đã tìm mọi cách để có thể sinh hoạt hàng ngày. Ban đầu chúng tôi dùng nước giếng. Tuy nhiên, nước giếng rất vàng và tanh. Mở bể nước, thấy có cả lớp cặn giày đến vài phân có màu vàng lẫn đen dưới đáy bể. Vì vậy, chúng tôi chỉ dùng để tắm rửa và giặt quần áo. Còn lại, chúng tôi phải mua nước lavie 5 lít để nấu ăn.

Nhà chị Trần Thị Phương Thư là giải pháp cứu cánh duy nhất đối với các hộ dân tại đây. Vì mỗi mình nhà chị có giếng khoan do nhà làm nghề trồng cây cảnh. Tuy nhiên, nước giếng không đủ để cung cấp cho các nhà. Mọi người phải chia giờ để sang nhà tôi xin nước giếng. Những người làm viên chức nhà nước tranh thủ cả buổi trưa về xin nước để đỡ đông lúc chiều tối. Vài gia đình có các em nhỏ, nghỉ hè ở nhà nên được bố mẹ giao cho nhiệm vụ xin nước vào ban ngày.

Nước giếng nhà chị Thảo mới múc lên vàng khè, có mùi tanh nhưng các hộ dân phải dè sẻn dùng

 

Buổi trưa, nhà chị Thư vẫn người đến xin nước giếng về dùng dù là buổi trưa hay tối

 

Cháu Hưng, con anh Thắng của một hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên do dùng nước giếng bị nổi mẩn ngứa khắp người

Chị Tuyết Nhung còn cho biết, con nhà chị đã bị mẩn ngứa khắp người. Mấy đứa trẻ nhà khác cũng có hiện tượng tương tự. Chồng chị cũng bị ngứa hết vùng cẳng chân. Cây khế nhà bác Thư vặt chụi lá vì các nhà xin nước lá khế về tắm cho trẻ đỡ mẩn ngứa. Nhà bác Đài có cháu nhỏ sơ sinh tuyệt nhiên không dám dùng nước giếng kể cả giặt quần áo cho cháu bởi quần áo sẽ ngả vàng. Có vài hộ gia đình đã xơ tán về nhà người thân ở lánh nạn mất nước.

Nguyện vọng của các hộ dân tại đây chỉ mong sao có nước sạch sử dụng. Chúng tôi muốn được yên tâm đi làm, chấm dứt cảnh đêm hôm đi xin nước và dùng nước giếng như hiện nay.

 

Thanh Loan

 

 

 
Tin liên quan
Mất nước, người Hà Nội dùng cả máy giặt để dự trữ nước
Đã gần 1 tuần nay, người dân nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội phải sống chung với cảnh mất nước sạch kéo dài.
Vỡ đường ống nước Sông Đà, 70.000 hộ dân Hà Nội mất nước
Chiều nay (1/4), đường ống nước Sông Đà về Hà Nội lại bị vỡ tại Km 22+914,5 trên Đại lộ Thăng Long (ở xã Ngọc Liệp, Quốc Oai). Nhiều máy móc đã được huy động đến hiện trường và 150 người phải đội mưa, xuyên đêm khắc phục sự cố.
Lại vỡ đường ống nước sạch, hàng vạn hộ dân nguy cơ mất nước
Nhiều máy móc, thiết bị đã được huy động tới hiện trường và hơn 150 người sẽ lại phải làm việc xuyên đêm để khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sạch Sông Đà xảy ra chiều 16/12.
Vỡ ống nước sạch, hàng trăm hộ dân nguy cơ mất nước
Một đường ống nước sạch bị vỡ khiến hàng trăm mét khối nước chảy khắp đại lộ Võ Văn Kiệt vào sáng 10/7; nguy cơ gây mất nước cho hàng trăm hộ dân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm