DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dàn đồng ca danh tiếng LB Nga biểu diễn ở Hà Nội
LiLy - 16:20 04/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 6.5, Dàn hợp xướng Hàn lâm Quốc gia Kazak vùng Kuban của LB Nga sẽ biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia ở Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Dàn đồng ca Hàn lâm Quốc gia Kazak Vùng Kuban, Liên bang Nga là một đoàn nghệ thuật dân tộc lâu đời nhất của Nga mà lịch sử của nó bắt đầu từ năm 1811. Trong thời đó, đây là một dàn đồng ca quân đội thuộc Quân đội Kazak vùng Kuban tại thành phố Ekaterinodar, chủ yếu biểu diễn tại các đền thờ trong thời gian lễ thánh. Thời gian sau, ngoài các bài thánh ca nhà thờ, dàn đồng ca cũng đã bắt đầu thực hiện các buổi biểu diễn ca nhạc trên sân khấu, và các đợt biểu diễn của đoàn đã được mở rộng bởi các tác phẩm cổ điển và các bài dân ca.

 

Ngày 6 tháng 5 năm 2016 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia (77 Hào Nam, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi biểu diễn của Dàn hợp xướng Hàn lâm Quốc gia Kazak vùng Kuban, Liên bang Nga, được Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch CHXHCN Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Vào năm 1911 dàn đồng ca đã kỷ niệm lần thứ 100 năm ngày thành lập của mình - đây là một sự kiện văn hóa lớn không chỉ tại vùng Kuban, mà còn trên tòan nước Nga. Nhiều vị khách danh dự đã đến đây từ Sankt-Peterburg và Matxcova. Đây là chỉ dấu của sự công nhận rằng, vào đầu thế kỷ 20 Dàn đồng ca Kazak vùng Kuban đã trở thành một hiện tượng sáng chói trên sân khấu âm nhạc Nga.

 

Từ năm 1974 Chỉ huy nghệ thuật của dàn đồng ca là Viktor Gavlovich Zakharchenko. Chính ông đã đem lại thần thái Kazak thật nhất vào phong cách trình diễn của đoàn, trong khi đưa vào các chương trình biểu diễn các bài dân ca thu được tại các làng quê Kazak vùng Kuban.

Vào năm 1988 Chính phủ Liên Xô đã công nhận những thành tựu của dàn đồng ca, sau khi trao tặng cho đoàn Huân chương hữu nghị giữa các dân tộc - một huân chương đầy danh dự, còn vào năm 1993 đoàn đã được phong danh hiệu cao quý "Hàn lâm".

Vào năm 2011 Dàn đồng ca đã kỷ niệm lần thứ 200 năm ngày thành lập của mình. Hơn 200 năm đoàn là tượng trưng và niềm tự hào của nền nghệ thuật dân gian Nga. Dàn đồng ca đã được tặng thưởng những phần thưởng cao quý nhất: Thư khen của Tổng thống Liên bang Nga vì sự đóng góp to lớn vào nền văn hóa Nga, và đã nhận được các khỏan tài trợ của Tổng thống và Chính phủ Liên bang Nga, Huân chương Đại Công tước Thần thánh Dmitriy Donskiy. Đây là đoàn nghệ thuật duy nhất của Nga được thưởng Danh hiệu cao quý Đại sứ Thế vận hội Olimpic "Sochi 2014".

 

Dan-dong-ca-Han-lam-Quoc-gia-Kazak-LB-Nga

Dàn đồng ca Hàn lâm Quốc gia Kazak Vùng Kuban, Liên bang Nga

 

Tinh thần sôi nổi hào hứng, sự độc đáo và trình độ nghệ thuật cao nhất của Dàn đồng ca Hàn lâm Kazak vùng Kuban đã được công nhận tại nhiều nước trên thế giới. Các buổi biểu diễn của đoàn luôn được chào đón bởi những tràng vỗ tay không dứt đầy hào hứng tại Hoa Kỳ, Nhật bản, Trung Quốc, Australia, Mexico, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Việt Nam, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Maroco, Ba Lan, Bỉ, Bungary và vv.... Dàn đồng ca đã từng biểu diễn trên các sân khấu nổi tiếng nhất của thủ đô nhiều nước trên thế giới.

Va ngày nay trình độ nghệ thuật biểu diễn của đoàn đã nhận được sự đánh giá cao nhất  của giới báo chí Nga và nước ngoài và các nhà hoạt động nghệ thuật thiên tài. Một trong những số đó, chỉ huy dàn đồng ca Nga Vladimir Minin đã tổng kết hay nhất khi nói thế này: "Nghệ thuật của dàn đồng ca Kazak vùng Kuban đó là thác lũ của những bài ca, của những bông hoa, âm nhạc và các điệu nhảy. Nghệ thuật này đem lại sự mạnh khỏe về tinh thần cho dân tộc..."

Dàn đồng ca Hàn lâm Quốc gia Kazak vùng Kuban của LB Nga đã được nhiều tờ báo tên tuổi trên thế giới vinh danh:

"Bằng nghệ thuật xuất sắc của mình, những người Kazak vùng Kuban cho phép nhìn lại nền lịch sử dày đặc nhiều lớp của Nga. Buổi biểu diễn của đoàn là một vở kịch hoành tráng. Những người Kazak một lần nữa đã chinh phục Paris!"

Báo "Le Figaro", Pháp

" Trình độ nghệ thuật của các vũ công của đoàn là không gì so sánh nổi. Họ có thể tạo ra những điều kỳ diệu! Chất giọng mạnh mẽ của các ca sỹ của đoàn đã làm thích thú các chuyên gia đánh giá sành sỏi nhất".

"WAZ", Đức

"Điều kỳ diệu mà họ đã tạo ra bằng nghệ thuật của mình đã đưa họ vào hàng ngũ những người khổng lồ trên thế giới, như "Nhà hát Lớn Matxcova"!

"Asahi", Nhật Bản

Tại Việt Nam Dàn đồng ca được đại diện bởi một nhóm các nghệ sỹ hát-solist - họ sẽ biểu diễn những tiết mục hay nhất các bài dân ca Kazak trong chương trình biểu diễn của mình: lữ hành, sinh hoạt, đùa vui, các điệu nhảy, biểu diễn đội ngũ, và đồng thời các bài hát được sáng tác bởi chính chỉ huy nghệ thuật của đoàn, nghệ sỹ nhân dân Nga, người nhận giải thưởng Quốc gia Nga, Giáo sư Viktor Zakharchenko.

LiLy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm