Dân bức xúc vì bị o ép

05-08-2010 3:22 PM | Thời sự

Không đồng ý với các mức phí bất hợp lý, phản ánh những điều bất thường về tài chính, nhiều hộ dân đã khiếu nại với đại diện Công ty Liên doanh Phát triển nhà Daewon Hoàn Cầu, chủ đầu tư dự án cao ốc Cantavil Hoàn Cầu.

Không đồng ý với các mức phí bất hợp lý, phản ánh những điều bất thường về tài chính, nhiều hộ dân đã khiếu nại với đại diện Công ty Liên doanh Phát triển nhà Daewon Hoàn Cầu, chủ đầu tư dự án cao ốc Cantavil Hoàn Cầu.

 Ông Sang Young Kyu, Kế toán trưởng của Công ty Liên doanh Phát triển nhà Daewon Hoàn Cầu ghi nhận khiếu nại của chủ các căn hộ.
Dự án cao ốc Cantavil Hoàn Cầu cao 18 tầng gồm 203 căn hộ cao cấp, có giá bán xấp xỉ gần 5 tỷ đồng/căn hộ, tại số 600A đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.

Theo trình bày của các hộ dân sau khi đóng 95% số tiền cho mỗi căn hộ với mức giá 2.400 USD/m2 vào thời điểm giữa năm 2009 thì chủ đầu tư mới giao nhà.

Ngoài số tiền đã nộp để mua căn hộ, các hộ dân còn phải nộp khoản quỹ bảo trì với mức áp dụng tương đương 10 USD/m2 cho toàn bộ diện tích căn hộ. Chưa hết, khi dọn vào ở tại cao ốc Cantavil Hoàn Cầu, mỗi hộ còn phải đóng thêm khoản phí quản lý là 1 USD/m2/tháng.

Tuy số phí mà các hộ dân đã nộp cho Công ty Liên doanh Phát triển nhà Daewon Hoàn Cầu rất lớn nhưng việc quản lý số kinh phí này vẫn chưa rõ ràng. Toàn bộ số kinh phí này vẫn chưa được giao cho Ban quản trị tòa nhà theo quy định của Luật Nhà 2005.

Thay vào đó lại được chủ đầu tư gửi vào tài khoản riêng của mình và các hộ dân vẫn không được biết khoản tiền này được sử dụng ra sao. Đặc biệt, các hộ dân đã phản ứng mạnh mẽ khi chủ đầu tư thông báo sẽ thu mức phí bảo trì mới tương đương 2% giá bán căn hộ trước thuế.

Ngoài việc phản ánh những điều bất thường về tài chính, các hộ dân cũng yêu cầu chủ đầu tư giải trình việc tại sao lại xây dựng các hạng mục văn phòng kinh doanh trên phần diện tích công viên cây xanh của dự án. Điều này trái với thông tin trước đây khi chủ đầu tư giới thiệu dự án cho khách hàng.

Để đảm bảo pháp lý của dự án, các hộ dân cũng đề nghị Công ty Liên doanh Phát triển nhà Daewon Hoàn Cầu phải công khai giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận tài sản trên đất, biên bản hoàn công tòa nhà,... cho tất cả các hộ dân đã mua căn hộ.

Trả lời kiến nghị của các hộ dân, thay mặt chủ đầu tư, ông Sang Young Kyu, Kế toán trưởng của Công ty Liên doanh Phát triển nhà Daewon Hoàn Cầu ghi nhận toàn bộ phản ánh về mức thu phí, quá trình thực hiện điều chỉnh công năng công viên cây xanh, trách nhiệm về đóng tiền sử dụng đất của chủ dự án.

Về thời điểm, ông Sang Young Kyu khẳng định sau 1 tháng sẽ trả lời công khai bằng văn bản đến các hộ dân đang sống tại  cao ốc Cantavil Hoàn Cầu.

Ngọc Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH