Dẫm vào gai bưởi khi đá bóng, bé trai 15 tuổi mắc uốn ván nguy kịch

16-06-2017 9:12 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Do bất cẩn trong lúc đá bóng, bé trai 15 tuổi đã dẫm phải gai bưởi. Mảnh dị vật nhỏ xíu đã được cháu rút ra ngay lúc đó nhưng không ngờ lại chính là nguyên nhân khiến bé phải điều trị 45 ngày trong BV do mắc uốn ván rất nặng.

Bệnh trở nặng rất nhanh sau khi dẫm phải gai

Theo thông tin từ BV Nhi Trung ương, bệnh nhi là Nguyễn Minh P. (15 tuổi, ở Nghệ An), không may bị một chiếc gai bưởi đâm vào ngón chân cái khi đá bóng vào ngày 15/4/2017.

BS. Lê Thị Yên, khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương - người trực tiếp điều trị cho cháu P. cho biết, đây là một trong số các trường hợp mà diễn biến của bệnh rất nhanh. 8 ngày sau tai nạn cháu P. bỗng nhiên mỏi 2 vai, đau lưng, vết gai đâm có mủ, cứng quai hàm. Cháu được điều trị tại các BV địa phương trong 2 ngày với chẩn đoán mắc uốn ván nặng.

Vị trí gai đâm ở ngón chân cái bệnh nhi.

Sau đó, bệnh nhi được chỉ định chuyển đến BV Nhi Trung ương khi đã rơi vào tình trạng co cứng hàm, co giật trên nền co cứng. Như vậy, từ khi dẫm vào gai bưởi đến khi khởi phát bệnh chỉ kéo dài hơn 1 tuần và chỉ 1 ngày sau tình trạng của bệnh nhi đã tiến triển ở mức độ rất nặng.

Tại BV Nhi Trung ương, cháu P. được các bác sĩ khẩn trương mở khí quản cấp cứu. Theo phác đồ, cháu được chỉ định điều trị bằng an thần liều cao đường tĩnh mạch và bơm xông dạ dày.

May mắn, sau khi được các bác sĩ tích cực điều trị, bé P. đã thoát cơn nguy kịch. Bé cai được máy thở, sức khỏe tiến triển tốt.

Dị vật là chiếc gai - thủ phạm gây ra bệnh uốn ván ở trẻ.

Chớ chủ quan với bệnh uốn ván

Theo TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền Nhiễm, uốn ván là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây nên bởi trực khuẩn Clostridium tetani và ngoại độc tố hướng thần kinh của nó. Nguồn lây bệnh chủ yếu là đất, phân người và súc vật có chứa nha bào uốn ván. Bệnh thường lây qua da và những tổn thương từ kích cỡ rất nhỏ và kín đáo ở niêm mạc như vết kim tiêm, gai đâm, ngoáy tai, xỉa răng đến các vết thương to, rộng, nhiều ngóc ngách. Thậm chí đôi khi có thể gặp sau phẫu thuật, nạo thai, cắt rốn v.v… với các dụng cụ bị ô nhiễm nha bào uốn ván.

"Bệnh nhi mắc uốn ván có biểu hiện một trạng thái co cứng cơ liên tục và có những cơn giật cứng. Khởi đầu là co cứng cơ nhai, sau lan ra các cơ mặt, thân mình và tứ chi. Uốn ván là bệnh không có miễn dịch tự nhiên nên tất cả những người chưa được tiêm vacxin đều có thể bị bệnh"- TS. Lâm cho hay.

Trên thực tế đã có rất nhiều ca bệnh uốn ván chỉ vì những vết thương nhỏ, người dân chủ quan không chịu đi khám, chỉ đến khi bệnh nặng mới đến BV. Theo các bác sĩ, đối với trẻ em, cách phòng bệnh uốn ván hiệu quả nhất là tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh. Hiện Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã có vắc xin 5 trong 1 (phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan b và viêm phổi, viêm não Hib) cho trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi. Trẻ sẽ được tiêm 3 mũi, mũi đầu tiên từ tháng thứ 2, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Sau đó,  từ 5 – 10 năm tiêm nhắc lại một liều.

Với người lớn, trong sinh hoạt và trong lao động cần tránh không để tổn thương, nhất là các loại tổn thương sâu, kín, bẩn như giẫm phải đinh, gai, chấn thương phần mềm. Vệ sinh môi trường sạch sẽ như nạo vét các chất thải, chất bùn, khơi thông cống rãnh để tránh ứ đọng không cho vi khuẩn và nha bào uốn ván phát triển…

Trong trường hợp bị tổn thương do dị vật đâm vào cơ thể, cần:

- Xử lý ngay vết thương bằng cách giải phóng hết dị vật trong vết thương (như bùn, đất, cát, mảnh sành, đinh, gai…)

- Rửa vết thương bằng xà phòng nhiều lần, sát khuẩn bằng dung dịch như cồn 70 độ, ôxy già hoặc dung dịch bêtadin….

- Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tiêm kháng huyết thanh chống vi khuẩn uốn ván và điều trị theo phác đồ.

Lưu ý: không nên băng kín vết thương lâu ngày, thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn vết thương.

Lê Mai - D.Hải
Ý kiến của bạn