Đàm phán Nga – Mỹ về Crimea thất bại

15-03-2014 2:35 PM | Quốc tế

Cuộc đàm phán về tương lai Crimea giữa hai ngoại trưởng Nga – Mỹ đã không đạt được những sự đồng thuận cần thiết. Theo Ngoại trưởng Mỹ, nếu Nga công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea thì đó sẽ được cho là 'một cách để thôn tính của Crimea'

Cuộc đàm phán về tương lai Crimea giữa hai ngoại trưởng Nga – Mỹ đã không đạt được những sự đồng thuận cần thiết. Theo Ngoại trưởng Mỹ, nếu Nga công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea thì đó sẽ được cho là 'một cách để thôn tính của Crimea'

Tại cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Cộng hòa tự trị Crimea 'có ý nghĩa' với Nga hơn nhiều nếu so quốc đảo Comoros với Pháp, hay Falklands với Vương quốc Anh. Trong khi người đồng cấp phía Mỹ nhấn mạnh, cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là bất hợp pháp.

Theo NewsRu, cuộc đàm phán về tương lai Crimea giữa hai ngoại trưởng Nga – Mỹ đã không đạt được những sự đồng thuận cần thiết sau 5 tiếng đồng hồ.

Nga không có kế hoạch xâm lăng Crimea

Tại cuộc họp, hai nhà ngoại giao Nga và Mỹ khẳng định mối quan tâm của Moscow cũng như Washington đối với tình hình chính trị tại Ukraine và Crimea.

“Chúng tôi đã có cuộc đàm phán chuyên sâu chi tiết tình hình ở Ukraine”, ông Lavrov trao đổi với báo giới sau cuộc đàm phán với người đồng cấp phía Mỹ. “Chúng tôi đưa ra các phân tích, nhận định về những nguyên nhân đang xảy ra tại Ukraine, Crimea và bàn các biện pháp cần thiết”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, phía Nga đặc biệt quan tâm đến thực tế là “không có các biện pháp được thực hiện để đảm bảo các quy định về pháp luật tại Ukraine hiện nay. Hoạt động của các nhóm đối lập là bất hợp pháp”.

Theo ông Lavrov, các thỏa thuận ngày 21/2 ký giữa chính quyền Viktor Fedorovych Yanukovych với các nhóm đối lập, đặc biệt là về giải trừ vũ khí của các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã không được thực thi.

Đối với tình hình với Crimea, Ngoại trưởng ​​Lavrov khẳng định Moscow tôn trọng lựa chọn của người dân Crimea trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày mai, 16/3. “Chúng tôi một lần nữa khẳng định rằng chúng tôi sẽ tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân ở Crimea trong 16/3 tới đây”.

Ông Lavrov và Kerry thảo luận tại khu vực sân vườn thuộc đại sứ quán Mỹ ở London.

Ông Lavrov cho rằng, Cộng hòa tự trị Crimea “có ý nghĩa” với Nga hơn nhiều nếu so quốc đảo Comoros với Pháp, hay Falklands với Vương quốc Anh, những phần lãnh thổ của Pháp và Anh trong quá khứ.

Trích dẫn ví dụ của Comoros, đảo quốc mà vào cuối thế kỷ trước đã tổ chức một cuộc trưng cầu độc lập từ Pháp, ông Lavrov nhắc lại: “Trong khi người dân quốc đảo thể hiện nguyện vọng độc lập thông qua những lá phiếu, thì người Pháp khăng khăng đòi kiểm lại phiếu, và bằng một cách nào đó họ đã hợp pháp hóa những lá phiếu có lợi cho Paris. Kết quả là, Quốc đảo Comoros độc lập, song đảo Mayotte hiện vẫn là một phần của Pháp, cho dù Liên Hợp quốc và Liên minh châu Phi không công nhận quyết định, nhưng EU thì đứng về Pháp”.

Về hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine, ông Lavrov khẳng định Liên bang Nga không có kế hoạch xâm lăng Crimea và các khu vực phía Đông Nam của Ukraine.

Mỹ dọa “Nga sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề nếu đứng về Crimea”

Để đáp ứng với những lập luận của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, ông Kerry cho rằng cộng đồng quốc tế sẽ không nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử phổ biến ở Crimea.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, nếu Nga công nhận kết quả cuộc trưng cầu Crimea thì đó sẽ được cho là “một cách để thôn tính của Crimea”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, phía ngoại giao Nga đã cố gắng làm rõ rằng Tổng thống Putin chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về Crimea cho đến khi có kết quả cuộc trung cầu dân ý. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý này vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ không được công nhận.

Ngoại trưởng Mỹ bóng gió cho biết, Nga sẽ chịu hậu quả nếu tiếp tục chọn lựa ủng hộ kết quả cuộc trưng cầu dân ý vi phạm luật pháp quốc tế này.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH